หนุ่มแชร์ไอเดีย ทุบบ้านหลังเก่า สร้างบ้านใหม่แบบ “มินิมอลมูจิ” ใช้งบไป 1.5 ล้านบาท

บ้านมินิมอล มีดีไซน์ที่เรียบง่ายสวยงาม จึงเป็นที่นิยมสูง และวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมไอเดียจากคุณ Ajpajon Leeprom ที่มาแบ่งปันประสบการณ์การรื้อบ้านเก่าเพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ในสไตล์มินิมอล

บ้านหลังเก่าก่อนจะสร้างใหม่เป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนที่โครงสร้างทรุดโทรมมากแล้ว เจ้าของบ้านจึงไม่ใช้วิธีรีโนเวท แต่จะทุบทิ้งแล้วสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดเลย

 

แบบบ้านสไตล์มินิมอลที่จะก่อสร้างใหม่ในครั้งนี้

 

หลังจากที่ได้รื้อถอนบ้านหลังเก่าออกไปแล้ว จึงได้เริ่มสร้างบ้านหลังใหม่ทันที ในภาพนี้ เป็นวันที่ 37 ของการก่อสร้าง ซึ่งมีงานโครงสร้างที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

 

มาถึงตอนนี้ การโครงสร้างทั้งภาพนอกและภายใน ถือว่าสมบูรณ์แล้ว ซึ่งพร้อมเข้าสู่ขั้นตอนการเก็บรายละเอียดและการตกแต่ง

 

และนี่ก็คือผลงานบ้านหลังจากที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ทั้งงานโครงสร้างและงานตกแต่ง ซึ่งให้ดีไซน์และการตกแต่งแบบมินิมอล แถมยังให้กลิ่นอายแบบบ้านนอร์ดิกนิด ๆ อีกด้วย

 

การตกแต่งนั้น ตัวบ้านจะมีโทนสีขาวครีมเป็นสีหลัก แซมด้วยสีน้ำตาลที่ทำให้บ้านดูมีลูกเล่นสวยงาม งานหลังคาจะเป็นหลังคาทรงแหลม ‘แบบเอ-เฟรม’

 

การออกแบบหลังคาแบบเอเฟรม ทำให้ภายในบ้านมีพื้นที่ ๆ ดูกว้างและโปร่งสบาย ผนังกระจกใสบานใหญ่ยังช่วยรับแสงแดดเข้าสู่ภายในบ้านอีกด้วย

 

ภายในห้องครัวจะมีธีมและบรรยากาศที่ให้ความมินิมอลสูง ทั้งโทนสีอบอุ่นและของตกแต่ง ก็ล้วนแต่ช่วยสร้างบรรยากาศที่แสนสบาย

 

ภายในห้องน้ำ เป็นห้องที่มีการตกแต่งแบบเรียบง่าย เพื่อให้ห้องมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายที่สุด เหมาะสำหรับการพักผ่อนนั่นเอง

 

สำหรับห้องน้ำ ถูกตกแต่งอย่างสวยงามด้วยแผ่นกระเบื้องสีขาวที่รับกับผนังสีน้ำตาลได้เป็นอย่างดี แถมภายในยังจัดสรรพื้นที่ได้อย่างเป็นสัดส่วนอีกด้วย

 

แบบแปลนภายในบ้าน

 

บ้านใหม่สไตล์มินิมอลหลังนี้ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1ห้องโถง 1 ห้องรับเเขก พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 183 ตารางเมตร งบก่อสร้างอยู่ที่ 1.5 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: Ajpajon Leeprom

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?