พาชม ‘ศาลาตากอากาศ’ ออกแบบเพื่อการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ พร้อมชุดครัวทำอาหารและห้องน้ำในตัว

กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม ‘บ้านศาลาตากอากาศ’ ขนาดเล็ก ก่อสร้างจากวัสดุไม้โทนสีอบอุ่น ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติ เป็นผลงานการออกแบบจาก FLOAT Architectural Research and Design ลองไปชมกันเลยค่ะ

ศาลากึ่งบ้านแห่งนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนได้แก่ส่วนที่เป็นบ้านและส่วนที่เป็นศาลาพักผ่อน มีทำเลที่ตั้งอยู่ในส่วนของแอ่งลาวาที่เกิดขึ้นเมื่อ 300 ปีก่อน ณ รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมิรกา ตัวบ้านตั้งอยู่กลางป่า ได้รับการออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเชื่อมต่อเข้ากับธรรมชาติที่โอบล้อมอยู่รอบบ้าน

 

ในส่วนที่เป็นบ้าน  มีการแบ่งแยกห้องนอนออกมาทางฝั่งที่สามารถมองเห็นแสงแรกของพระอาทิตย์ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นมุมสบายๆ ไว้สำหรับพักผ่อนอ่านหนังสือ หรือนอนเล่นรับลมระหว่างวัน

 

ส่วนฝั่งที่เป็นศาลาก่อสร้างขึ้นจากไม้ ปกคลุมด้วยหลังคาสโลป ที่มาพร้อมกับชุดทำครัวและห้องน้ำที่ซ่อนอยู่บริเวณด้านหลัง

 

ตรงส่วนของศาลาเป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม ซึ่งถือเป็นทิวทัศน์ที่สำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศการพักผ่อนให้เต็มไปด้วยความสวยงาม และเปลี่ยนวันธรรมดาๆ ให้มีคุณค่ามากขึ้น

 

ในส่วนของห้องนอนติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส เปิดให้อากาศถ่ายเทเข้ามาภายในห้องได้อย่างสะดวก ส่วนภายนอกมีพื้นที่ระเบียง ปกคลุมด้วยหลังคาโพลีคาร์บอนเนต ป้องกันลมฝนไม่พัดสาดเข้ามาภายในตัวบ้าน

 

สำหรับศาลานั่งเล่น ตัวศาลาได้รับการออกแบบให้มีการติดตั้งอยู่ใกล้กับพื้นดินให้น้อยที่สุด เพื่อความสะดวกในการรื้อถอนและเคลื่อนย้าย ทั้งนี้ โครงสร้างของศาลาจะเป็นแบบสำเร็จรูป โดยวัสดุส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นวัสดุทำมือ เช่น โครงเหล็กชุดสังกะสี แท่งเกลียวที่ใช้ยึดตัวบ้านไว้กับพื้น ตลอดจนเชือกกั้นแบ่งพื้นที่ทำครัวและพื้นที่อาบน้ำ เป็นต้น

 

นับเป็นตัวอย่างบ้านท่ามกลางธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ทั้งง่ายต่อการติดตั้ง ใช้พื้นที่ไม่มาก อีกทั้งยังเปิดรับทิวทัศน์จากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ หวังว่าบ้านศาลที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ จะเป็นแรงบันดาใจในการสร้างบ้านให้กับใครหลายคนนะคะ

ที่มา : archdaily

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)