แบบบ้านทรงไทยประยุกต์ ขนาดสองชั้น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมพื้นที่ใช้สอย 196 ตารางเมตร

บ้านทรงไทย ถูกออกแบบให้เข้ากับวิถีชีวิต ภูมิอากาศ และสภาพแวดล้อมของไทย รวมถึงใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง แต่ด้วยปัจจุบันการใช้ไม้สร้างบ้านทั้งหลังอาจจะมีอุปสรรคหลายประการ ทำให้เกิดแนวทางในการประยุกต์การใช้วัสดุ รวมถึงการออกแบบสมัยใหม่ในการออกแบบบ้านทรงไทย จนได้ บ้านทรงไทยไทยประยุกต์ ที่มีโครงสร้างที่แข็งแรงคงทนกว่าเดิม และมีรูปทรงสวยงามตามสมัย

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม แบบบ้าน Hm202 sm ซึ่งเป็นบ้านทรงไทยไทยประยุกต์ ผลงานการออกแบบโดย Thehillside Design ตัวบ้านมีขนาดสองชั้น ภายนอกออกแบบและตกแต่งด้วยรูปทรงแบบไทยเดิมโดดเด่นด้วยหลังคารูปทรงหน้าจั่วพร้อมเก็บรายละเอียดการตกแต่งอย่างปราณีตบรรจง ผสมผสานไปกับการออกแบบสไตล์โมเดิร์น จึงได้บ้านที่ให้บรรยากาศของความอ่อนช้อยแต่แข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน

 

สำหรับแบบแปลนของบ้านนั้น ด้านนอกออกแบบให้เป็นพื้นที่เฉลียงพร้อมสระน้ำขนาดเล็ก ถัดเข้ามาจะเป็นพื้นที่ระเบียงที่สามารถจัดเป็นมุมพักผ่อนหรือรับประทานอาหาร เมื่อเข้ามาภายในจะเป็นโถงขนาดใหญ่ที่แบ่งพื้นที่เป็นพื้นที่รับแขก ห้องครว และพื้นที่รับประทานอาหาร ด้านซ้ายล่างเป็นห้องนั่งเล่น ส่วนชั้นลอยเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย หรืออาจจะดัดแปลงให้เป็นห้องนอนอีกแห่งก็ได้

 

ด้านบนออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนเป็นหลัก ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว ด้านหน้าห้องนอนยังสามารถตกแต่งให้เป็นมุมพักผ่อนได้อีกแห่ง ส่วนห้องด้านล่างเป็นห้องพระ หรือจะออกแบบให้เป็นห้องเพื่อการใช้งานอย่างอื่นตามแต่เจ้าของบ้านต้องการ

 

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์ ขนาดสองขั้นหลังนี้ ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พร้อมพื้นที่นั่งเล่นและรับแขกอีก 3 จุด รวมถึงพื้นที่ระเบียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 196 ตารางเมตร และการจะสร้างบ้านหลังนี้ต้องการที่ดินหน้ากว้าง 16 เมตร ลึก 20 เมตร มีงบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้นที่ 2 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: thehillside-design .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?