“ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน” คือสำนวนไทยที่สะท้อนถึงทัศนคติในการสร้างบ้าน ที่ควรจะคิดถึงความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับแรก เพราะบ้านที่ดีที่สุดนั้น อาจจะไม่ใช่บ้านหรูหราราคาแพง หากแต่เป็นบ้านที่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยได้อย่างเต็มเปี่ยม

วันนี้ ในบ้าน ก็มีแบบบ้านชั้นเดียวแนวชนบท จากคุณ JJ Jakkajee BP‎ มาฝากกัน ตั้งอยู่ที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เป็นบ้านที่ทำการเขียนแบบแปลนเอง ซื้อวัสดุด้วยตัวเอง รวมทั้งคุมงานด้วยตัวเองด้วย จึงช่วยลดต้นทุนในการว่าจ้างผู้รับเหมาไปได้ส่วนหนึ่งเลยล่ะ

 

ลักษณะบ้านชั้นเดียว หลังคาทรงหน้าจั่วเรียบง่าย โครงสร้างคอนกรีต ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าตัดกับขอบมุมสีขาว (สีทาภายนอกใช้ TOA เบอร์ 7504 Oceanside Paradise) ซึ่งมีความโดดเด่นและสามารถสังเกตตัวบ้านเห็นได้จากไกลๆ

 

ชายคาด้านข้างลาดยาวลงมาเป็นที่จอดรถในร่ม

 

ลานจอดรถโล่งๆ ปูพื้นด้วยคอนกรีตเรียบๆ

 

ด้านหน้าทางเข้ามีระเบียงพร้อมที่นั่งเล่นรับลม ที่ออกแบบให้เป็นกันตกในตัว

 

นอกจากประตูด้านหน้าแล้ว ทางด้านข้างยังมีประตูทางเข้าสู่ห้องครัวอีกด้วย

 

 

ด้านหลังยังมีทางออกอีกทางหนึ่ง รวมแล้วบ้านหลังนี้มีทางเข้าออกถึง 3 ทางเลย

 

เข้ามาชมกาารตกแต่งภายในกันบ้างครับ คุมโทนสีชมพูอ่อนตามความชื่นชอบของผู้อยู่อาศัย (สีทาภายในใช้ TOA เบอร์ AG1007 April Fool) พื้นใช้วัสดุกระเบื้องลวดลายไม้ ให้อารมณ์ที่อบอุ่นและเป็นธรรมชาติ

 

 

มุมห้องครัวที่อยู่ด้านหลัง มีเคาน์เตอร์ขนาดเล็ก พร้อมหน้าต่างระบายอากาศ รองรับการทำอาหารไทยแบบหนักๆ

 

 

 

มาชมแบบแปลนกันเลย จัดวางห้องนั่งเล่นไว้ทางด้านขวาของตัวบ้าน มีทางเชื่อมไปยังห้องว่างจิปาถะที่ด้านหลังแบบไม่มีกำแพงกัน จัดสรรห้องนอนไว้ชิดมุมซ้ายด้านหน้า ส่วนห้องน้ำและห้องครัว อยู่ทางด้านหลังมุมขวาในสุด

 

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 110 ตารางเมตร ในส่วนของค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้นจะอยู่ที่ 520,166 บาท (ราคาเฉพาะตัวบ้าน ไม่รวมค่าถมที่และทำกำแพง) ซึ่งแจกแจงเป็นรายละเอียดได้ดังนี้ครับ

– ค่าวัสดุ 371,166 บาท

– ค่าแรงช่าง (เหมา) 130,000 บาท

– ค่าแรงปูพื้นกระเบื้อง 15,000 บาท

– ค่าแรงเดินไฟในบ้าน 4,000 บาท

รวม 520,166 บาท

 

หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคนที่ฝันอยากสร้างบ้านราคาประหยัดนะครับ ^_^

ที่มา : JJ Jakkajee BP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ