“ครูสาวทุ่มเงินตัวเอง 85,000 บาท” รีโนเวทบ้านพักครูเป็นแบบมินิมอล ให้อยู่ได้ดี ๆ กันสักที!!

บ้านพักครู เป็นหนึ่งในสวัสดิการของข้าราชครู แต่ก็เป็นที่รู้กันดีว่าบ้านพักครูโดยทั่วไปมักจะมีอายุหลายสิบปี ส่งต่อกันมาโดยที่มีสภาพทรุดโทรมลงเรื่อย ๆ

เมื่อครูที่ได้รับบ้านสวัสดิการมา ก็มักจะต้องดำเนินการซ่อมแซม หรือรีโนเวทกันเองด้วยงบส่วนตัว โดยที่ทางภาครัฐไม่ได้เข้ามาสนับสนุนส่วนนี้เท่าไรนัก

เช่นเดียวกันกับครูสาวท่านหนึ่งจากจังหวัดสุรินทร์ ที่ต้องยอมควักเงินตัวเองกว่า 85,000 บาท ในการรีโนเวทบ้านพักครูหลังนี้ ดีกว่าไปเช่าหอนอกอยู่ เพราะเทียบกันแล้วก็เสียเงินไม่ต่างกันเลย ซึ่งคลิปนี้ถูกเผยแพร่ผ่านเฟสบุ๊ค Pakorn Buayam

 

ชมคลิปของบ้านพักครูหลังนี้

คลิก ที่นี่ หากคลิปไม่ขึ้น

 

ชมภาพกันแบบชัด ๆ 

ที่ภายนอกของบ้านพักครู ก็จะมีลักษณะเป็นอาคารครึ่งไม้ครึ่งปูนสองชั้น ซึ่งมีความเก่าและทรุดโทรมตามกาลเวลา แถมยังตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าด้านหนึ่งของโรงเรียนอีกด้วย

 

ครูสาวเจ้าของบ้าน ผู้ที่ยอมควักเงินของตนเองกว่า 85,000 บาท ในการรีโนเวทครั้งนี้ ซึ่งเงินจำนวนนี้ ที่ก็ถือว่ามากแล้ว ก็ยังไม่ครอบคลุมทุกห้องเสียด้วยซ้ำ ยิ่งภายนอกนั้นก็ไม่ได้ปรับปรุงเลย

 

บริเวณชั้นล่างของบ้านในส่วนที่เป็นโครงสร้างปูน คุณครูได้ทาสีใหม่ พร้อมกับติดประตูบานใหม่ที่ดูมีความแข็งแรงและปลอดภัยมากขึ้น

 

ภายในห้องโถงนั่งเล่นถูกตกแต่งอย่างเรียบง่าย ปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง มีผ้าม่านใหม่ถูกติดตั้งไว้ พร้อมกับชุดโต๊ะและโซฟาขนาดกำลังดี

 

หลังห้องนั่งเล่นจะเป็นครัวเล็ก ๆ ที่ทางคุณครูได้ติดแผ่นไม้ไว้บนผนังกั้น จึงทำให้กลายเป็นเคาน์เตอร์บาร์ที่สามารถใช้ทำอาหาร และนั่งรับประทานอาหารได้อีกด้วย

 

บันไดของบ้านยังคงเป็นแบบเดิม ๆ เพราะไม้ยังคงแข็งแรงดี ถ้าหากเปลี่ยนบันได้ใหม่ งบของคุณครูน่าจะทะลุแสนแน่ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัดกันไป

 

ในส่วนของห้องนอนก็ถูกตกแต่งใหม่ทั้งหมด ให้บรยากาศแบบมินิมอล ผนังโทนสีขาว พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องยางสีน้ำตาล ซึ่งให้บรรยากาศที่อบอุ่น และช่างแตกต่างจากรูปลักษณ์ภายนอกของบ้านจริง ๆ

 

อีกฝากหนึ่งของห้องนอน ถูกตกแต่งให้เป้นมุมสำหรับนั่งทำงาน

 

พื้นที่ส่วนที่สำคัญอย่างห้องน้ำ ก็ได้ถูกรีโนเวทใหม่ทั้งหมด ทั้งการปูกระเบื้องใหม่ทั้งพื้นและผนัง ทั้งชุดสุขภัณฑ์ใหม่ เพื่อให้สะดวกและปลอดภัยกับการใช้งาน

 

ถ้าในแง่ของไอเดียการตกแต่งแล้ว ก็ถือว่าคุณครูท่านนี้สามารถรีโนเวทและตกแต่งบ้านได้อย่างน่ารักสวยงาม จนน่านำมาเป็นแนวทางเลย

แต่พอมามองในแง่ของสวัสดิการรัฐ ยังคงมีครูอีกหลายท่านที่ต้องใช้เงินส่วนตัวในการดูแลและปรับปรุงบ้านพักครูเช่นนี้ โดยที่ได้รับการดูแลและจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้กันน้อยมาก

จากเรื่องราวในครั้งนี้ เพื่อน ๆ มีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้างเอ่ย?

ที่มา: Pakorn Buayam

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?