ห้องทำงานหลังเล็กท้ายสวน มุมสำหรับการ Work from home ที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัว

The Light Shed เป็นผลงานการออกแบบโดย Richard John Andrews เป็นอาคารขนาดเล็กที่นักออกแบบสร้างขึ้นเพื่อเป็นห้องทำงานส่วนตัวโดยเฉพาะ โดยเป็นอาคารที่จะแยกออกมาจากตัวบ้าน นั่นจึงทำให้เป็นพื้นที่ทำงานที่เงียบสงบโดยเฉพาะ

ในด้านการออกแบบดีไซน์ ตัวอาคารจะมีรูปทรงที่เรียบง่ายในแบบเรขาคณิต ทำให้การออกแบบก่อสร้างทำได้ง่ายและรวดเร็ว โครงสร้างหลักของบ้านจะเป็นไม้เนื้ออ่อน ในขณะที่ผนังภายนอกจะตกแต่งด้วยแผ่นผนังแบบบางสีดำที่มีลักษณะเป็นลอนเล็ก ๆ

 

การที่ตัวอาคารถูกสร้างไว้ภายในพื้นที่สวนหลังบ้าน จึงทำให้หน้าอาคารมีสนามหญ้าและต้นไม้ต่าง ๆ ปลูกเอาไว้ จึงช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับการทำงานอีกด้วย

 

การออกแบบบานประตู สถาปนิกเลือกใช้ประตูแบบบานเลื่อน ซึ่งข้อดีของประตูประเภทนี้ คือ ความประหยัดพื้นที่ในการเปิดปิด จึงเหมาะกับขนาดที่ดินเล็ก ๆ พื้นที่จำกัดแบบนี้

 

ภายในอาคารจะมีลักษณะเป็นห้องโถงที่ถูกจัดเป็นโต๊ะทำงานของ 2 คน บนโต๊ะมีพื้นที่ทำงานในขนาดที่เพียงพอ นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์จากผนังในการติดชั้นวางของต่าง ๆ เอาไว้อีกด้วย

 

อีกหนึ่งการออกแบบที่ชาญฉลาด ก็คือการเลือกใช้หลังคาแบบสกายไลท์ ที่สามารถใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติในช่วงกลางวันได้อย่างคุ้มค่า ภายในห้องจึงสว่างจากแสงแดดกำลังดีได้ตลอดวัน

 

ห้องน้ำก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ เพราะห้องทำงานถูกตั้งห่างออกมาจากตัวบ้าน การมีห้องน้ำเอาไว้ใช้งานก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา: richardjohnandrews

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?