ใครๆก็ชอบทานไข่ เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่ปรุงได้ง่ายและสามารถสร้างสรรค์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวาน ก็สามารถใช้ไข่เป็นส่วนผสมได้

แต่คุณคงไม่รู้ว่าของพื้นๆอย่างไข่เนี่ย มันจะสามารถทำเป็นอาหารสุดครีเอทที่ทั้งน่าทานและก็มีประโยชน์อีกด้วย ซึ่งคราวนี้ ในบ้าน ก็ได้รวบรวมเมนูไข่ 10 อย่าง ที่ทำได้ง่ายๆ แต่หน้าตาแบบว่ามืออาชีพสุดๆอะ ลองไปดูกัน!!

 

1.ไข่แฟนซี

10 creative eggs menu (1)

เมนูนี้ไม่ยาก ทอดไข่ดาวด้วยไฟอ่อนๆ ตกแต่งให้ดูน่ากินด้วยซอสมะเขือเทศแค่นี้ก็น่ากินแล้ว

 

 

2.ไข่ม้วน

10 creative eggs menu (2)

เริ่มที่การตีไข่ ใส่ครีมสด และชีส ลงไปในไข่อัตราส่วน 2 : 8 ของไข่ นำไปทอดบนกระทะท้องแบนด้วยไฟอ่อนๆ เริ่มได้ที่ก็ใส่ใส้ลงไปพร้อมกับม้วนให้ไข้เข้าหากันอย่างช้าๆ และแล้วเราก็จะได้ไข่ม้วนยัดใส้สุดอร่อยมารับประทาน

 

 

3.ไข่ครัวซองค์

10 creative eggs menu (3)

เมนูนี้เราต้องต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมก่อน เสร็จแล้วก็เอาแป้งครัวซองค์มาพันให้เรียบร้อยแล้วจัดการอบ 15 นาที จะกลายร่างเป็นไข่ครัวซองค์แสนอร่อยที่ได้รสชาติของไข่และความหอมของครัวซองค์

 

 

4.ไข่ตระกร้า

10 creative eggs menu (4)

เมนูนี้เราต้องเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาทำเป็นตระกร้าก่อน ตัวอย่างนี้ใช้เบคอนมาหั่นให้เป็นเส้นๆ วางสลับทับกันไปแล้วนำไปย่างให้พอหอม จากนั้นจัดการห่อฟอยให้เป็นทรงกรวยคล้ายตระกร้าพร้อมกับตอกไข่ใส่ลงไป นำเข้าเตาอบก็เป็นที่เรียบร้อย

 

 

5.ไข่เปลือกตุ๋น

10 creative eggs menu (5)

ใครที่เบื่อทำไข่ตุ๋นธรรมดาแล้ว ต้องลองนี่เลย เจาะไข่ให้เหมือนในรูป แล้วคว้านไข่ออกมาปรุงรสก่อน ปรุงเสร็จก็หยอดกลับไปในเปลือก หรือปรุงในเปลือกไข่เลยก็ได้นะ นึ่ง 7 ถึง 10 นาทีด้วยไฟอ่อนๆ ก็จะได้ไข่ตุ๋นในเปลือกมากินแล้วจ้า

 

 

6.สลัดครีมชีส

10 creative eggs menu (6)

สลัดปกติจะมีไข่ต้มมาให้ เราก็เปลี่ยนเป็นไข่ดาวทอดไฟอ่อนๆ แทน แล้วก็เอามาโปะหน้าสลัด กินคู่กับซอสครีมชีส

 

 

7.ไข่หุ้มเกราะ

10 creative eggs menu (7)

ใช้เนื้อหมูบดละเอียดปรุงรส ห่อกับไข่ที่ต้มสุกแล้ว ชุบกับเกล็ดขนมปังอีกชั้นเพื่อสร้างชุดเกราะ เสร็จแล้วนำไปทอดระดับไฟปานกลาง ได้ที่ก็ยกมาเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม

 

 

8.ปอเปี๊ยะไข่

10 creative eggs menu (8)

ใช้ไข่เจียวแผ่นมาห่อแทนแป้ง ยัดใส้ต่างๆ ลงไป อร่อยแล้วยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยนะ

 

 

9.ไข่อโวคาโด้

10 creative eggs menu (9)

ผ่าลูกอโวคาโด้ครึ่งซีก คว้านใส้ออกให้พอดีกับไข่ 1 ลูก เสร็จแล้วก็ตอกไข่ลงไปได้เลย นำไปอบ 20 นาที ก็จะได้ความกรุบกรอบของอโวคาโด้คู่กับความนุ่มของเนื้อไข่อย่างลงตัว

 

 

10.ไข่ป่าม

10 creative eggs menu (10)

เมนูนี่มาจากภาคเหนือ ขั้นตอนการทำคล้าย ๆกับไข่เจียวคือ ขั้นแรกต้องกลัดใบตองให้เป็นกระทง ตอกไข่ใส่ลงไป ย่างให้สุกด้วยไฟปานกลาง 10 ถึง 15 นาที ไข่ป่ามก็จะสุกได้ที่ พร้อมรับประทานจ้า

 

ที่มา : Teenee

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ