บ้านโมบายคอทเทจ ดีไซน์น่ารักอบอุ่น ครบครันทุกการใช้งานบนพื้นที่ใช้สอยสุดกะทัดรัด

บ้านโมบาย คือบ้านขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้โดยสะดวก มักจะก่อสร้างขึ้นที่โรงงานหรือบริษัทก่อสร้างก่อนที่จะเคลื่อนย้ายไปตั้งไว้ในบริเวณที่ต้องการ โดยตัวโครงสร้างมักจะยึดติดกับรถพ่วงเพื่อเอาไว้เชื่อมกับรถบรรทุกสำหรับการขนย้ายบ้านนั่นเอง

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีบ้านโมบายที่ตกแต่งในสไตล์คอทเทจมาฝากเพื่อนๆ กันครับ เป็นบ้านสุดน่ารักที่มีชื่อว่า The Zion ผลงานการร่วมงานระหว่างสองทีมสร้างบ้านจากสหรัฐอเมริกา Mustard Seed Tiny Homes และ Stone Canyon Cabins  ตามมาชมรายละเอียดกันได้เลยครับ

ลักษณะตัวบ้านทรงหน้าแคบหลังลึก ฐานบ้านถูกเชื่อมติดกับรถพ่วง หลังคาทรงหน้าจั่ว โครงสร้างหลักของบ้านทำจากไม้ทั้งหลัง ตกแต่งผนังด้วยโทนสีขาวทั้งภายในและภายนอก

 

บริเวณทางเข้า มีพื้นที่เฉลียงสำหรับนั่งเล่นที่ภายนอก โดยทีมผู้ออกแบบได้เลือกใช้ประตูทางเข้าเข้าเป็นแบบบานพับที่สามารถเปิดปิดได้ทั้งสองบาน เพิ่มความโปร่งโล่งให้กับบริบทภายในบ้าน

 

ตัวบ้านหลังนี้มีความกว้างประมาณ 3.80 เมตร ความยาวประมาณ 13.40 เมตร พื้นที่ใช้สอยคร่าวๆ จะอยู่ที่ประมาณ 51 ตร.ม. เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่แคบมากเลยทีเดียว

ถึงแม้จะมีพื้นที่ใช้สอยเพียงน้อยนิด แต่ภายในก็มีองค์ประกอบเพื่อการใช้ชีวิตที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนใหญ่ ห้องครัว ห้องอาบน้ำ ห้องทำงานขนาดเล็ก พร้อมด้วยห้องนอนแบบลอฟท์บนชั้นลอย ที่เผยให้เห็นวิวภายนอกผ่านหน้าต่างเล็กๆ

บรรยากาศภายในอบอวลไปด้วยโทนสีขาวทั้งในส่วนของผนัง ฝ้าเพดาน และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินต่างๆ ส่วนพื้นเลือกใช้ไม้เปลือยแบบไม่ทาสีเป็นการโชว์เสน่ห์ความดิบของเนื้อวัสดุจากธรรมชาติ

 

ส่วนแรกของบ้านจะเป็นห้องครัว ประกอบไปด้วยฟังก์ชันครบครันไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ครัวทรงตัวแอล ชั้นเก็บของติดผนัง ซิงค์ล้างจาน รวมไปถึงอุปกรณ์เตาอบและไมโครเวฟ

 

ด้านหน้าของเคาน์เตอร์บาร์สามารถจัดเป็นที่นั่งเล่นจิบกาแฟชิลๆ ได้ พลางรับชมบรรยากาศภายนอกผ่านประตูทางเข้าได้ด้วย

 

ทางขวามือจะเป็นบันไดขึ้นสู่ห้องนอนแบบลอฟท์

 

สำหรับมุมนี้คือมุมห้องทำงานขนาดย่อม ประดับด้วยกระถางต้นไม้ขนาดเล็กเพิ่มความสดชื่น

 

ห้องน้ำถูกออกแบบอย่างครบครันและกะทัดรัด สวยงามแบบเรียบง่ายด้วยงานไม้จากกรอบกระจกและชั้นวางของติดผนัง พร้อมด้วยเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าที่มีลิ้นชักไว้เก็บของด้วย

 

ห้องนอนชั้นแรกที่แสนสะดวกสบายและเป็นส่วนตัวสุดๆ

 

ตรงข้ามกับเตียงนอนจะเป็นตู้เก็บเสื้อผ้าและเคาน์เตอร์วางของขนาดเล็ก บุผนังด้วยแผ่นไม้แนวนอน

 

ถึงแม้ว่า The Zion จะเป็นบ้านโมบายที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียงน้อยนิด แถมลักษณะโครงสร้างก็ยังดูคับแคบอีกต่างหาก แต่ด้วยการจัดวางองค์ประกอบอย่างชาญฉลาดและการใช้โทนสีขาวสว่างทั้งหลัง จึงทำให้บ้านหลังนี้มีความโปร่งโล่งที่มาพร้อมกับความอบอุ่นเป็นกันเอง อยู่อาศัยได้สบายไม่มีความอึดอัดแน่นอนครับ ^^

ที่มา : Mustard Seed Tiny Homes .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ