กระท่อมไม้แนวรัสติก ความงามจากเนื้อวัสดุธรรมชาติ เพื่อการอาศัยในแบบกลมกลืนกับธรรมชาติ

การสร้างบ้านขึ้นจากไม้ เป็นที่นิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายและมีความเป็นมิตรกับธรรมชาติ ตัวอย่าง กระท่อมไม้แนวรัสติก หลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อน ๆ ได้มาลองสัมผัสกับความงามและการออกแบบที่เฉพาะตัว

บ้านไม้หลังนี้ถูกออกแบบและก่อสร้างโดยศิลปิน Jay Nelson ซึ่งได้หยิบเอาปรัชญา “วาบิ ซาบิ” ของญี่ปุ่นมาใช้ออกแบบ ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่ความเป็นธรรมชาติและตามกาลเวลา ซึ่งจะสอดคล้องกับศิลปะแบบรัสติกของตะวันตกนั่นเอง

 

บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นจากไม้หลายชนิดในท้องถิ่น ตามแต่จะหาได้ ทำให้ตัวบ้านจะสะท้อนโทนสี ลวดลาย รวมถึงขนาดของไม้ที่แตกแต่งกันในแต่ละจุด

 

ตัวบ้านจะถูกยกพื้นขึ้นสูง ซึ่งจะช่วยลดปัญหาเรื่องความชื้นของโครงสร้างบ้าน แถมยังช่วยให้อากาศสามารถไหลเวียนได้อย่างสะดวกอีกด้วย

 

การจัดการกับเฟอร์นิเจอร์และองค์ประกอบส่วนต่าง ๆ ภายในบ้าน สถาปนิกได้ใส่ใจรายละเอียดในทุก ๆ มุม แม้ว่าไม้จะมาจากต่างที่มา แต่ก็ได้รับการประกอบติดตั้งได้อย่างประณีตสวยงาม

 

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านถูกจัดสรรได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยพื้นที่ใช้สอยประจำวันอย่างห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องน้ำจะเชื่อมต่อกัน ในขนะที่ห้องนอนจะแยกไปอยู่ชั้นบนเพื่อความเป็นส่วนตัว

 

บริเวณห้องนั่งเล่นจะมีชุดโซฟารูปตัวแอลเอาไว้นั่งเล่น ซึ่งส่วนฐานจะเป็นงานไม้ที่ศิลปินสร้างขึ้น จากนั่นจึงรองด้วยเบาะสีฟ้า

 

ภายในห้องนอนที่ตั้งอยู่ใต้หลังคา ให้บรรยากาศที่อบอุ่นด้วยงานไม้ ด้านบนจะมีหน้าต่างสกายไลท์ติดตั้งเอาไว้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ

 

ที่ด้านข้างของห้องนอน จะมีหน้าต่างทรงกลมสร้างเอาไว้ พร้อมกับติดผ้าม่านเส้นใยจากธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการออกแบบที่โดดเด่นและมีความเฉพาะตัว

ที่มา: Jay Nelson

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?