ชาวเน็ตร่วมกันถกเถียง ทำไมคนไทยไม่นิยมสร้างบ้านใต้ถุนสูง ช่วยเลี่ยงน้ำท่วมได้!?

ในช่วงนี้หลายพื้นที่ของประเทศไทยกำลังประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนัก ทำให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายและได้รับความเดือดร้อนกันหลายครัวเรือน

หลังจากนั้นแล้วทางด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ทำการลงไปตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วมพร้อมกับให้คำแนะนำกับชาวบ้านว่าให้แก้ปัญหาด้วยการปลูกบ้าน 2 ชั้นเพื่อหนีน้ำท่วม จนกระทั่งเกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันทั่วโลกออนไลน์

 

 

จากคำแนะนำที่ว่าให้ประชาชนไปปลูกบ้าน 2 ชั้นเพื่อหนีน้ำท่วมนั้น จึงเกิดมาเป็นคำถามต่อมาว่า “ทำไมบ้านคนไทยไม่สร้างแบบใต้ถุนสูงที่สามารถเลี่ยงปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากได้ครับ เรากลับไปนิยมสร้างแบบยุโรปชั้นล่างทึบ เพราะพื้นที่บ้านเราหลายพื้นที่น้ำท่วมบ่อยมาก” ซึ่งเป็นการตั้งคำถามจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง

 

 

สำหรับประเด็นนี้ก็มีชาวเน็ตมาร่วมกันแชร์คำตอบที่หลากหลายมาก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะไปในทิศทางที่ว่ากาลเวลาผ่านไปทำให้วิถีชีวิตคนไทยเปลี่ยนตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

“ส่วนตัวคิดว่า วิถีชีวิตมันต่างกันแล้วค่ะ คนสมัยก่อนทำไร่ทำนา มีแรงเดินขึ้นลง คนยุคใหม่ไม่ได้ทำไร่ทำนา พอแก่ตัวก็อาจจะไม่แข็งแรงพอให้เดินขึ้นละ อาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่ชั้นล่างเสียเยอะ

อีกอย่าง คนสมัยก่อนเค้าเลี้ยงสัตว์ใต้ถุน เลยโล่งๆ แต่พอสมัยนี้ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ เลยเอาพื้นที่ข้างล่างมาใช้ประโยชน์”

 

 

“สมัยก่อนใช้แนวคิดแบบปรับตัวอยู่ร่วมกับธรรมชาติ เวลาผ่านไป ยุคสมัยเปลี่ยนการใช้ชีวิตเปลี่ยนเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ก็หันมาจัดการธรรมชาติสิ่งแวดล้อมให้เข้ากับความสะดวกของคน”

 

 

“การอยู่ร่วมกับน้ำคือวิถีชีวิตชาวไทยโบราณ เคยได้ยินคำว่า น้ำเหนือมา บ่าท่วมบึงบางหนองคลองบึงท้องทุ่งต่างๆในที่ราบลุ่มเจ้าพระยา เดือนสิบเอ็ดน้ำนอง เดือนสิบสองน้ำทรง พอถึงเดือนยี่น้ำก็รี่ไหลลงๆ มันเป็นเช่นนี้

น้ำมาเขาไม่ขวางทางน้ำ บ้านยกสูง มีเรือพาย เตรียมการใช้ชีวิตในหน้าน้ำ2-3เดือน แต่ในปัจจุบันกลับตรงกันข้าม มันจึงทุกข์หนักไงครับ…”

 

 

“บางคนอยู่มา 30 -40 ปี มันไม่เคยท่วม เขาก็เลยปลูกบ้านชั้นเดียว ใครจะไปคิดว่าจะมีพวกเห็นแก่ผลประโยชน์มาสร้างอะไรๆขวางทางระบายน้ำ/ มี 2รัฐบาลเก่า ของบเพื่อทำโครงการบริหารจัดการน้ำระดับมหภาค ที่ไม่ใช่แค่ทำแต่ฝายและอ่างเก็บน้ำ ก็โดนคัดค้านไม่ให้ทำ ไปดูงานเมืองนอกก็ไปประจำ อย่าพูดเลยว่าทำได้แค่สวดมนต์”

 

 

“แก่ตัวไปรู้เรื่องเลยครับ บ้านญาติผมที่สิงห์บุรีอยู่ติดแม่น้ำ ก็ปลูกแบบโบราณ ยกพื้นสูง อยู่เป็นสิบๆปีน้ำไม่ท่วม จนสร้างห้องเพิ่มที่ใต้ถุนบ้าน และก็ใช้ชั้นบนเก็บของ พอปี 54 จบเลย ดีที่ยังมีชั้นบนให้อยู่”

 

 

“สมัยก่อนแถวบ้านผม (มีน้ำท่วมแทบทุกปี) ก็เป็นบ้านไม้แบบใต้ถุนสูงครับ หลังๆมา เริ่มต่อเติมกันเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน (ต่อด้านล่าง เพราะเพิ่มห้อง และ คนสูงอายุเริ่มขึ้นบันไดยาก)

และช่วงหลังๆนี่ ผมเดาว่าน้ำเริ่มไม่ค่อยท่วม ก็คิดว่าระบบจัดการน้ำท่วมน่าจะดีขึ้น เริ่มเห็นบ้านปูนชั้นเดียว (อาจจะขึ้นกับงบที่จะสร้างด้วย)

ผมเองก็ชอบบ้านไม้ใต้ถุนสูงนะครับ (แค่ชอบนะ แต่เอาจริงๆ เชื่อว่า ไม่ค่อยมีใครอยากเดินขึ้นไปชั้น 2 กัน ถ้ามีห้องชั้นล่าง)”

 

 

อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น มีทั้งในแง่ของงบที่ต้องนำมาใช้สร้างบ้าน 2 ชั้นที่สูงกว่าบ้านชั้นเดียวรวมไปถึงความลำบากของผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในบ้านด้วยเช่นกัน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?