“The Mango House” บ้านผนังอิฐและปูนเปลือย ทุกพื้นที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน

The Mango House เป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกจาก Studio PKA เป็นบ้านที่สร้างขึ้นในประเทศอินเดีย บนพื้นที่อันเงียบสงบ ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ สถาปนิกจึงนำเอาจุดเด่นนี้มาใช้เป็นพื้นฐานการออกแบบบ้านหลังนี้ ไปชมรายละเอียดกันเลยจ้า

บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้นที่สถาปนิกต้องการสร้างที่พักอาศัยที่มีความเชื่อมต่อกับธรรมชาตินอกบ้าน จึงมีการเลือกใช้วัสดุ รวมถึงการตกแต่งที่จะเน้นความเรียบง่ายที่สุด เพื่อให้มีความกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม

 

ที่มาของชื่อ The Mango House นั่นก็มาจากต้นมะม่วงบริเวณทางเข้าบ้าน ซึ่งเป็นต้นมะม่วงขนาดใหญ่ที่น่าจะมีอายุมากแล้ว ซึ่งช่วยให้บ้านดูมีเสน่ห์มาก

 

ในขณะที่อีกมุมหนึ่งของบ้านจะมีเฉลียงเปิดโล่งที่เชื่อมต่อกับพื้นที่สวนหลังบ้าน ซึ่งจะมีสนามหญ้าโล่ง ๆ เป็นพื้นที่หนึ่งของบ้านที่เหมาะกับการพักผ่อนและกิจกรรมมกลางแจ้ง

 

ภายในบ้านจะมีการออกแบบเปิดโล่ง ตัวโครงสร้างจะเผยให้เห็นายละเอียดของวัสดุแบบดิบเปลือย จึงให้ความงามที่สะท้อนผ่านผนังอิฐและโครงไม้อย่างเด่นชัด

 

ในมุมนี้สถาปนิกตกแต่งให้กลิ่นอายแบบอินดัสเทรียลลอฟท์ผ่านการออกแบบบันไดแบบโครงเหล็ก รวมไปถึงโซฟาหนังสุดคลาสสิก

 

บริเวณห้องรับประทานอาหารจะมีลักษณะเพดานยกสูงโปร่งสบาย ตัวโต๊ะจะเป็นโต๊ะไม้ยาวที่ด้านหนึ่งเป็นม้านั่งยาว ในขณะที่อีกด้านจะเลือกใช้เป็นเก้าอี้ไม้หวาย

 

ห้องนี้จะเป็นห้องเอนกประสงค์ ซึ่งตกแต่งเพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนโดยเฉพาะ เราจึงสามารถปลีกตัวมานั่งอ่านหนังสื หรือดื่มกาแฟชิลล์ ๆ บริเวณนี้ได้

 

บริเวณชั้นสอง สถาปนิกได้ออกแบบพื้นที่เป้นแบบโถงโล่ง ๆ จึงสามารถใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งเจ้าของบ้านได้ตกแต่งที่มุมหนึ่งให้เป็นมุมนั่งเล่น ในขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่จะปล่อยเอาไว้โล่ง ๆ

 

เช่นเดียวกับพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน ภายในห้องน้ำเองก็มีพื้นที่กว้างขวาง แถมยังตกแต่งได้อย่างสวยงามอีกด้วย พื้นที่อาบน้ำจะกั้นเป็นห้องกระจกที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว พื้นที่ส่วนอื่น ๆ ก็จัดองค์ประกอบให้ใช้สอยได้อย่างสะดวกเช่นกัน

 

แผนผังของบ้าน

 

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Studio PKA

ถ่ายภาพ: Amit Pasricha

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?