เมนู “ต้มจืดฟักเขียว” ใส่ซี่โครงหมูกับเห็ดหอม ไว้ซดร้อนๆ คล่องคอนักแล

เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาเมนูต้ม ไว้ซดร้อนๆ คลายหนาว วันนี้ กินในบ้าน มีเมนู ต้มจืดฟักเขียว ใส่ซี่โครงและเห็ดหอมมาฝากค่ะ เมนูนี้จะไว้ทานเปล่าๆ ก็ดี หรือจะไว้ทานกับข้าวสวยก็เลิศทีเดียว

โดยสูตรนี้จะสาธิตวิธีการทำโดย คุณ BOY5528 ค่ะ แถมยังให้คุณค่าจัดเต็ม ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น ใครเบื่อๆ ไม่รู้จะทำเมนูไหนทานดี ลองทำเป็นหม้อใหญ่ก็สามารถกินได้หลายมื้ออีกด้วยค่ะ

 

วัตถุดิบ

1. ฟักเขียว หรือ แฟง

2. เห็ดหอมสด

3. ผักชี  ต้นหอม (รากผักชี นำไปใส่ตอนต้ม)

4. กระดูกหมูอ่อน

5. กระเทียมสับ

6. ซอสปรุงรส

7. ซุปก้อนคนอร์

8. พริกไทยดำ

9. น้ำมันพืช

 

วิธีทำ

1. นำกระดูกหมูที่ซื้อมา นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดและล้างด้วยเกลือเม็ด ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 น้ำเพื่อลดกลิ่นคาวเลือดและเลือดที่ติดกระดูกออก

 

2. นำเห็ดหอมสด ใช้มีดตัดส่วนดำที่ก้านออก และล้างด้วยน้ำสะอาด

3. นำฟักหรือแฟงที่ได้มาปลอกเอาเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้น แล้วนำส่วนแกนออก แล้วน้ำไปล้างด้วยน้ำสะอาด ที่สำคัญเราจะไม่หั่นเป็นชิ้นเล็กเกินไป เพราะเวลานำไปต้มจะทำให้ฟักเละและไม่น่ารับประทาน

 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียมสับลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนๆ ให้เหลืองหอม

 

5. นำหมูที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ลงไปต้มเพื่อนำเอากลิ่นคาวเลือดออก 1 น้ำเมื่อนำไปต้ม จะทำให้น้ำต้มจืดใสหน้ารับประทานยิ่งขึ้น

 

6. ตั้งน้ำใส่หม้อใส่รากผักชี แล้วใส่ซุปก้อนคนอร์ เกลือป่น หลังจากนั้นตามด้วย เห็ดหอมสดที่เราล้างทำความสะอาด หลังจากนั้นใส่กระดูกหมูที่ต้มน้ำแรกลงไป หลังจากนั้นต้มให้น้ำเดือด แล้วปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส

 

7. หลังจากนั้นใส่ฟักเขียว แล้วต้มไปอีก 20 นาที  หรือ จนฟักสุก วิธีการดูว่าฟักสุกหรือยังให้สังเกตที่ผิวของฟักจะมีความใส เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

ชมคลิปวิธีทำ

ที่มา : BOY5528

Youtube Channel : เสือหิว channel .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?