กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว เป็นบ้านหน้ากว้างขนาดกลาง การตกแต่งมุ่งเน้นไปที่ความเรียบง่าย ดูผ่อนคลายสบายตา ภายนอกมีมุมสำหรับพักผ่อนและมุมใช้งานอเนกประสงค์ ในพื้นที่ขนาด 120 ตารางเมตร เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการก่อสร้างจากคุณ Napat T. Chainurat มีทำเลที่ตั้งอยู่ ณ บ้านคุณข้าวปุ้น อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ดีไซน์บ้านหน้ากว้างแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวแซมด้วยสีเทา หลังคามุงกระเบื้องนิวสไตล์สีเทา ก่อเกิดเป็นความเรียบง่ายลงตัวในทุกมุมมอง 

 

ด้านข้างต่อเติมหลังคาออกมาจากตัวบ้าน จัดเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถ และใช้ยังใช้งานอเนกประสงค์ได้ด้วยเช่นกัน

 

ด้านหลังมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้น พร้อมต่อเติมหลังคากันสาดไว้ สำหรับทำเป็นมุมซักล้างและทำครัวไทยไปในตัว

 

ลองมาดูแปลนภายในกันบ้างดีกว่าค่ะ จากเฉลียงจะพบกับห้องโถงกลาง ตามด้วยห้องครัว ทางฝั่งซ้ายมือเป็น 2 ห้องนอนคั่นกลางด้วยห้องน้ำ ส่วนฝั่งขวามือเป็นห้องน้ำและห้องนอน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และโรงจอดรถ มีพื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.25 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ใครที่ชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Napat T. Chainurat

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)