หนุ่มโชว์วิธี “ลดระยะและขนาดบันได” ไอเดียเพื่อก่อสร้างในบ้านขนาดเล็ก

ในปัจจุบัน ผู้คนนิยมซื้อ หรือสร้างบ้านในขนาดที่เล็กลง เพื่อให้สอดคล้องกับค่าครองชีพในปัจจุบัน การออกแบบภายในบ้านจึงมีการปรับรูปแบบให้เล็กลงเช่นกัน

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อน ๆ มาชม “บันไดขนาดเล็ก” เป็นบันไดที่มีการดีไซน์ให้เหมาะกับบ้านขนาดเล็ก ทำให้ตัวบันไดกินพื้นที่ภายในบ้านน้อยกว่าบันไดทั่วไปได้มากเลยทีเดียว

 

เราจะเห็นได้ว่า ตัวบันไดมีความลาดชันที่ค่อนข้างมาก ขั้นบันไดจะมีพื้นที่ให้เหยียบแบบสลับข้าง ทำให้สามารถเดินขึ้นได้สะดวก แม้ตัวบันไดจะลาดชันมาก

 

ทั้งนี้ก้มีข้อมูลมาว่า บันไดในลักษณะนี้นั้น คือบันไดประหยัดพื้นที่ (Space Saving Staircase)​ แบบหนึ่ง มีชื่อว่า Alternative Staircase สามัญเรียก Samba or Tango Staircase ในไทยน่าจะเรียกว่า บันไดจำเท้าก้าว

มีได้หลายรูปแบบ มีข้อกำหนดในการออกแบบคำนวณ เช่นมีความชันบันไดได้ไม่เกิน 61.1892 องศา มิฉะนั้นจะติดหน้าแข้ง-น่องในการเดินขึ้นลง และต้องมีราวบันไดอย่างน้อย 1 ด้าน

 

ด้วยข้อจำกัดในขนาดขั้น ความชันบันไดและความกว้างบันได ไม่เข้าข้อกำหนดของบันไดหลัก เป็นบันไดในกลุ่ม Step Ladders ใช้เป็นบันไดเฉพาะกิจ บันไดขึ้นห้องใต้หลังคา-โรงรถ มีข้อที่ดีกว่าคือมีลูกนอนที่เหยียบได้เต็มเท้า

 

นอกจากนี้ การออกแบบบันไดบ้านหลังนี้ ยังมีลูกเล่นพิเศษ คือ มีลิ้นชันสำหรับเก็บของเอาไว้ที่ใต้ขั้นบันไดอีกด้วย จึงเป็นการใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด

.

นับว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังจะทำบ้านหลังเล็ก ๆ ลักษณะนี้ ก็อาจจะลองนำเอาไอเดียนี้ไปพิจารณาดูได้นะครับ

ชมคลิป

คลิก ที่นี่ หากคลิปไม่ขึ้น

ที่มา: Dream Big Live Tiny Co.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?