Stray Bird Boutique Hotel โรงแรมสไตล์บูติคกลางทะเลทราย พักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศที่แห้งแล้งแต่สวยงาม06

Stray Bird Boutique Hotel โรงแรมสไตล์บูติคกลางทะเลทราย ผลงานการออกแบบโดย STUDIO QI ถูกสร้างขึ้นในปี 2019 ตั้งอยู่ที่เมืองจงเหว่ย ประเทศจีน เป็นโรงแรมที่มีดีไซน์เข้ากับสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายของทะเลทรายได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ตามมาชมรายละเอียดกันเลยค่ะ

โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตโอเอซิสของทะเลทรายเถิงเกอหลี่ (หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Tengger Desert) ห่างจากแม่น้ำห่วงเพียง 10 เมตร ล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศที่แห้งแล้ง แต่สถาปนิกก็ได้ออกแบบให้ตัวอาคารมีความกลมกลืนกับวิวแม่น้ำและวิวทะเลทรายด้วยการเลือกใช้ผนังกระจกและโทนสีขาวที่เรียบง่าย

 

บ้านแต่ละหลังติดตั้งผนังกระจกถึง 3 ด้าน ใช้เหล็กเป็นโครงสร้าง ถูกออกแบบมาในรูปทรงกล่องโทนสีขาว

 

บรรยากาศตอนกลางคืน

 

ผนังภายนอกของบ้านหลังนี้เลือกใช้กระจกแผ่รังสีต่ำ (Low-E Glass) ซึ่งเป็นวัสดุที่นับว่าเป็นสื่อกลางระหว่างการอยู่อาศัยกับธรรมชาติ มีคุณสมบัติสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี แถมยังลดปัญหาเรื่องกระจกแตกร้าวได่ดีกว่ากระจกแบบทั่วไปด้วย

 

ตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็น 3 โซน คือ โซนสำหรับห้องนอน โซนสำหรับห้องน้ำ และโซนห้องนั่งเล่นสำหรับพักผ่อน รวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆ

 

ตกแต่งบริบทด้วยต้นไม้ไร้ใบรอบตัวอาคาร บังวิวทะเลทรายที่แห้งแล้ง และสร้างมุมมองที่สวยงามผ่านผนังกระจกใส ส่วนด้านนอกก็มีระเบียงสำหรับนั่งเล่นตากลมชมวิว

 

บริเวณด้านหน้าระเบียงมีการตกแต่งด้วยชุดเก้าอี้เอนหลัง เพื่อประโยชน์ในการพักผ่อน และการนั่งรับลม ชมวิวธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างใกล้ชิด

 

ภายในบ้านนั้น การตกแต่งจะเน้นไปที่โทนสีขาว ที่ดูสะอาดและหรูหรา โทนสีขาวยังทำให้พื้นที่ดูกว้างขวางขึ้น ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดอีกด้วย

 

ทุกส่วนภายในบ้านกลมกลืนไปกับธรรมชาติจากภายนอกบ้าน

 

นั่งเล่นพร้อมกับชมทิวทัศน์ของธรรมชาติที่ดูเหงาๆ

.

 

สภาพแวดล้อมโดยรอบของบริเวณโรงแรมแห่งนี้ ให้ความรู้สึกโดดเดี่ยวสมกับเป็นทะเลทรายจริงๆ

.

 

แบบแปลนของโรงแรม

.

.

.

 

โรงแรมแห่งนี้สร้างบนเนื้อที่ถึง 400 ตารางเมตร ซึ่งถือว่ามีความกว้างขวางมาก เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการไปเที่ยวพักผ่อนแบบสัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติในสภาพบรรยากาศที่โปร่งโล่งและเป็นกันเอง

ซึ่งการออกแบบโรงแรมแห่งนี้ถือเป็นไอเดียการก่อสร้างที่มีส่วนประกอบของกระจกได้อย่างสวยงาม และลงตัวเป็นอย่างมาก

ที่มา : archdaily

ทีมออกแบบ : Mengfan Zhou, Yuting Zhao, Ping Yang

ถ่ายภาพ : Qingshan Wu

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?