รีวิว “ปลูกหญ้าไทเป” ปลูกครั้งเดียว เขียวขจีโดยไม่ต้องตัดหญ้าอีกเลย!

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่นอกบ้านโล่ง ๆ การจัดสวน โดยเฉพาะการจัดสนามหญ้า มักจะเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ แต่ปกติหญ้าสายพันธ์ุทั่ว ๆ ไป มักจะยาวเร็ว จึงต้องมีการตัดแต่งกับบ่อย ๆ

แต่ หญ้าพันธุ์ไทเป เป็นหญ้าสายพันธ์ุที่ไม่ต้องมีการตัดแต่งบ่อย ๆ เพราะลักษณะของหญ้าจะไม่โตขึ้นสูงแบบหญ้าทั่ว ๆ ไป จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาดูสวนและสนามหญ้าน้อย แต่ยังต้องการความเขียวสดชื่น

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพามาชม รีวิว “ปลูกหญ้าไทเป” ที่ปลูกครั้งเดียว แล้วไม่ต้องตัดเลย โดยเป็นการรีวิวโดยคุณ ลิงยักษ์ยิ้มเข้าไว้  ไปชมรายละเอียดกันเลยจ้า

 

 

รีวิวหญ้าไทเป… เขาบอกว่าปลูกแล้วไม่ต้องตัดเลย

(โดยคุณ ลิงยักษ์ยิ้มเข้าไว้)

เริ่มจากซื้อบ้านเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนแรกก็ขยันตัดหญ้า กวาดกันเอง 2 คน พอผ่านไปซักปีนึง เริ่มเหนื่อย ขี้เกียจ เลยลองหาหญ้าที่โตช้า นาน ๆ ตัดที

จนมาเจอหญ้าไทเปในเฟซบุ๊ก น่าสนใจมาก โฆษณาว่าไม่ต้องตัดตลอดไป สิบปีก็ไม่ยาว เลยติดต่ออยากเห็นของจริง โชคดีที่บ้านพี่เค้าอยู่ไม่ไกล ได้ไปเจอ ไปเดิน ไปนั่งคุย สรุปว่าชอบ และตัดสินใจเปลี่ยน มาดูรูปกันเลย!

อันนี้รูปก่อนเปลี่ยน โครงการให้หญ้านวลน้อยมา

 

วันแรกที่เค้ามาปลูกให้ รวมถอนหญ้าเดิมด้วย ไม่ได้ปลูกเป็นแผ่นเหมือนหญ้าปกติ ต้องจิ้ม ๆ ห่างกัน 3 นิ้ว แล้วรอมันโตขยายไป

 

อันนี้ผ่านไป 2 สัปดาห์ ช่วงแรกต้องรดน้ำเยอะ ดีหน่อยเราปลูกหน้าฝน (เดือน พ.ค.) ให้พระพิรุณช่วยเลี้ยง ช่วงแรกถ้าเหยียบดินจะติดรองเท้าเป็นก้อน ๆ เลย

 

ผ่านไป 1 เดือน ก็ดูขยายนิดหน่อย

 

ระหว่างนี้ เราต้องคอยถอนวัชพืชเองนะ ปวดขาเบา ๆ ตอนนั่งไล่ถอนไปรอบ ๆ บ้าน และนี่ก็คือหลังจากผ่านไป 2 เดือน

 

ผ่านไป 4 เดือน ขึ้นมาเยอะ แต่บางจุดยังไม่แน่น ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ รอไป อย่าลืมถอนวัชพืช ขึ้นเก่งมาก ๆ

 

นี่คือสภาพในช่วงประมาณ 8 เดือน มีปาร์ตี้ในสวน หญ้าเต็มแน่นแล้ว ดีใจมาก ไม่ต้องตัดเลยจริง ๆ  ชีวิตดี มีเวลามากขึ้น ตอนนี้ล้างเครื่องตัดหญ้าเก็บเลย กะว่าจะขายมือสอง

ปีหน้าว่าจะรื้อต้นฉนวนที่โครงการให้มา ใบมันร่วงช่วงผลัดใบเยอะมาก ไม่ต้องตัดหญ้าแต่ต้องกวาดเยอะแทน

 

คอนเฟิร์มว่าหญ้าไทเปนี้ไม่ยาว ไม่ต้องตัดจริง ๆ แต่ถ้าจุดไหนที่ไม่โดดแดดหญ้าจะพยายามยาวกว่าตรงที่โดดแดดหน่อย ถ้าแดดดีก็สั้นดี

 

จะเห็นว่าตรงริม ๆ ขอบแปลงต้นไม้ หญ้าจะยาวกว่าตรงส่วนกลางหรือทางเดินปกติ อาจเป็นเพราะมีอะไรบังแดดไปหน่อย

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากมีสวนและสนามหญ้าสวย ๆ แต่ไม่ค่อยมีเวลาตัดหญ้า รับรองว่าถ้าหันมาปลูกหญ้าไทเปแบบนี้ ก็จะหมดปัญหานั้นไปเลยล่ะ!

ที่มา: ลิงยักษ์ยิ้มเข้าไว้

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?