วิธีทำ “ก๋วยจั๊บญวน” เส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปกลมกล่อม ขั้นตอนง่ายๆ ทำขายได้ ทำกินอร่อย

ก๋วยจั๊บญวน คือเมนูอาหารที่คนไทยได้รับมาจากวัฒนธรรมการกินอยู่ของชาวเวียดนามโดยเฉพาะชาวอีสาน

ซึ่งบางจังหวัดในแถบอีสานก็เรียกเมนูนี้ว่าข้าวเปียกเส้น มีลักษณะคล้ายกับข้าวต้มแต่เปลี่ยนจากข้าวเป็นเส้นก๋วยจั๊บ รสชาติกลมกล่อม ทานง่าย นิยมทานกันเป็นมื้อเช้าอย่างแพร่หลาย

ในบทความนี้ กินในบ้าน ก็มีวิธีทำ ก๋วยจั๊บญวน มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน สาธิตขั้นตอนโดยคุณ เสือหิว ด้วยน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม กับส่วนผสมที่จัดเต็มแบบแน่นถ้วย ทำให้กลายเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน ใครที่ชอบทานก๋วยจั๊บญวนล่ะก็ ตามมาดูส่วนผสมแล้วเข้าครัวกันเลยจ้า

 

ส่วนผสม

1. กระดูกสันหลัง “เล้ง” กระดูกเอียเล้ง

2. กระดูกหมูใบพาย กระดูกหมูแก้ว

3. หมูยอ – เส้นก๋วยจั๊บญวน

4. ซอสปรุงรส

5. ซุปก้อนคนอร์

6. น้ำตาลปี๊บ

7. รากผักชี พริกไทยเม็ด

8. เกลือป่น

9. หอมแดง

10. เลือดหมูก้อน

11. ต้นหอม

12. ผักชี

 

วิธีการทำก๋วยจั๊บญวน

1. กระดูกสันหลัง “เล้ง” และ กระดูกหมูใบพาย นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดและล้างด้วยเกลือเม็ด ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 น้ำเพื่อลดกลิ่นคาวเลือดและเลือดที่ติดกระดูกออก

.

 

2. นำเล้งและกระดูกหมูใบพาย ไปลวกด้วยน้ำร้อน โดยลวกที่กระดูกหมูใบพายก่อน ประมาณ 1 นาทีแล้วนำขึ้นหลังจากนั้นนำ เล้งลงไปต้มประมาณ 5 นาที วิธีนี้จะช่วยให้เลือด และไขมันบางส่วน ออกไปกับน้ำที่ลวกเวลาเราไปต้มน้ำซุปน้ำจะใส น่ารับประทาน

3. นำเลือดหมูที่เตรียมไว้ หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดใหญ่ พอประมาณ ลงไปลวก ด้วยน้ำร้อน และนำขึ้น

 

4.นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดมาตำให้พอหยาบ แล้วนำไปใส่ด้วยผ้าขาวบางแล้วมัดเป็นลูก หลังจากนั้น ต้มน้ำร้อนแล้วนำรากผักชีและพริกไทยที่เราเตรียมไว้ลงไปต้ม

.

 

5.ปรุงรสชาติด้วย ซอสปรุงรส ซุปก้อนคนอร์ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น  เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่ กระดูกหมู (เล้ง) และกระดูกหมูใบพายลงไปต้ม ประมาณ 20 นาที

6.ซอยหอมแดงเป็นชิ้นบางๆ นำกระดาษซับน้ำมันมาวาง แล้ว นำหอมที่ซอยไปผึ่งให้แห้ง หรือถ้าไม่มี ใช้จาน วางแทนแล้วผึ่งให้แห้ง แทนได้ (การที่ต้องผึ่งให้แห้งเพื่อให้เวลาเรานำหอมไปทอดจะได้มีความกรอบมากขึ้น)

 

7. นำหมูยอลงไปต้มในหม้อ เพื่อผ่านความร้อนประมาณ 3 -5 นาทีหลังจากนั้นนำขึ้นมาพัก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กตามชอบ จะหั่นเป็นลูกเต๋า หรือเป็นเส้นก็ได้ ตามชอบเลย

 

8. นำเลือดหมูที่หั่นไว้ ลงไปต้ม ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยของการทำสูตรต้มน้ซุปก๋วยจั๊บญวน

9. นำเส้นก๋วยจั๊บญวน ที่เตรียมไว้ลงไปลวกในน้ำร้อนให้สุกด้วยคนไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าเส้นเริ่มมีความใส ก็เป็นอันเสร็จแล้ว พร้อมรับประทาน

 

เพิ่มเติม สามารถเจียวกระเทียมโรยหน้าเพิ่มความอร่อยได้ตามชอบ

 

พร้อมรับประทาน

 

วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ

 

ที่มา : BOY5528

Facebook Page : เสือหิวChannel

Youtube Channel : เสือหิว channel

IG : suaheewchannel .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ