ยังมีอยู่!! พาไปชม “ป้อมวิชาเยนทร์” ป้อมปราการที่ “ฟอลคอน” เคยทูลขอให้ “สมเด็จพระนารายณ์” สร้างไว้ ปัจจุบันอยู่ในกรุงเทพฯ นี่เอง

สำหรับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่ติดตามละคร “บุพเพสันนิวาส” คงจะได้ทราบเรื่องราวที่  คอนสแตนติน ฟอลคอน หรือ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ กราบทูลขอ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ให้สร้างป้อมปราการเพื่อป้องกันเรือรบจากฮอลันดาแล้ว

 

ซึ่งป้อมปราการดังกล่าว ก็ถูกตั้งชื่อให้ว่า “ป้อมบางกอก” หรือ “ป้อมวิไชยเยนทร์” ตามชื่อตำแหน่งที่สมเด็จพระนารายณ์ได้พระราชทานแต่งตั้งให้ และตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้านตะวันตก ทางเหนือของปากคลองบางหลวง (คลองบางกอกใหญ่) โดยมีป้อมคู่กันอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาด้านทิศตะวันออก

 

แต่เดิมนั้น ป้อมปราการแห่งนี้ ถูกออกแบบให้เป็นป้อมแบบฝรั่ง มีลักษณะรูปทรงคล้ายกับดาว 5 แฉก ตั้งบนแทนวกำแพงเมือง พร้อมลักษณะทางเข้าที่มีความซับซ้อน ทำให้การยึดครองโดยข้าศึกนั้นทำได้ยาก

 

แต่ทว่า วิทยาการในสมัยนั้นของอยุธยา ยังไม่ก้าวหน้ามากพอ ประกอบกับเหตุผลความขัดแย้งทางการเมืองของพวกขุนนางในสมัยอยุธยา ทำให้ป้อมนี้สร้างไม่เสร็จตามที่วางแผนไว้ และเมื่่อถึงยุคที่พระเพทราชาขึ้นครองราชย์ ก็ได้ทำการรื้อส่วนที่สร้างไม่เสร็จออกไป

ต่อมาเมื่อ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรี จึงได้ทำการสร้างพระราชวังที่บริเวณป้อมนี้ จึงได้ทรงปรับปรุงป้อมใหม่ และได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “ป้อมวิไชยประสิทธิ์”

 

ป้อมวิไชยประสิทธิ์ เป็นป้อมก่ออิฐ ฉาบปูน มีกำแพงรูปแปดเหลี่ยม 2 ชั้น สร้างขนานกัน กำแพงชั้นในมีหอคอยกลมทรงสอบ 2 หลัง ตั้งอยู่บนกำแพงตรงมุมด้านทิศเหนือและทิศใต้

 

ป้อมวิไชยประสิทธิ์ มองจากระยะไกลจากด้านต้นน้ำจะเห็นพระอุโบสถวัดกัลยาณมิตรอยู่เบื้องหลัง

 

ปัจจุบันนี้ ป้อมวิไชยประสิทธิ์ อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือไทย ใช้เป็นที่ยิงสลุตในพระราชพิธีสำคัณ ตั้งอยู่ในบริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

.

.

 

ที่มา : NEW18, kapook, wikipedia .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ