บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ สวยงามมีเอกลักษณ์ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีพื้นสบายตา เน้นความสวยงามเป็นธรรมชาติ สะท้อนเอกลักษณ์แบบบ้านไทยล้านนาดั้งเดิม มาพร้อมพื้นพักผ่อนขนาด 3 ห้องนอน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ เอกศิษฐ์ อนุวิทจารุโรจน์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีครีมตัดฐานสีน้ำตาล ผนังบางส่วนกรุแต่งด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้ม เสริมด้วยเสาลวดลายกระเบื้องหินเทียม มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงจั่วกึ่งปั้นหยาแบบไทยประยุกต์

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ก่อม้านั่งพร้อมพนักพิงไว้ทั้งสองด้าน จัดเป็นมุมนั่งเล่นรับลมเย็นนอกบ้าน โดยมีหลังคาช่วยป้องกันแดดและฝน

 

ด้านหลังปูพื้นคอนกรีตยาวไปตามแนวบ้าน สามารถใช้เป็นพื้นที่ซักล้างหรือทำครัวไทยได้ นอกจากนี้ยังมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกได้อีกช่องทางหนึ่ง

 

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์หลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.35 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เอกศิษฐ์ อนุวิทจารุโรจน์

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)