แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายด้วยโทนสีขาว เชื่อมโยงพื้นที่ใช้ชีวิตในบ้านกับสวนสีเขียวอย่างเป็นอิสระ

พบกับ ในบ้าน อีกครั้งแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านสองชั้นดีไซน์ทันสมัย ลักษณะคล้ายทาวน์เฮ้ากึ่งออฟฟิศกึ่งบ้าน ตั้งอยู่ที่ São Paulo ประเทศ Brazil ผลงานการออกแบบจาก Casa14 Arquitetura เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านโมเดิร์นหลังนี้เป็นบ้านที่ผ่านการรีโนเวทจากบ้านเก่าแก่ดีไซน์ดั้งเดิมของยุค 70s ที่ผ่านการใช้งานมากว่า 40 ปี ตัวบ้านจะแบ่งออกเป็นสองชั้น ชั้นล่างจะแบ่งพื้นที่การใช้งานออกเป็นสามส่วน ได้แก่ ห้องครัวแบบเปิด ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น พร้อมทั้งติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อนเพื่อเชื่อมการใช้งานระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก อีกทั้งยังช่วยให้แสงจากธรรมชาติสาดส่องเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่

 

ทีมช่างปรับเปลี่ยนพื้นที่การใช้งานทั้งหมด จากเดิมด้านในจะมีผนังกั้นห้อง ทางทีมงานก็เสนอให้ทุบออกเพราะมันค่อนข้างกินพื้นที่อยู่มาก และเมื่อได้เป็นพื้นที่โล่งกว่างแล้ว พวกก็จัดสรรมุมต่างๆ เสริมเข้าด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

 

บริเวณหลังจะมีสนามหญ้าสีเขียวตกแต่งด้วยไฟสปอร์ตไลท์ และชานขนาดย่อมปูด้วยพื้นซีเมนต์ พร้อมเก้าอี้นั่งเล่นและเค้าน์เตอร์ทำครัว เหมาะกับการทานอาหารรับนอกบ้านรับบรรยากาศดีๆ ในช่วงเวลากลางคืน

 

ข้างบ้านจะมีช่องปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก พร้อมติดตั้งระแนงไม้ เป็นทางเชื่อมไปสู่ออฟฟิศข้างหน้าบ้าน

 

ด้วยพื้นที่จำกัด เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่อยู่ในห้องครัวจะเป็นเฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน ทั้งชั้นวางของและเค้าน์เตอร์ครัว

 

ห้องนั่งเล่นสีขาวโล่งกว้าง มาพร้อมโซฟาและชั้นวางหนังสือขนาดพอเหมาะ อีกทั้งยังสามารถมองเห็นวิวของสวนหลังบ้านได้ ถือเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนสบายๆ ในช่วงวันหยุด

.

 

ถัดมาจากห้องนั่งเล่นจะพบกับมุมทำงานด้านในและชานด้านนอกที่ใช้เป็นมุมเก็บอุปกรณ์กีฬาชนิดต่างๆ เช่น เซิร์ฟบอร์ด และจักรยาน ในรูปจะสังเกตได้ว่าผนังทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยกระจกใส เพิ่มความสว่าง ทำให้การทำงานเป็นไปได้อย่างคล่องตัว

 

ชั้นสองจะมีลักษณะเป็นห้องชั้นลอย แต่ก็เป็นห้องที่มีขนาดใหญ่พอสมควร

 

ภายในตกแต่งด้วยผนังปูนสีขาว ตัดกับสีพื้นไม้ปาร์เก้สีเข้ม อีกทั้งยังจัดให้มีมุมสวนหย่อมขนาดเล็กอยู่ภายในบ้าน เป็นมุมที่แสงส่องกระทบเข้ามาได้อย่างเหมาะเจาะ และที่พิเศษคือ หน้าต่างกระจกใสบานใหญ่นี้สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกได้อย่างชัดเจน ถือเป็นอีกหนึ่งมุมที่ช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ภายในบ้าน

.

 

ห้องนอนตกแต่งด้วยผนังสีขาวและผนังปูนเปลือย ประด้วยเฟอร์นิเจอร์สีไม้และพื้นไม้ลามิเนต เสริมให้ห้องดูอบอุ่นน่าอยู่

 

บ้านหลังนี้,uพื้นที่การใช้งานแบบครบครัน ดูแล้วถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย? ใครที่คิดว่านี่แหละแบบที่ใช่ ไอเดียที่ชอบก็ลองนำไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองดูได้นะคะ ^_^

ที่มา : Casa14 Arquitetura

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)