เปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านให้เป็น “สวนขนาดเล็ก” โทนสีเทา-ดำ พื้นที่น้อยแต่มากไปด้วยฟังก์ชัน 

สำหรับคนที่มีพื้นที่ว่างข้างบ้านบริเวณระหว่างผนังภายนอกและกำแพงรั้ว วันนี้ ในบ้าน มีผลงานการต่อเติมพื้นที่พักผ่อนข้างบ้านมาแบ่งปัน เป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ลองไปปรับใช้กันดู

ผลงานการต่อเติมบ้านในครั้งนี้มีชื่อว่า The Chic Black : สวนขนาดเล็กแต่ฟังก์ชันไม่เล็ก โดยทีมงาน กิ่ง ก้าน ใบ ซึ่งขอบอกเลยว่า แม้จะเป็นเพียงสวนแคบ ๆ เล็ก ๆ แต่ก็มีฟังก์ชันให้ใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพักผ่อนชมสวน จัดสวนต้นกระบองเพชร รวมไปถึงซิงก์ล้างมือในสวนที่สะดวกสบายสุด ๆ ตามมาชมกันเลยครับ

 

The Chic Black : สวนขนาดเล็กแต่ฟังก์ชันไม่เล็ก (ส่วนข้างบ้าน)

(บทความโดย กิ่งก้านใบ)

เราได้โจทย์สำหรับสวนนี้ว่า “อยากมีมุมพักผ่อน – สามารถกันแดด กันฝนได้และมุมสวนนั่งเล่น และ “พี่จะเอาต้นกระบองเพชรอีกบ้านมาไว้ที่นี้”

ทางดีไซเนอร์จึงมีไอเดียที่ว่า ให้สวนที่นี่เป็นโทนสีเทา สีดำ เข้ากับโทนสีเดิมของบ้านและใช้ความโปร่งของวัสดุที่ช่วยให้ดูสว่างและช่วยให้สวนที่เล็กดูกว้างขึ้น และมีมุมสวนต่าง ๆ ของสวนสวย แม้ขนาดสวนเล็กแต่ฟังก์ชั่นไม่เล็กลงเลย

 

Before

เดิมพื้นที่สวนนี้เป็นที่โล่งของทางโครงการทาวน์โฮมอยู่แล้ว จึงไม่มีอุปสรรคในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเดิม และเป็นทาวน์โฮมที่อยู่หัวมุมจึงมีพื้นที่ด้านข้างให้ออกแบบสวนได้

 

After

บล็อกปูพื้นทรงสามเหลี่ยมปูเป็นทางเดินช่วงด้านหน้าขนาดกับลานจอดรถใต้อาคาร บริเวณโซนด้านหน้าลักษณะเหมือนกราสเฮาส์ขนาดย่อมๆมีชั้นวางต้นไม้เหมาะกับต้นไม้ขนาดเล็ก

 

มุมสำหรับคนรักกระบองเพชร

เรือนกระบองเพชรเล็ก ๆ เป็นมุมพิเศษมุมหนึ่ง เป็นอีกมุมมที่ถูกใช้บ่อย มีชั้นสำหรับวางต้นไม้เป็นแนวยาว ผนังใช้โทนสีเทา วางสลับลายอิฐแลละหลังคาที่โปร่งแสง

ให้แสงสามารถส่องเข้าถึงต้นไม้ที่อยู่ในเรือนกระบองเพชรได้ มีมุมอ่างล้างมือสีขาวไว้เมื่อทำกิจกรรม หรือหลังจากปลูกต้นไม้

.

 

บรรยากาศมุมนั่งเล่นข้างบ้าน

อีกมุมหนึ่งมุมหนึ่งที่มีความเรียบง่าย และพื้นที่มีขนาดเล็ก จึงจัดฟังก์ชั่นการใช้งานให้อยู่ด้านข้าง เป็นพื้นที่ถูกยกระดับขึ้นไปยัง Shelter ที่เป็นม้านั่งยาวและโต๊ะกลางลายหินอ่อน

รวมถึงการยกระดับเพดานให้สูง กับพัดลมและไฟเพดาน กับความโปร่งของเส้นฝ้าระแนง ให้พื้นที่สวนนี้โล่งสบายตา ไม่อึดอัด เป็นมุมนั่งเล่นอีกมุมที่ไม่มีร้อน ซึ่งถ้านั่งเล่นหรือนั่งทำกิจกรรมจะมองเห็น SPACE ที่ไหลต่อเนื่องกัน

.

.

 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมหรืออยากใช้บริการต่อเติมบ้านหรือสวน สามารถสอบถามทีมงาน กิ่ง ก้าน ใบ ผ่านช่องทางติดต่อด้านล่างนี้ได้เลยครับ

บริษัท กิ่งก้านใบ จำกัด

บริษัทรับออกแบบและจัดสวน

Facebook Page : facebook.com/ginggaanbaipage

Website : ginggaanbai.com

Email : gingoffice@gmail.com

โทรศัพท์ : 02-543-6843, 084-000-6843

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ