รู้ยัง?? ประกันสังคมเพิ่มสิทธิให้ผู้ประกันตน ถึง 12 ข้อ ใครจะไปหาหมอ มาดูกันเลย…

ความสำคัญของ ประกันสังคม นั้น นอกจากจะเป็นกองทุนที่สร้างหลักประกันให้กับผู้ถูกว่าจ้างในอนาคตแล้ว ยามที่เราประสบกับอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยไม่ว่าจะในเวลางานหรือนอกเวลางาน ประกันสังคมยังช่วยทดแทนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อีกด้วย

แต่ ในบ้าน ก็เชื่อว่า ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบถึงสิทธิที่ผู้ประกันตนควรจะได้รับ ซึ่งจริงๆ แล้ว ทางรัฐบาลได้เพิ่มสิทธิในการรักษาที่โรงพยาบาลให้ผู้ประกันตนถึง 12 ข้อ กันเลยทีเดียว!!

 

งานนี้ กระทรวงแรงงานได้ทำการปรับปรุงกฎหมายประกันสังคมเดิมให้ผู้ประกันตนได้เข้าถึงสิทธิมากยิ่งขึ้น โดยผลักดันให้ทางสำนักงานประกันสังคม เพิ่มประโยชน์การบริการทางการแพทย์ ในระหว่าง ปี 2558-2559 เป็นจำนวน 12 รายการ ด้วยกัน มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

1. ปรับเงื่อนไขคุณสมบัติสถานพยาบาลที่ผ่าตัด ใส่เครื่องกระตุกไฟฟ้าอัตโนมัติเพื่อเพิ่มจำนวนสถานพยาบาล

2. เพิ่มวงเงินสำหรับการผ่าตัดเตรียมเส้นเลือดเพื่อการฟอกไตหรือวางท่อรับ-ส่งน้ำยาล้างช่องท้อง (เพิ่ม 10,000 บาท จากเดิม 20,000 บาท ต่อ 2 ปี)

3. เพิ่มการเข้าถึงยากระตุ้นเม็ดเลือดแดงในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายโดยเพิ่มรายการยาจากเดิม 9 รายการ เป็น 11 รายการ

4. เพิ่มการเข้าถึงยาของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV/เอดส์ ในระยะแรกเพื่อให้ผู้ประกันตนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นสามารถทำงานและใช้ชีวิตเช่นคนปกติ

5. เพิ่มการเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดในผู้ป่วยหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (Stroke) และผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลับ (STEMI) โดยจ่ายค่ายาให้แก่สถานพยาบาล

6. การปรับปรุงสิทธิประโยชน์ทันตกรรมกรณี อุดฟัน ขูดหินปูน ถอนฟัน จากเดิม 600 บาท เป็น 900 บาทต่อคนต่อปี และให้ผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการรักษา ในสถานพยาบาลที่ทำความตกลงกับสำนักงานประกันสังคมโดยไม่ต้องสำรองเงินจ่าย

 

 

7. เพิ่มอัตราการผ่าตัดอวัยวะกระจกตา จากเดิม 25,000 บาท เป็น 50,000 บาท

8. ปรับปรุงรายการอุปกรณ์อวัยวะเทียม เพิ่มจาก 31 รายการ เป็น 95 รายการ โดยไม่ต้องสำรองจ่าย

9. เพิ่มสิทธิประโยชน์เงินทดแทนการขาดรายได้สำหรับผู้ประกันตนที่มีการสูญเสียอวัยวะตั้งแต่ร้อยละ 35 ขึ้นไป จากเดิมตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไป

10. การตรวจสุขภาพฟรีในสถานพยาบาลตามบัตรฯ

11. เพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดให้ครอบคลุมทั้ง กรณีใช้เนื้อเยื่อของตนเองเนื้อเยื่อของพี่น้อง และเนื้อเยื่อของผู้บริจาค จาก 750,000 บาท เป็น 1,300,000 บาท

12. กรณีคลอดบุตร เพิ่มสิทธิจากการเบิกได้ไม่เกิน 2 ครั้ง เป็นไม่จำกัดจำนวนครั้ง

 

 

นอกจากนี้ กฏหมายใหม่ที่ร่างขึ้นมา ยังมีข้อดีตรงที่ว่า ไม่ต้องมีการตรวจสุขภาพ, ผู้ประกันตนยังสามารถใช้สิทธิการรักษาบัตรทองได้, หากขาดเงินสมทบยังเป็นสมาชิกต่อได้ และรัฐบาลร่วมจ่ายเงินสมทบกับผู้ประกันตนอีกด้วยครับ

ใครที่เจ็บป่วยหรือได้รับอุบัติเหตุในระหว่างที่ยังทำงานอยู่ อย่าลืมใช้สิทธิประกันสังคมกันนะครับ ^_^

 

 

ที่มา : สำนักงานประกันสังคม

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ