ใครที่กำลังมองหาไอเดียบ้านหลังเล็ก ขนาดกะทัดรัด ไว้อยู่อาศัยเป็นครอบครัวเริ่มต้นหรือคู่รัก คราวนี้ ในบ้าน มีแบบตัวอย่างที่น่าสนใจมาให้ชมกันครับ หลังนี้ออกแบบในสไตล์ธรรมชาติ มีพื้นที่พักผ่อนสบายๆ ที่ภายนอก แถมยังมีดีไซน์ที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมสีเขียวอีกด้วย

เริ่มจากด้านนอก ตัวบ้านขนาดสองชั้น โครงสร้างบ้านหลังนี้ทำจากคอนกรีตผสมกับไม้ ออกแบบหลังคาทรงหน้าจั่ว บริเวณกลางบ้านแต่งเสาด้วยลวดลายหินทราย มีระเบียงชั้นสองเล็กๆ ยื่นออกมาจากด้านหน้า

1 floor small concreted wooden house  (2)

ส่วนพื้นที่ด้านหลังมีซุ้มไม้เลื้อยและปูพื้นคอนกรีตแต่งด้วยหินทราย จัดเป็นที่นั่งเล่นรับบรรยากาศภายนอก

1 floor small concreted wooden house  (1)

การวางแบบแปลนภายในทำได้อย่างเรียบง่ายกะทัดรัด เมื่อเดินเข้ามาจากด้านหน้าแล้ว จะพบกับพื้นที่นั่งเล่น ที่เชื่อมกับห้องครังทางด้านหลังอย่างเป็นอิสระ ส่วนห้องครัวและห้องน้ำจะอยู่ทางซ้ายมือ มีบันไดขึ้นไปยังชั้นสองที่กลางบ้าน

1 floor small concreted wooden house  (4)

เมื่อเดินขึ้นมาชั้นบน จะพบกับทางเดินแคบๆ เชื่อมไปยังห้องนอน ซึ่งจะเชื่อมไปยังระเบียงแคบๆ ที่เห็นจากด้านหน้าอีกที

1-floor-small-concreted-wooden-house plan 2

บ้านหลังนี้มีเพียง 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ กับเนื้อที่ใช้สอยเพียง 44 ตารางเมตร คิดเป็นงบก่อสร้างในประเทศไทยจะตกอยู่ที่ราว 420,000 – 620,000 (ราคานี้ยังไม่รวมงบตกแต่ง) นับว่าเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากมีบ้านสองชั้นหลังเล็กๆ ไว้เป็นบ้านพักตากอากาศนอกเมือง หรือจะเป็นบ้านในเมืองก็เข้าท่าอยู่นะ

ที่มา : ispdd

1 floor small concreted wooden house  (3)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ