บ้านชั้นเดียว สไตล์คอทเทจ ตกแต่งด้วยโทนสีอบอุ่น เรียบง่าย เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกคนไปชม บ้านหลังเล็กสไตล์คอทเทจ ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีอบอุ่น พร้อมบรรยากาศธรรมชาติที่รายลอมอยู่รอบบ้าน จะสวยและน่าอยู่ขนาดไหนลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ Coupeville เมือง Washington ประเทศสหรัฐอเมริกา ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว ผนังโดยรอบใช้วัสดุไม้เป็นหลัก ตกแต่งด้วยโทนสีครีมตัดกับสีขาวของวงกบหน้าต่าง เสา และระเบียง ปกคลุมด้วยหลังคาทรงจั่วสีเทา ทำให้บ้านหลังนี้ดูสงบและอบอุ่นไปในเวลาเดียวกัน

 

บริเวณหน้าบ้านมีระเบียงขนาดพอเหมาะสามารถจัดวางเก้าอี้ให้เป็นมุมพักผ่อนรับลมระหว่างวัน

 

ผนังและเพดานไร้ฝ้าถูกแต่งแต้มด้วยสีขาว ตัดกับพื้นไม้ปาร์เก้สีเข้ม เพิ่มความสว่างด้วยด้วยโคมแขวนและโคมไฟติดผนังอีกสี่ดวง ห้องนี้เป็นห้องโถงกลางที่จัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นมุมพักผ่อนหน้าเตาผิง โต๊ะรับประทานอาหารชิดมุม และมุมทำครัว

 

โต๊ะรับประทานอาหารถูกจัดเข้ามุมติดหน้าต่าง ตกแต่งด้วยต้นไม้กระถางเล็ก และลวดลายตัวเขียนบนกำแพง

 

อีกด้านหนึงจะเป็นพื้นที่นั่งพักผ่อน พร้อมไปด้วยโซฟารับแขก และเก้าตัวเล็กตั้งอยู่ริมหน้าต่างไว้สำหรับชมวิวภายนอก

 

ชุดครัวบิ้วท์อินลายไม้ ปิดทับด้วยเค้าน์เตอร์ท็อปลายหินอ่อน ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว และเนื่องจากครัวนี้เป็นครัวแบบเปิด จึงต้องจัดให้มีจุดที่สามารถระบายกลิ่นและควันไม่ให้ฟุ้งในบ้าน การติดตั้งหน้าต่างไว้บริเวณจุดทำครัวก็ถือว่าช่วยได้ในระดับหนึ่ง

 

ข้างหลังบ้านมีสวนดอกไม้และแปลงปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก ปูทางเดินด้วยหินที่สามารถเชื่อมต่อไปยังบริเวณหน้าบ้านได้ พื้นที่โล่งตรงนี้หากนำโต๊ะหรือเก้าอี้ขนาดเล็กมาจัดวาง มันก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งจุดพักผ่อนเอ้าท์ดอร์ที่เยี่ยมยอดไปเลยล่ะค่ะ

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 74 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และห้องโถงกลาง โดยรวมแล้วบ้านหลังนี้มีการจัดสรรให้มีพื้นที่ใช้งานแบบครบครัน เหมาะกับการพักอาศัยสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ใครที่สนใจแบบบ้านสไตล์นี้ก็ลองนำไปปรับใช้ดูได้นะคะ

ที่มา : seattle.curbed

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)