เปรียบเทียบ “บ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก” กับ “บ้านน็อคดาวน์” บ้านแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

บ้านน็อคดาวน์ เป็นรูปแบบการสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นการสร้างบ้านแบบสำเร็จรูปซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้โครงเหล็กเป็นหลัก เป็นได้ทั้ง บ้านพักอาศัย บ้านพักในสวนหลังบ้าน หรือแม้แต่โรงงานอุตสาหกรรม ที่หันมาใช้บ้านน็อคดาวน์โครงสร้างเหล็กกันมากขึ้น

สาเหตุก็เนื่องจากว่ามันใช้เวลาในการก่อสร้างไม่นานเมื่อเทียบกับบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กทั่วไป (ค.ส.ล.) อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก เพราะมีความแข็งแรงทนทานสูงในขณะที่มีน้ำหนักเบา

หากใครยังสงสัยว่าจะเลือกอะไรดีระหว่างบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กและบ้านน็อคดาวน์ วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปไขข้อข้องใจ โดยการเปรียบเทียบระหว่างบ้านสองแบบนี้แบบหมัดต่อหมัด ให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันไปชัดๆ เลยว่า บ้านแบบไหนกันนะที่จะตอบโจทย์เราจริงๆ ตามมาดูกันได้เลยค่า

 

เปรียบเทียบ “บ้านน็อคดาวน์แบบโครงสร้างเหล็ก กับ บ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก แบบทั่วไป”

(บทความโดย MAS Architects รับสร้างบ้าน / ตกแต่งภายใน / บ้านโครงสร้างเหล็ก)

ปัจจุบันบ้านน็อคดาวน์โครงสร้างเหล็กได้รับความนิยมสูงขึ้นมากเนื่องจากเทคโนโลยีการทำผนังบ้านสูงขึ้นมากทำให้ผนังสมัยใหม่จึงเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบผนังสำเร็จรูปมากขึ้น เช่น ผนัง Precast ผนัง Cement board มีความแข็งแรงคงทนเป็นอย่างมากไม่แพ้ผนังอิฐฉาบปูนซึ่งหากผู้รับเหมาทำไม่ดีอาจทำให้งานออกมาไม่แข็งแรง กร่อน รั่ว และเสียหายได้ง่าย จึงทำให้แม้แต่ บริษัทจำหน่ายวัสดุก่อสร้างใหญ่ก็เน้นมาขายวัสดุประเภทนี้มากขึ้น

รวมถึงในงานโครงการใหญ่ก็เปลี่ยนมาให้ผนัง Precast แทนการก่ออิฐฉาบปูน เพื่อลดปัญหาหน้างาน ค่าแรง และเวลาในการสร้าง ดังนั้นการก่อสร้างบ้านในปัจจุบันจึงนิยมมาทำบ้านโครงสร้างเหล็กกันมากขึ้นแทนบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กแบบก่อน เพราะนอกจากจะมีน้ำหนักเบา มีโครงสร้างที่แข็งแรงกว่า ผนังที่แข็งแรง จึงทำให้การสร้างบ้านน็อคดาวน์ได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศจึงนิยมเปลี่ยนมาสร้างเป็นที่พักอาศัยถาวรแทนซึ่งมีความทนทานไม่แพ้การสร้างบ้านจากอิฐและปูนเลยทีเดียว

 

1. ความแข็งแรง

โครงสร้างเหล็กแข็งแรงกว่าเพราะเหล็กขนาดใหญ่สามารถรับได้ทั้งแรงดึงแรงดัน แรงเฉือน และยังมีคุณสมบัติ ยืดหยุ่นได้เล็กน้อยแต่ก็มากกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กจะต้องเสริมทุกส่วนที่คาดว่าจะมีแรงมากระทำ เนื้อคอนกรีต จะสามารถรับน้ำหนักได้ดีแต่ไม่ทนแรงดึงจึงต้องใช้เหล็กเส้นมาเสริม และเป็นการประหยัดราคาก่อสร้าง ส่วนโครงสร้างเหล็กจะแพงกว่าแต่ก็แก้ได้ด้วยการลดค่าแรงในการก่อสร้างแทน

 

2. ความเร็วในการก่อสร้าง

งานเหล็กประกอบไวเสร็จทันใจ ระยะเวลาสร้างเร็ว รวมถึงการติดตั้งผนังสำเร็จรูปเช่น Cement Board ก็สามารถทำได้รวดเร็วเช่นกัน ทำให้ประหยัดเวลาและลดค่าแรงไปได้มาก อาทิถ้าปลูกบ้านแบบก่ออิฐก่อปูนนั้นใช้เวลา 5 เดือน บ้านน็อคดาวน์ก็จะใช้เวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้นเอง

 

3. ความสะดวกในการทำงาน

บ้านน็อคดาวน์ โครสร้างเหล็ก มีน้ำหนักเบาสามารถทำแยกเป็นยูนิตได้ ทำให้สามารถแยกส่วนและยกเคลื่อนย้ายได้ตลอดเวลา นำไปใช้เป็นงานต่อเติมพื้นที่ได้ง่าย ทำงานได้ สะอาด รวดเร็ว ควบคุมการผลิตได้ง่ายหมดปัญหาเรื่องช่างหนีงานและการลดสเปคของช่างซึ่งเป็นบ่อเกิดต้นตอของปัญหามากมายเนื่องจากลูกค้าไม่มีเวลา และความรู้ในการตรวจเช็คการทำงานที่ถูกต้อง

 

4. ราคา

บ้านน็อคดาวน์ มีราคาถูกกว่า ทั้งๆที่วัสดุทั้งหมดล้วนแพงกว่าและมีคุณภาพสูงกว่าบ้านแบบก่ออิฐฉาบปูน เนื่องจากใช้ระยะเวลาการสร้างเพียง 1 ใน 5 ของการสร้างบ้านแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนค่าแรงได้มากกว่าถึง 5 เท่า

 

5. น้ำหนัก

บ้านน็อคดาวน์มีขนาดเบากว่าบ้านก่ออิฐฉาบปูน 10 เท่าในขนาดพื้นที่เท่าๆกัน ดังนั้นจึงหมดปัญหาเรื่องบ้านทรุด และยังสามารถยกบ้านเพื่อซ่อมแซมได้ง่าย ซึ่งกรณีพื้นดินอ่อนก็สามารถทำฐานรากเพื่อเพิ่มความมั่นใจได้เหมือนบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กทั่วไป เนื่องจากเหล็กน้ำหนักเบากว่าคอนกรีตเมื่อรับ load ที่เท่ากัน แต่เหล็กอาจจะมีปัญเรื่องการ Buckling ในส่วนต่างๆของหน้าตัด ในการรับแรงอัด ต้องคำนวณให้ดี ดังนั้นจึงควรใช้บริษัทที่มีความชำนาญในการทำบ้านโครงสร้างเหล็กเท่านั้น

 

6. การดูแลรักษา

สามารถทำได้ง่ายกว่าบ้านแบบก่ออิฐฉาบปูน เนื่องจากวัสดุในการสร้างทั้งหมดเป็นวัสดุสำเร็จรูปที่เบา ทันสมัย และแข็งแรง ทำให้สามารถเปลี่ยนชิ้นใหม่ได้ จึงหมดปัญหาเรื่องการดูแลรักษาในระยะยาว

 

หากชาวเว็บท่านไหนคิดว่า บ้านโครงสร้างเหล็ก เป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดในการสร้างบ้านของท่าน ก็สามารถเข้าไปติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างบ้านโครงเหล็ก ผ่านทางข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

Tel : 085-0000820 บ้านโครงสร้างเหล็ก

Email : Mas-Architects@hotmail.com

Website : www.mas-architects-th.com

Facebook : MAS Architects รับสร้างบ้าน / ตกแต่งภายใน / บ้านโครงสร้างเหล็ก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)