“ยำผักกูดน้ำพริกเผากุ้งสด” เมนูผัดสดจากสวนคุณแม่ อร่อยและได้สุขภาพดี

ผักกูด เป็นผักในตระกูลเฟิร์นที่สามารถนำมารับประทานได้ มีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารที่มากมาย ซึ่งผักกูดนิยมนำมาผัด หรือลวกทานกับน้ำพริก เป็นเมนูผักพืชบ้านที่หาทานได้ง่าย และมีราคาถูกสุดๆ

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเมนู “ยำผักกูดน้ำพริกเผากุ้งสด” มาฝากเพื่อนๆ เป้นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ Aroistory ที่ได้ใช้ผักกูดสดๆ จากสวนของคุณแม่ รับรองว่าอร่อยละได้สุขภาพแน่นอน

.

 

วัตถุดิบ

1. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

4. กระทิ 4 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

6. กระเทียม 5 กลีบ

7. พริกขี้หนู (10 เม็ด) 5 กรัม

8. ผักกูด 200 กรัม

9. หอมแดง 50 กรัม

10. กุ้ง 200 กรัม

11. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม

 

วิธีทำ 

1. เก็บผักกูดเลยค่ะ อันนี้เก็บสดๆ จากสวน ผักก็จะอวบ กรอบ และสดมากค่ะ ผักกูดหลังจากเก็บแล้วอยู่ได้ไม่นานค่ะ เหี่ยวเร็ว ให้เราหมั่นรดน้ำหรือแช่น้ำค่ะ เดี๋ยวผักก็กลับมาสดสวยงามเหมือนเดิม

 

2. ล้างผักกูดให้สะอาด ถูกที่โคน เอาพวกคราบดำๆ ออกให้หมดค่ะ แล้วก็ตัดโคนที่แข็งทิ้งไป เพราะชอบกินยอดอ่อนๆ

 

3. นำผักกูดลงลวกในน้ำเดือดค่ะ น้ำที่ใช้ลวกให้เราใส่น้ำตาลและเกลือลงไปก่อนนะคะ ตัวน้ำตาลจะช่วยให้ผักคงความอวบเต่ง ไม่เหี่ยว ส่วนเกลือจะทำให้ผักมีสีเขียวสวยค่ะ ลวกไม่นานก็สุก ให้เรารีบน็อคผักในน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิปกติก็ได้ค่ะ จากนั้นก็หั่นผักกูดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้วค่ะ

 

4. ผสมน้ำยำกันเลยค่ะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว กระทิ น้ำพริกเผา กระเทียมโขลกรวมกับพริกขี้หนู คนส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ แล้วใส่ผักกูด หอมแดงซอย กุ้งลวก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แค่นี้ก็จัดจานเสิร์ฟได้เลยค่ะ

 

รสชาติของยำน้ำพริกเผาสูตรนี้จะค่อนข้างกลมกล่อมค่ะ ไม่เปรี้ยวโดด ไม่เผ็ดจัด สูตรนี้สามารถเอาไปประยุกต์ทำยำผักอื่นๆ อย่างถั่วพลู ก็ได้นะคะ

 

คลิปวิดีโอสาธิตขั้นตอนการทำ

 

ที่มา : ลูกหมูไทย

Youtube Channel : Aroistory .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?