บ้านชั้นครึ่งสไตล์ร่วมสมัย สวยงามโดดเด่นทุกมุมมอง พร้อมไปด้วยพื้นที่พักผ่อนสุดปลอดโปร่ง

พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน ครั้งนี้เราจะพาชาวเว็บทุกท่านไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัย ดีไซน์บ้านใต้ถุนสูง เพื่อระบายอากาศและให้มีพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ ตกแต่งตามรูปแบบบ้านไทยสวยงามมีเอกลักษณ์ เป็นผลงานจากคุณ มะลิ หอมเช้า เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ์ จังหวัดปราจีนบุรี ลักษณะเป็นบ้านชั้นครึ่ง ตัวบ้านแบ่งออกเป็นสองฝั่ง เชื่อมต่อกันด้วยห้องโถงกลางภายในบ้าน ฝั่งหนึ่งเป็นบ้านยกพื้นสูงมีใต้ถุนใช้งานอเนกประสงค์ ปกคลุมด้วยหลังคามุงกระเบื้องลอนสีเข้มทรงปั้นหยา

 

ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับระเบียงแนวยาว รอบล้อมด้วยรั้วไม้ฉลุลาแบบไทย เสริมความสวยงามด้วยฝ้าเพดานหลุมสีขาว เล่นลวดลายสีเหลือง ปูพื้นกระเบื้องลายไม้เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด พร้อมจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้าน

 

ด้านในเป็นห้องโถงกลางกว้างขวาง ผนังตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าอ่อน ปูพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินสีเทา ช่วยให้ห้องดูสว่างตาและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ในส่วนของห้องครัว ผนังส่วนหนึ่งตกแต่งด้วยสีเขียวนีออน ตัดด้วยกระเบื้องกันเปื้อนสีขาวเล่นลวดลายเล็กน้อย ปูพืเนด้วยกระเบื้องลายไม้สีอ่อน เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลก่อชิดติดผนังปูท็อปด้วยสีดำ มาพร้อมซิงค์ล้างจานในตัว และมีหน้าต่างช่วยเปิดระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

ห้องนอนแต่ละห้องจะมีการตกแต่งด้วยเฉดสีที่แต่งต่างกันออกไป สำหรับห้องนี้แต่งแต้มผนังด้วยสีเขียวอ่อน ปูพื้นกระเบื้องสีขาว พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกเปิดให้แสงสว่างส่องผ่านได้ทั่วห้อง

 

ห้องพระขนาดไม่กว้างมากนัก ตกแต่งด้วยสีครีมอ่อน ประดับด้วยโคมไฟแขวนดีไซน์คลาสสิค

 

บ้านใต้ถุนสูง มีพื้นที่ใช้สอยราว 147 ตรางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องพระ ห้องครัว ระเบียง และใต้ถุนบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1,860,000 บาท (รวมต่อเติมระเบียงข้างบ้าน) หากชาวเว็บท่านไหนสนใจ ก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้ดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : มะลิ หอมเช้า

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)