แจกสูตร “ยําถั่วพู” น้ำยำเข้มข้น หมูสับกับกุ้งเน้นๆ

ปัจจุบัน ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมาขึ้น โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่มันจะเน้นอาหารสุขภาพที่มีผักเป็นส่วนประกอบ และหนึ่งในผักที่อร่อยและมีประโยชน์ที่เราอยากแนะนำก็คือ ถั่วพู นั่นเองครับ

ในบ้าน จึงอยากเอาใจเพื่อนๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนักและรักหุ่นไม่ควรพลาด เรามีวิธีทํา ยําถั่วพูกุ้งสด ใส่กะทิ หมูสับ ให้อร่อยและได้ประโยชน์มากขึ้น สำหรับการรับประทานนั้นจะนิยมใส่ กุ้ง หมู และทานคู่กับไข่ต้ม ซึ่งเป็นอะไรที่เข้ากันมาก โดยเป็นสูตรจากคุณ BOY5528 ไปชมกันเลย

 

ส่วนผสม

1.น้ำพริกเผา

2.พริกจินดาสีแดง

3.มะนาว

4.น้ำตาลปี๊บ

5.น้ำปลา

6.หอมแดง

7.น้ำกะทิ ต้มสุก

8.ถั่วลิสง

9.ถั่วพู

10.กุ้งสด

11.หมูบด

12.ไข่ต้ม

 

วิธีการทำ

1. นำถั่วพูที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ดังภาพตัวอย่าง หลังจากนั้นตั้งน้ำให้เดือด และนำถั่วพูที่เราทำการหั่นไว้ใส่ลงไปลวกให้สุก โดยสังเกตุจากสีของถั่วพู ถ้าสุกแล้วจะมีสีเขียวสด นำถั่วพูที่ลวกสุกแล้วไป แช่ที่น้ำเย็น หรือน้ำที่ใส่น้ำแข็งไว้ เพื่อให้ถั่วพูมีความกรอบ

.

 

2.หลังจากนั้นลวกหมูบด และกุ้งให้เรียบร้อย

.

 

3.นำพริกจินดาสีแดงมาตำให้ละเอียดและ ใส่ถั่วลงไปตำด้วยจนละเอียด ดีเรียบร้อยแล้ว

 

4.นำพริกกับถั่วที่ตำละเอียดเรียบร้อยแล้ว ใส่ถ้วยยำ หลังจากนั้น ตามด้วยกะทิประมาณ 3 ทับพี เติมความเค็มเล็กน้อยด้วยน้ำปลา และเติมความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำพริกเผาใส่ไป 1 ช้อนโต๊ะ และเติมความเปรี้ยวด้วย มะนาว ประมาณ 1 ลูก  คนส่วนผสมให้เข้ากันและ ชิมรสชาติตามชอบ

 

5.ใส่หมูบด และกุ้งลวกสุก ตามด้วยหอมแดงซอย หลังจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกที และสุดท้ายตามด้วย ถั่วพูที่เราลวกสุก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

.

 

คลิปวิดีโอสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : BOY5528

Youtube : เสือหิว channel

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?