บ้านพักตาอากาศชั้นเดียว โครงสร้างไม้ดีไซน์เปิดโล่ง ก่อสร้างท่ามกลางธรรมชาติ ในบรรยากาศทุ่งหญ้าและป่าสีเขียว

กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านพักตากอากาศสไตล์โมเดิร์น โครงสร้างไม้ติดตั้งกระจกรอบด้าน เปิดรับทิวทัศน์ป่าเขาสีเขียวสด เป็นผลงานการออกแบบจากสถาปนิกชาวบราซิล Nitsche จะสวยงามขนาดไหน เราไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีจุดมุ่งหมายในการออกแบบ เพื่อเชื่อมโยงการใช้ชีวิตให้คนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น บนพื้นที่ที่เต็มไปด้วยป่าเขาและต้นไม้สีเขียวสด เป็นพื้นที่โล่งกว้างที่สามารถมองเห็นท้องฟ้าและผืนป่าได้อย่างถนัดตา โดยไร้ซึ่งการบดบังของตึกสูงใหญ่

 

โดยตัวบ้านมีลักษณะคล้ายกับรูปตัวเอฟกลับด้าน มีขนาดแคบและยาว แบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น ห้องสวีทจำนวน 4 ห้อง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และระเบียงพักผ่อนนอกบ้าน ซึ่งแต่ละห้องจะหันหน้าเข้าหาลานโล่งกว้างที่เว้นไว้ตรงส่วนกลางของบ้าน

 

ผนังโดยรอบจะถูกแทนที่ด้วยกระจกใสบานใหญ่ เพื่อเปิดให้แสงและอากาศสามารถถ่ายเทเข้ามาภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังเป็นการเปิดรับทิวทัศน์ภูเขาที่อยู่บริเวณนอกบ้าน สร้างบรรยากาศสุนทรีย์ให้กับผู้ที่มาพักผ่อน

 

นอกจากความสวยงามแล้ว ในส่วนของโครงสร้างเองก็ได้รับการออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบ้านหลังนี้จะมีโครงสร้างที่สามารถเปิิดรับธรรมชาติเข้ามาภายในบ้านอย่างสูงสุด เน้นดีไซน์ที่เรียบง่าย เลือกใช้วัสดุน้อยชิ้น เพื่อที่จะค่าใช้จ่าย และระยะเวลาในการก่อสร้างได้มากที่สุด

 

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบประหยัดพลังงานไว้หลากหลายรูปแบบ เช่น แผงโซล่าเซลล์ ที่ช่วยในเรื่องของการสะสมพลังงานเพื่อนำมาใช้ภายในบ้าน และยังดึงพลังงานเหล่านั้นมาใช้ร่วมกับเครื่องทำความร้อน เพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้ทุกคนได้พักผ่อนสบายๆ ในช่วงฤดูหนาว

.

 

นี่ก็เป็นบ้านประหยัดพลังงานอีกหนึ่งหลังที่มีโครงสร้างและดีไซน์น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากใครที่กำลังมองหาไอเดียก่อสร้างบ้านท่ามกลางธรรมชาติอยู่ล่ะก็ การเลือกแบบบ้านที่ช่วยประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยล่ะค่ะ

ที่มา : archdaily .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)