ชวนทำ “ยำขนมจีนทะเลแตกใส่หมูยอ” เส้นไม่เละ พร้อมเครื่องปรุงสุดแซ่บ

ยำขนมจีน หนึ่งในเมนูยำยอดฮิตของชาวไทย นอกจากจะมีรสชาติอร่อยจัดจ้านครบครสแล้ว ยังอุดมไปด้วยสมุนไพร มีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักครับ

ในบทความนี้ ในบ้าน ก็มีอีกหนึ่งสูตรของยำขนมจีนมาฝากเพื่อนๆ กัน นั่นก็คือ ยำขนมจีนทะเลแตกใส่หมูยอ สาธิตขั้นตอนการทำโดย เสือหิว channel มาพร้อมกับเคล็ดลับที่ทำให้เส้นไม่เละ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงสุดแซ่บ อร่อยนัวชัวร์แน่นอนครับ

ส่วนผสม

1. ขนมจีน

2. ปลาหมึก

3. กุ้ง

4. หมูยอ

5. หอยแครง

6. น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก

7. หอมแดงซอย

8. นะนาว

9. พริกขี้หนูซอย

10. ผักชีฝรั่ง

11. ถั่วฝักยาว

12. พริกป่น

13. น้ำตาลปี๊บ

14. น้ำปลาร้าต้มสุก

 

วิธีการทำ

1. นำของสด กุ้ง ปลาหมึก หอยแครง ไปล้างทำความสะอาด โดยใช้เกลือผสมตอนล้างเพื่อลดกลิ่นคาวของกุ้งและปลาหมึก หลังจากนั้น นำไปลวกให้สุกด้วยน้ำเดือดจัด

.

 

2. นำขนมจีนที่ซื้อมา นำไปลวกน้ำร้อนเพื่อให้ขนมจีน คลายตัวออกจากกัน เมื่อนำไปยำจะทำให้เส้นไม่เละขาด

 

3. เมื่อเตรียมของทุกอย่างเรียบร้อย ทำน้ำยำ โดยเริ่มจากการใส่น้ำปลาร้าต้มสุก ใส่ประมาณ 2 ทัพพี พริกป่น ตามชอบ พริกจินดาสีแดง น้ำตาลปี๊บ เติมความเปรี้ยวด้วยมะนาว คนส่วนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้ว ตามด้วย น้ำปลา

4.  เมื่อน้ำยำอร่อยตามชอบแล้ว ให้นำกุ้งปลาหมึก หอยแครง และหมูยอที่เราลวกสุกแล้วนำไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

 

5. ตามด้วยหอมแดงซอย  และถั่วฝักยาว  หลังจากนั้นตามด้วยเส้นขนมจีนที่เราลวกไว้ลงไปยำให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อยตามด้วย ผักชีฝรั่งซอย เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานพร้อมรับประทาน

 

วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ

 

ที่มา : BOY5528

Youtube Channel : เสือหิว channel

Facebook Page : เสือหิวChannel .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ