พาไปชม ‘บ้านนักดนตรีสุดเจ๋ง’ ออกแบบด้วยรูปทรงตัวแอล มาพร้อมกับจุดต่อปลั๊กเครื่องดนตรี เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็นเวทีขนาดย่อม

เราเชื่อว่าหลายคนต่างก็มี ‘บ้านในฝัน’ เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น เช่น คนที่รักการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ ก็คงอยากมีบ้านที่เต็มไปด้วยหนังสือจากทั่วโลก ราวกับห้องสมุุดขนาดย่อม ส่วนคนที่รักสัตว์เลี้ยง ก็คงอยากมีบ้านที่เต็มไปด้วยสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย หรืออาจจะอยากเปิดฟาร์มสัตว์เป็นของตัวเองเลยก็ได้

และวันนี้ ในบ้าน เองก็มี บ้านนักดนตรี มาให้ทุกคนได้ชมกัน ตัวบ้านได้รับการออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นตัวแอล (L-Shape) โครงสร้างทั้งหมดก่อสร้างอยู่บนรถพ่วง ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปตามที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายได้ โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมืองเฟย์เอตต์วิลล์ รัฐอาร์คันซอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

Asha Mevlana คือหญิงสาวที่กำลังจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่กับญาติพี่น้องของเธอ และอยากจะมีบ้านหลังเล็กสักหลังเป็นของตัวเอง เธอจึงตัดสินใจสร้างบ้าน Tiny House Nation หลังนี้ขึ้นมา ซึ่งเธอก็ได้รับความช่วยเหลือจากบรรดาญาติพี่น้องได้เป็นอย่างดี

 

โครงสร้างส่วนหนึ่งของบ้านถูกตกแต่งให้มีรูปทรงคล้ายกับแอมป์ขนาดพื้นที่ 11 ตารางเมตร ซึ่งนอกจากจะมีดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใครแล้ว มันยังสามารถใช้งานเป็นปลั๊กส่วนกลาง ที่ต่อเข้ากับเครื่องดนตรีได้ทุกชนิด อีกทั้งบริเวณด้านหน้าเองก็มีเฉลียง ที่เหมาะสำหรับจัดเป็นเวทีขนาดย่อม เรียกได้ว่าเป็นบ้านในฝันของนักดนตรีเลยก็ว่าได้

 

ส่วนบ้านที่เป็นพื้นที่พักอาศัยจะมีขนาดราว 37 ตารางเมตร สามารถเคลื่อนที่ได้ตามแบบฉบับบ้านโมบาย ซึ่งทั้งส่วนจะถูกนำมาประกอบเข้ากัน โดยมีฐานคอนกรีตรองรับ เพิ่มความแข็งแรงทนทานให้กับรอยต่อของทั้งสองโครงสร้าง

 

ภายในเป็นห้องเพดานสูง จัดสรรข้าวของเครื่องใช้เข้าตามมุม พร้อมทั้งติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เพื่อให้แสงส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ ห้องครัวจะมีจักรยานรีไซเคิลยึดผนัง ไว้สำหรับแขวนของใช้ เช่น หม้อ กะทะ หรือถังขนาดเล็ก เมื่อจะใช้ก็สามารถหมุนลงมา ปรับระดับสูงต่ำได้ตามต้องการ ทั้งสะดวกและประหยัดพื้นที่ เป็นไอเดียออกแบบที่ไม่เลวเลยล่ะ

 

ในส่วนของห้องแอมป์ มีตัวเก็บเสียงที่ทำขึ้นจากผ้ายีนส์รีไซเคิล และยังมาพร้อมกับฟังก์ชันใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นห้องซ้อมดนตรี ห้องอัดเสียง ห้องรับแขก และพื้นที่ว่างสำหรับจัดเทศกาลดนตรี

 

บ้านขนาดกะทัดรัด ได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่ใช้งานแบบครบครัน อีกทั้งยังเต็มไปด้วยการต้อนรับที่อบอุ่น เป็นบ้านในฝันของนักดนตรีหลายๆ คน ในบ้าน หวังว่าบ้านหลังนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านในฝันให้กับเพื่อนๆ ชาวเว็บได้นะคะ ^^

ที่มา : countryliving

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)