ไอเดียบ้านใต้ถุนกลางสวน “บ้านทำ-มะ-ดา” แต่สวยไม่ธรรมดา สู่วิถีชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ

“บ้านทำ-มะ-ดา” เป็นบ้านของคุณเด่น-สายันต์ ทิพย์แสง และคุณมะลิ-อารมณ์ วิรัชศิลป์ บ้านสวนจากจังหวัดปทุมธานีที่เน้นการออกแบบบ้านไม้ใต้ถุนสูงแบบไทยเดิม ควบคู่ไปกับการเกษตรแบบพึ่งพาตัวเอง

ซึ่งบ้านหลังนี้มีใต้ถุนที่ยกขึ้นสูง เพื่อป้องกันน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก และในฤดูอื่น ๆ ที่ไม่มีฝน พื้นที่ใต้ถุนก็จะสามารถใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ได้อย่างเต็มที่เลยล่ะ

 

จากภาพมุมสูงของบ้านทำ-มะ-ดา เราจะเห็นว่าตัวบ้านตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่เกษตรขนาดใหญ่ที่มีทั้งทุ่งนา แปลงผัก และบ่อน้ำ ทำให้มีบรรยากาศที่สดชื่นสวยงามสุด ๆ

 

คงจะดีไม่น้อย ถ้าทุก ๆ เช้าเราได้ตื่นมาพบกับบรรยากาศที่สวยงามเช่นนี้ คงจะทำให้เราลืมชีวิตในเมืองไปได้เลยล่ะ

 

ตัวบ้านด้านที่ติดกับบ่อน้ำ ก็มีชานบ้านส่วนหนึ่งสร้างยื่นเข้าไปที่ขอบบ่อ ทำให้เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจได้ดีเลย ขณะเดียวกัน ภายในบ่อน้ำ ก็สามารถลงไปพายเรือเล่นได้ด้วยนะ

 

แม้ไอเดียของการสร้างบ้าน จะเป็นบ้านไม้สวนเกษตรแบบง่าย ๆ แต่เมื่อถูกออกแบบผ่านฝีไม้ลายมือของสถปนิกที่มีประสบการณ์ เราจึงได้ผลงานบ้านที่มีรายละเอียดการออกแบบที่เนี๊ยบและสวยงาม แต่ก็ไม่ทิ้งกลิ่นอายบ้านสวนไทย ๆ อีกด้วย

 

บริเวณนี้คือชานใต้ถุนส่วนที่ติดกับบ่อน้ำ ภายในบริเวณก็จะเป็นลานโล่ง ๆ โปร่ง ๆ สามารถจัดเก้าอี้ หรือถ้าง่ายกว่านี้ แค่มีเสื่อสักผืน เราก็สามารถมาพักผ่อนรับลมเย็น ๆ ได้อย่างสบายอารมณ์กันเลย

 

ในมุมนี้ เราจะเห็นงานโครงสร้างที่ฐานของบ้านถูกยกขึ้นสูง ถัดขึ้นมาก็จะเป็นส่วนของใต้ถุน ตามมาด้วยตัวบ้านที่รายละเอียดตัวบ้านมีความเนี๊ยบสุด ๆ

 

ภายในห้องนอน ก็จะมีความเรียบง่ายที่ถูกถ่ายทอดผ่านงานไม้ เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องก็จะเป็นแบบง่าย ๆ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศอันเรียบง่ายแบบบ้านสวน

 

ผนังไม้ที่เห็นงานโครงสร้าง ซึ่งดู ๆ ไปแล้ว ก็ทำให้หวนคิดถึงบรรยากาศบ้านเก่าของปู่ย่าตายายขึ้นมาทันที

 

ห้องรับประทานอาหารก็เป็นอีกห้องที่มีการตกแต่งที่เรียบง่ายด้วยโต๊ะไม้ รอบห้องโปร่งสบายด้วยหน้าต่างทรงสูง ทำให้รับวิวภายนอกและลมเย็น ๆ ได้ตลอดทั้งวัน

 

สำหรับที่อาบน้ำตรงนี้ จะเป็นแบบกลางแจ้ง ซึ่งสร้างไว้เพื่อล้างเนื้อล้างตัวก่อนขึ้นบ้าน หลังจากที่ใช้เวลากับการทำสวน หรือการพักผ่อนในท้องทุ่งที่อาจทำให้ตัวเปรอะดินและโคลนบ้าง

ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียการออกแบบบ้านที่น่าสนใจมาก ๆ เลย ใครจะไปนึกว่าแค่ไอเดียบ้านสวนแบบบ้าน ๆ เมื่อถูกออกแบบผ่านฝีมือของสถาปนิก จะได้ผลงานบ้านที่สวยงามใช่เล่นเลย หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจเพื่อน ๆ นะครับ

ที่มา: บ้านทำ-มะ-ดา

ออกแบบ: Studio Miti

ตกแต่งภายใน: adec interiors

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?