ในการออกแบบบ้านสวน สิ่งที่ต้องคำนึงก็บรรยากาศความเป็นธรรมชาติที่ควรจะมีสีเขียวรายล้อมอยู่ทั่วบริเวณพักผ่อนนอกบ้าน เช่นเดียวกับบ้านร่วมสมัยที่ ในบ้าน นำมาฝากกันคราวนี้ครับ มีทั้งความเป็นส่วนตัวและความร่มรื่นอยู่เต็มเปี่ยม ใครอยากสร้างบ้านสวนน่ารักๆ สักหลัง ตามมาชมกันได้เลย

ตัวบ้านชั้นเดียว ผนังภายนอกตกแต่งด้วยไม้ฝาสีขาว หลังคามุงด้วยกระเบื้องลอนเล็กเป็นทรงปั้นหยา บริเวณทางเข้าบ้านติดตั้งเฉลียงไม้เป็นพื้นที่ต้อนรับผู้มาเยือนหรือเป็นโซนพักผ่อน

 

สวนหน้าบ้านปูพื้นด้วยสนามหญ้า พร้อมจัดแปลงต้นไม้ตามแนวโรงจอดรถ มีต้นไม้ต้นใหญ่ตั้งอยู่หน้าเฉลียง เป็นร่มเงาที่ให้บ้านหลังนี้ดูสดชื่นเป็นอย่างยิ่ง

 

บริเวณเฉลียงไม้นี้มีเก้าอี้และโต๊ะไม้แนวยาวสำหรับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพูดคุยสนทนา รับแขก หรือรับประทานอาหารนอกบ้าน

 

พื้นบริเวณลานจอดรถปูด้วยคอนกรีตพิมพ์ลายสีเทา มาพร้อมชายคาบังแดดบังฝนสำหรับจอดรถ เชื่อมต่อกับสวนสีเขียวด้านหน้าโดยตรง

 

เดินไปทางด้านหลังของบ้าน มีพื้นเฉลียงไม้อีกจุดหนึ่ง จัดเป็นโซนส่วนตัวสำหรับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรก งานฝีมือต่างๆ เป็นต้น ประดับแนวรั้วด้วยไม้เลื้อย ให้ธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งกับบ้านหลังนี้อย่างแท้จริง

 

เข้ามาชมภายในกันบ้างครับ ตกแต่งโดยเน้นความเรียบง่ายภายใต้โทนสีขาว ทั้งในส่วนของผนังและฝ้าเพดาน ส่วนพื้นปูด้วยงานไม้สีอ่อน ภายในห้องโถงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีขาวเป็นหลัก และตู้เก็บของบางส่วนก็ใช้ไม้ด้วย สร้างความกลมกลืนกับภาพรวมภายในได้เป็นอย่างดี

 

บรรยากาศโถงทางเดินที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นจากแสงไฟวอร์มไวท์ เมื่อต้องกับภาพรวมภายในที่มีสีขาวเป็นหลัก ให้บรรยากาศที่นุ่มนวลและผ่อนคลายให้แก่บ้านหลังนี้

 

ภายในห้องครัวมีความกะทัดรัด แต่ครบครันและทันสมัยตามแบบฉบับครัวฝรั่ง เน้นโทนสีครีมตัดขาวที่สะท้อนถึงความอบอุ่นและเรียบง่าย ให้ทุกมื้ออาหารของครอบครัวเปี่ยมไปด้วยความสุข

 

ภายในห้องครัว มีลูกเล่นที่สะท้อนความเรียบง่าย ซึ่งก็คือ ผนังกันเปื้อนบริเวณเคาน์เตอร์ทำอาหารที่เลือกใช้เมทัลชีทในการปูพื้นผิวนั่นเอง

 

ประดับประดาไปด้วยกระถางผักที่นอกจากจะเอามาใช้ทำอาหารได้แล้ว ยังเป็นของตกแต่งไปในตัวอีกด้วย

 

ห้องนอนเลือกใช้โทนสีที่เรียบง่ายและเน้นความอบอุ่นเป็นหลัก โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้แบบทำจากวัสดุไม้ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางและเตียงนอน เมื่อรวมกับสีขาวของผนังห้อง ผ้าม่าน และฟูกที่นอนแล้ว กลายเป็นห้องนอนที่แลดูอ่อนโยนและน่าพักผ่อนสุดๆ

 

บ้านหลังนี้มีห้องนอนเด็กอยู่ด้วย ประกอบไปด้วยเตียงนอนบิวท์อินท์สองชั้น ซึ่งในห้องนี้จะเน้นการตกแต่งที่สดใส เพื่อเสริมสร้างจินตนาการให้แก่สมาชิกตัวน้อยที่กำลังอยู่ในวัยกำลังเรียนรู้

 

ห้องน้ำสีขาวขนาดกะทัดรัด ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่โทนสีขาวจากผนังและองค์ประกอบต่างๆ ก็ช่วยสร้างความรู้สึกที่โล่งสบายให้กับการใช้งานภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

 

บ้านหลังนี้รวมแล้วมีทั้งหมด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยขนาด 113 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ 1.25 – 1.45 ล้านบาทโดยประมาณ (เฉพาะโครงสร้าง ไม่รวมงานตกแต่ง)

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : domain

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ