รีวิว “สั่งซื้อฉนวนกันความร้อน” STAY COOL จาก SCG Online Store แบบละเอียดยิบ

ทุกวันนี้เทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดไปไกลทำให้การซื้อขายต่างๆ สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมมาก แน่นอนว่าหนึ่งในสินค้าที่มีการสั่งซื้อมากไม่แพ้สินค้าอื่นๆ คือ “อุปกรณ์กันความร้อนให้กับตัวบ้าน” โดยเฉพาะหน้าร้อน หลายคนที่กำลังสร้างบ้าน ต่างมองหา ฉนวนกันความร้อน กันอย่างแน่นอน เพราะขาดไม่ได้จริงๆ สำหรับทุกบ้านค่ะ

โดยวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมรีวิวในการ “สั่งฉนวนกันความร้อน” ทางออนไลน์ โดยคุณ วันไหนมีแฟนจะเปลี่ยนนามแฝง เป็นคนรีวิวทั้งหมด ตั้งแต่การสั่งซื้อหน้าเว็บไซต์ ไปจนถึงการตรวจเช็คความเรียบร้อยทุกอย่างหลังช่างมาติดตั้งให้ รับรองว่าเพื่อนๆ น่าจะไอเดีย และข้อคิดจากการรีวิวซื้อสินค้าทางออนไลน์ครั้งนี้ค่ะ ไปชมกันเลย

 

รีวิวสั่ง ฉนวนกันความร้อน STAY COOL ผ่าน SCG Online Store

(โดย คุณ วันไหนมีแฟนจะเปลี่ยนนามแฝง)

สวัสดีครับ ผมอยากมาเขียนกระทู้นี้ฝากไว้ เผื่อเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจติดตั้งฉนวนกันความร้อน ในหน้าร้อนปีต่อๆ ไปครับ เพราะตอนที่ผมหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ ไม่มีใครพูดเรื่องคุณภาพช่างที่มาติดตั้งเลย ทุกคนพูดกันแต่ ให้ช่างติดตั้งเถอะ มันดีกว่า ทั้งเรื่องความปลอดภัย และคุณภาพการติดตั้ง ซึ่งจริงๆ มันไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไปครับ

**ถ้าใครไม่อยากอ่านเยอะ ข้ามไปอ่านบทสรุปข้างล่างได้เลยครับ**

ผมตัดสินใจสั่งซื้อ ฉนวนกันความร้อน STAY COOL ผ่าน SCG Online Store ครับ เพราะคิดว่าน่าเชื่อถือที่สุด แถมตอนที่ผมสั่งซื้อ มันได้ราคาโปรโมชั่นที่ SCG จัดในงานสถาปนิก 62 ด้วย (ตอนแรกที่ผมกรอกสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไป ตอนนั้นยังไม่มีโปรโมชั่นครับ แต่พนักงานของ SCG โทรมาแนะนำว่า ถ้ารอสองสัปดาห์ ก็จะมีงานสถาปนิก และมีราคาโปรโมชั่น ชื่นชมพนักงานครับ Service mind ดีเยี่ยม)

ในวันที่ผมสั่งซื้อ พนักงาน SCG คนเดิมที่ดูแลเคสผม ก็ติดต่อมาแจ้งผมก่อนด้วยว่า ช่วงนี้คิวช่างแน่นมาก กว่าจะได้มาติดตั้งที่บ้านผม ต้องรอเกือบเดือนเลย ผมยังต้องการสั่งซื้ออยู่หรือเปล่า? จุดนี้ผมขอชื่นชมอีกแล้วครับ ชอบครับ ตรงไปตรงมากับลูกค้า ให้ลูกค้าตัดสินใจ สรุปก็จัดไปครับ ไว้รอเย็นปีหน้าก็ยอม เพราะแนวโน้มอากาศหน้าร้อนมีแต่จะร้อนขึ้นทุกปี

ผมขอเล่าเป็นลำดับเหตุการณ์ไปแล้วกันนะครับ

วันแรกที่ SCG ส่งช่างเข้ามาติดตั้ง

– ช่างลงมาจากหลังคา ถามผมว่าจะขึ้นไปตรวจดูมั้ย แน่นอนผมขอขึ้นไปดู

– ผมพบว่าหลายจุด ช่างไม่ได้ปิดปลายฉนวน ผมจึงมาสอบถามว่า มันต้องปิดหรือเปล่า ผมอ่านมาว่ามันต้อง ช่างบอกว่าเค้ายังทำงานไม่เสร็จ เดี๋ยวเค้าจะขึ้นไปปิด

– หลังจากที่ช่างขึ้นไปรอบสอง คราวนี้เค้าบอกว่าเสร็จแล้ว ขอให้ผมตรวจ

– ผมขึ้นไปคราวนี้ ไม่ได้ไล่ตรวจการปิดปลายฉนวนแล้ว เพราะไว้ใจ คิดว่าเค้าจะต้องปิดทั้งหมดอยู่แล้ว ผมจึงดูเรื่องอื่นแทน แล้วผมไปเจอจุดที่ช่างไม่ได้ปูแทน คือมันมีหลายๆ จุดที่ฉนวนถูกพับซ้อนเป็นสองชั้น หรือวางพาดกันไปมา แต่ดันมีพื้นที่ที่ไม่ได้ปู (ก็คือฉนวนมีเกินพอ)

ผมจึงขอให้ปูให้เต็ม แต่ช่างแจ้งผมว่า “มันอยู่ไกลจากแนวคานเหล็ก เข้าไปติดตั้งไม่ถึง ถ้าเข้าไป เดี๋ยวฝ้าเสียหาย” เจอแบบนี้ผมก็เลยไม่เสี่ยงด้วยอยู่แล้ว เลยเซ็นรับงานไปก็ได้

เนื่องจากช่องที่ปล่อยวางไว้ มี 3 จุด แล้วจุดนึง มันคือห้องที่ผมนั่งทำงานเนี่ยแหละ ด้วยความที่แบบ เห้ยยยย ที่จริงที่เราจะติดฉนวนเนี่ย เราอยากจะติดแค่ห้องเราห้องเดียวด้วยซ้ำ แต่มันมีขั้นต่ำที่จะสั่งซื้อไง ก็เลยปูไปทั้งหลังก็ได้ แล้วดันมาปูห้องเราไม่เต็มเนี่ยนะ เป็นอะไรที่ขัดใจมากจริงๆ

ผมเลยไปเสิร์ชหาวิธีการติดตั้งฉนวนกันความร้อน แล้วก็ได้พบกับวิธีติดตั้งที่ SCG อธิบายไว้ตามนี้

.

 

พอดูคลิปจบ ก็เงิบไปเลย เพราะว่าตรงจุดที่เกินเอื้อมก็ใช้ไม้ปลายมนช่วยได้นี่หว่า แถมเค้าให้ปิดปลายฉนวนด้วยเทปฟอยล์ด้วย แต่ช่างที่ติดตั้งดันใช้แม็คเย็บกระดาษมาเย็บ

ผมติดต่อ SCG ไปทาง Line@ แจ้งปัญหา และสอบถามว่า สามารถหาช่างที่มีคุณภาพกว่านี้มาแก้งานได้หรือไม่  ทาง SCG แจ้งว่าเดี๋ยวจะประสานงาน และตรวจสอบให้

ระหว่างรอ ด้วยความใจร้อน ผมก็ตัดสินใจไปซื้อเทปฟอยล์มาเลย ตั้งใจว่าเดี๋ยวเราขึ้นไปจัดการเองก็ได้ และเมื่อปีนขึ้นไปแล้ว ก็ต้องเงิบหนักกว่าเก่าอีก เพราะพบว่า

1. ช่างยังไม่ได้ปิดปลายฉนวนเยอะมากๆ  คือแกเล่นปิดเฉพาะส่วนที่ตามองเห็น ถ้าปลายฉนวนติดกับคาน หรือปลายฉนวนที่มีฉนวนอื่นซ้อนอยู่ ก็จะไม่ปิดเลย

2. ตรงจุดที่เว้นโคมดาวน์ไลท์ คือ ตัดเว้นไว้แบบโหดมาก แถมไม่ปิดปลายด้วย ตัวเนื้อไส้ฉนวนออกมาติดกับโคมไฟเลย อันนี้สยองจริง

พอเจอปัญหาใหญ่สองเรื่องนี้ ผมเลยยอมล้มเลิกความตั้งใจที่จะทำเองและ รอช่างเข้ามาแก้ปัญหา 1. และ 2. เนี่ยแหละ แล้วจะได้แก้เรื่องที่ไม่ยอมปูฉนวนให้เต็มพื้นที่ให้ผมด้วย

ในวันเดียวกันนี้ ตอนเย็นๆ ก็มีหัวหน้าช่างโทรมาผม (หัวหน้าช่างไม่ได้เข้ามาในตอนที่ติดตั้งนะ) เค้าก็ขอโทษใหญ่เลย บอกว่าพอดีคนงานยังมือใหม่ แล้วนัดวันผมเพื่อที่จะเข้ามาเก็บงานให้เรียบร้อย ผมเซ็งนิดหน่อยที่ SCG ส่งบริษัทเดิมเข้ามา แต่เอาวะ หัวหน้าช่างมาด้วย อย่างน้อยงานมันก็ต้องได้มาตรฐานแหละ

ภาพประกอบงานที่ช่างทำเสร็จแล้วในวันแรก “ปูมุมนั้นไม่ถึง แถมมีลวดมาขวางด้วย วางซ้อนพาดแบบ V-Shaped เข้าไปแบบนี้เลยแล้วกัน”

 

“ไส้ฉนวนจ๋าาาา หากวันใดเหนื่อยล้า มาซบพี่โคมไฟได้จ้า”

 

“3 in 1  ปูไม่เต็ม, ไม่เก็บปลาย, ไส้ฉนวน VS โคมดาวน์ไลท์”

 

“ทุกจะที่ติดเส้นลวด ก็จะกรีดเข้ามาทิ้งไว้แบบนี้เลย”

 

วันที่สอง วันที่เข้ามาแก้งาน : 

– วันนี้หัวหน้าช่างมาด้วย  แต่มากับ “ทีมงานชุดเดิม” ชุดที่เข้ามาติดตั้ง อันนี้ผมเซ็งจริง เพราะหัวหน้าช่างแจ้งเอง ว่าทีมงานมือใหม่ แล้วพอเกิดปัญหา ดันเอาทีมงานชุดเดิมเข้ามาแก้ไขเนี่ยนะ

– ช่างและหัวหน้าช่างปีนขึ้นไปบนหลังคา…

– สักพักนึง หัวหน้าช่างปีนลงมา มาบอกผมว่า เค้ามีนัดกับลูกค้าอีกราย เค้าขอตัวก่อน มีปัญหาอะไร แจ้งให้คนงานแก้ไขได้เลย. (ตอนนั้นผมก็ลืมคิดไปนะ ว่าอ้าวเห้ย กลับไปก่อน แล้วใครจะคุมงานให้ได้คุณภาพ!?) และแล้วหัวหน้าช่างก็ได้จากไป…

– คนงานตามผมขึ้นไปตรวจงาน ปัญหาที่พบมีดังนี้

1. หลายจุดยังไม่ได้ปิดปลายฉนวนเหมือนเดิม ก็ต้องไล่ชี้กันเป็นจุดไปเลย ช่างก็ไล่เอาแม็คเย็บให้ครบทุกจุดตามที่ผมชี้

2. ไม่เก็บปลายฉนวนด้วยเทปฟอยล์ แต่ใช้แม็กเย็บ (อันนี้ผมไม่ได้ขอให้เค้าแก้นะ เพราะไม่แน่ใจว่านี่มันคือมาตรฐานงานปกติอยู่แล้วหรือเปล่า  และเดี๋ยวผมเอาเทปมาไล่ปิดเองก็ได้)

3. คนงานควักเอาไส้ฉนวน ออกมาจากห่อฟอยล์ แล้วเอาไปปูตรงช่องระหว่างแนวฉนวน ลองนึกภาพตามนะครับ คือ มันจะมีบางจุดที่ช่างไม่ได้วางแผ่นฉนวนติดกันอ่ะ มันมีช่องเว้นประมาณ 3 นิ้ว  แล้วช่างเอาไส้ฉนวนเขียวๆ ไปวางบนฝ้าในช่องว่าง 3 นิ้วตรงนั้นอ่ะ แล้วเอาเปลือกฟรอยของฉนวน คลี่ออก มาห่มไส้ฉนวนเขียวที่ด้านบน แล้วเอาเทปฟอยล์ปิดไปตามแนว

โชคดีที่ช่างทำงานไม่เรียบร้อย (กลายเป็นเรื่องดีไปซะงั้น) คือ เค้าไม่ได้ปิดผนึกปลายอุโมงค์  ผมถึงมาเจอว่า เห้ยอะไรเนี่ย ทำไมเป็นไส้ฉนวนวางอยู่บนฝ้าเลย แล้วตอนที่มันเสื่อมสภาพแล้ว มันจะ mess up ขนาดไหน – ช่างก็เลยรื้ออุโมงค์พวกนี้ออกครับ (ผมเจอว่าเค้าทำไว้ 3 จุดอะนะ สถาปัตยกรรมแบบนี้)

จากการเข้ามาแก้ไขครั้งนี้ สิ่งที่ผมได้คือ

– ช่างเข้ามาตัดฉนวนส่วนเกิน และก็ไปปูตามจุดที่เว้นไว้ในครั้งแรก จนเต็มหมด

– ตรงจุดที่เป็นโคมดาวน์ไลท์ เก็บงานเรียบร้อยขึ้น ไม่หวาดเสียวว่าไฟจะไหม้บ้าน

– แม็คเย็บเก็บปลายฉนวนให้ผม (ซึ่งมันจะง่ายสำหรับผมที่จะเอาเทปฟรอยไปไล่ปิดให้มันสนิทเองล่ะ)

– ตรงจุดที่กรีดฉนวน เพราะติดสายไป ช่างเอาเทปฟรอยปิดตามแนวรอยกรีด

สิ่งที่ผมตั้งใจจะขึ้นไปจัดการต่อเองคือ

– เอาเทปฟอยล์ ไล่ซีลให้หมด

– ตรงช่องว่าง 3 นิ้ว ผมตั้งใจจะเอาไส้ฉนวน ที่ช่างรื้อออกมา  มาห่อฟอยล์ ให้เป็นเหมือนหมอนข้าง แล้วเอาขึ้นไปวางแซมตามแนวนั้น

 

บทสรุป ผมอยากแนะนำผู้ที่สนใจติดจะติดฉนวน : 

1. ดีที่สุด คือ คุณต้องหาให้เจอว่าร้านไหนทำงานดี อาจจะฟังจากคนรู้จัก หรือไม่ก็พิจารณาจาก portfolio ของห้างร้านนั้นๆ อย่าได้ติดต่อผ่านบริษัท ที่ส่งงานต่อให้ subcontract เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่า ทีมที่จะเข้ามาที่บ้านคุณทำงานยังไง

2. ซื้อมาติดในหน้าหนาว เพราะถ้าในหน้าร้อน บนช่องใต้หลังคามันร้อนมากครับ สิบโมงกว่าๆ นี่ก็เริ่มนรกแล้ว คนงานที่มีความ perfectionist ก็อาจจะยอมละทิ้งคำว่า perfect แล้วรีบทำงานลวกๆ เพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่โดนลวกอยู่ข้างบนครับ

รีวิวเรื่องการกันความร้อนไว้สักนิดหนึ่งแล้วกัน

ฉนวนกันความร้อนมันช่วยเรื่องความร้อนได้เยอะจริงๆ สำหรับบ้านผม โคตรฟินครับ คือเดิมชั้นสองร้อนระอุมากจริงๆ บ้านผมไม่มีใครใช้ชีวิตอยู่ที่ชั้นสองเลย หนีไปอยู่ข้างล่างกันหมด หน้าร้อนนี้ผมอยู่ชั้นสองนี่ต้องเปิดแอร์ตลอด

ตอนนี้ เวลากลางวันผมสามารถไม่ต้องเปิดแอร์ก็ได้แล้ว สรุปคือตัวฉนวนอะดีมากๆ แต่ไอ้เรื่องที่คนพูดกันว่ามันจะปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะมันอยู่ในฟอยล์ มันจะไม่เป็นแบบนั้น ถ้าคุณเจอช่างที่ติดตั้งแบบบ้านผม

 

เพิ่มเมื่อ 2019/05/27

– ความตั้งใจผมที่ตั้งกระทู้เพียงแค่อยากแนะนำเพื่อนสมาชิก ตามที่ระบุไว้ข้างต้นครับ ไม่ได้ต้องการให้ทาง SCG เข้ามาแก้ไขอะไรแล้ว แต่ปรากฏว่ามันเป็นประเด็นที่เค้าอ่อนไหวมากเลยครับ เลยขอมาอัพเดทประเด็นเพิ่มเติมหน่อยดังนี้ครับ

– ที่ช่างเข้ามาแก้ไขที่ผมเล่าไว้ข้างต้นนั้น คือ ตัวงานออกมาเรียบร้อยแล้วนะครับ คือ

1. ฉนวนปูเต็มพื้นที่

2. เก็บงานตรงจุดที่ตัดเว้นโคมไฟ

3. ปิดปลายฉนวนด้วยแม็คเย็บ

แต่ตอนที่ผมขึ้นไปผมไม่ได้เอามือถือขึ้นไปด้วย เลยยังไม่ได้ถ่ายรูป ไว้เดี๋ยวจะถ่ายรูปมาอัพเดทให้ดู เพื่อความแฟร์กับทางช่างและ SCG ครับ เพราะมันไม่ได้น่ากลัวเหมือนกับภาพจบงานติดตั้งในวันแรกครับ

– ผมไม่บอกให้ช่างหน้างาน แก้ไขประเด็นที่เก็บปลายฉนวนโดยใช้แม็คเย็บ เพราะผมไม่ทราบว่ามันเป็นสิ่งที่ต้องทำ หรือผมเรื่องมากเอง และผมก็มีความต้องการที่จะซีลฉนวนด้วยเทปฟอยล์ด้วยตัวเองด้วย เพื่อความสบายของผมเอง ว่ามันจะถูกปิดสนิทจริงๆ

– สุดท้ายตอนนี้ SCG พยายามติดต่อผมมาทุกช่องทางเลย รวมถึงหัวหน้าช่างก็โทรหาผม เพื่อที่แสดงความรับผิดชอบ ที่จะเข้ามาติดเทปฟอยล์ให้เอง ทั้งๆ ที่ผมพยายามปฏิเสธแล้ว

– ตอนนี้ในขั้นตอน คือ รอทางหัวหน้าช่างนัดวันกับผมอีกที โดยเค้าจะนำทีมใหม่เข้ามาเก็บงานให้อีกครั้งครับ

– ผมจึงขอถอนคำพูดสักนิด เรื่องที่ว่าไม่ควรซื้อผ่าน SCG Online Store ครับ  เพราะนี่ขนาดผมไม่อยากให้เข้ามาทำอะไรแล้ว เพราะผมอยากทำเอง เค้ายังยืนยัน ว่าเค้าจะต้องเข้ามาเก็บงานให้เรียบร้อยเลยครับ ก็เป็นข้อดีของการซื้อผ่าน SCG ครับ เพราะเค้าจะเป็นตัวกลางให้เรา ที่การันตีว่างานมันจะต้องออกมาเรียบร้อยแน่ๆ ขอเพียงเพื่อนๆ ขึ้นไปตรวจงานดูหน่อยครับ ถ้าไม่เรียบร้อยจะได้แจ้งให้เค้าแก้ไขให้ครับ

 

สั่งกับบริษัทใหญ่

ข้อดี

– บริษัทใหญ่ มีแนวโน้มจะช่วยเราแก้ปัญหาจนจบ เพราะเค้าห่วงชื่อเสียงของเค้าเอง

ข้อเสีย

– เราเลือกช่างเองไม่ได้

– ถ้าเกิดปัญหา เราต้องเสียเวลา มาตามเรื่องเพื่อแก้ไขปัญหา

 

สั่งกับร้านโดยตรง ที่เค้ารับติดตั้งเอง

ข้อดี

– เราเลือกได้ โดยดูจากผลงานที่ผ่านมาของเขา หรือคำแนะนำจากคนรู้จัก

ข้อเสีย

– ถ้าเลือกผิด มีโอกาสที่เค้าจะทิ้งงาน เพราะเค้าไม่มีชื่อเสียงที่ต้องรักษา

และผมว่ามันต่างกันนะครับ การแก้งานไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเรียบร้อย กับการทำงานที่ Perfect โดยช่างมืออาชีพ
เพราะการแก้งานไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเรียบร้อย มันจะมีจุดที่ลูกค้าทำใจ และปล่อยวาง พอก็ได้กับคุณภาพแค่นี้
ในทางกลับกัน ช่างที่เป็นมืออาชีพ อาจจะทำงานที่ดี เกินกว่าที่ลูกค้าจะคาดหวังไว้เบื้องต้นด้วยซ้ำไป

 

ที่มา : วันไหนมีแฟนจะเปลี่ยนนามแฝง  .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?