“หัวใจ” คือกล้ามเนื้อส่วนที่สำคัญที่สุดในร่างกายของเรา หากเรามีหัวใจที่อ่อนแอ ร่างกายเราก็จะอ่อนแอตามไปด้วย สิ่งที่จะทำให้หัวใจเราแข็งแรงขึ้นมาได้ก็คือการออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่สูบบุหรี่ และการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

วันนี้ ในบ้าน ก็มีอาหาร 10 อย่าง ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจมาให้ชาวเว็บได้ลองดูกัน ซึ่งจะเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มวิตามิน แร่ธาตุ และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ ส่งผลช่วยให้สุขภาพแข็งแรง และห่างไกลจากโรคหัวใจอีกด้วย ลองไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

1. ปลาแซลมอน

10-foods-for-healthy-heart (1)

ปลาแซลมอนประกอบไปด้วยวิตามิน D และกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยวิตามิน D จะช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลให้ร่างกายควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น ส่วนกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยควบคุมระดับไขมัน และเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ปลาแซลมอนยังมีโปรตีนสูงอีกด้วย

 

2. บล็อคโคลี่

10-foods-for-healthy-heart (2)

บล็อคโคลี่มีส่วนประกอบที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง หากทานเป็นประจำ จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด แถมยังมีโปรตีนสูงด้วยนะ

 

3. หน่อไม้ฝรั่ง

10-foods-for-healthy-heart (3)

หน่อไม้ฝรั่งประกอบไปด้วย โฟเลต วิตามิน A, C และ K, รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆเช่น แมกนีเซียมและโปรแตสเซียม มีส่วนช่วยต่อระบบกล้ามเนื้อ ส่งผลให้หัวใจเราทำงานได้เป็นปกติ

 

4. ถั่วชิกพี

10-foods-for-healthy-heart (4)

ถั่วชิกพีเป็นแหล่งของสารอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน B คอมเพล็กซ์ กรดอมิโน รวมไปถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 หากทานเป็นประจำ จะช่วยปรับสมดุลคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด

 

5. ถั่วอัลมอนด์

10-foods-for-healthy-heart (5)

ถั่วอัลมอนด์เรียกได้ว่าเป็นถั่วที่มีสารอาหารครบครันมากที่สุด ประกอบไปด้วย วิตามิน B คอมเพล็กซ์, วิตามิน E, แคลเซียม, เหล็ก, แมกนีเซียม. สังกะสี และโปแตสเซียม ทั้งหมดมีส่วนช่วยให้ระบบการทำงานของกล้ามเนื้อดีขึ้น

 

6. ผักขม

Spinach on  white

ผักขม มักจะถูกเรียกว่าสุดยอดอาหารที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีส่วนประกอบหลักคือแมกนีเซียม ที่ร่างกายต้องการเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ทำงานอย่างเป็นปกติ แถมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ควบคุมความดัน และสร้างกลูต้าไธโอนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

 

7. มะกอก

10-foods-for-healthy-heart (7)

มะกอก มีสารค้านอนุมูลอิสระและกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

8. ไวน์แดง

10-foods-for-healthy-heart (8)

การดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้ว จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ เนื่องจากมีสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ ชะลอความชรา เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ แต่หากดื่มมากไปก็เกิดผลเสียมากกว่าผลดี สำหรับเด็กๆ ที่ต้องการสารเรสเวอราทรอล สามารถทานลูกหม่อนแทนได้

 

9. อะโวคาโด

10-foods-for-healthy-heart (9)

อะโวคาโดประกอบไปด้วยไขมันชนิดดี ที่จะช่วยให้ร่างกายย่อยวิตามินและไขมันให้เอาไปใช้ประโยชน์ได้ หากทานเป็นประจำ จะทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นด้วย

 

10. ถั่ววอลนัท

10-foods-for-healthy-heart (10)

ถั่ววอลนัทประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีส่วนช่วยให้หัวใจแข็งแรง หากทานเป็นประจำจะทำให้ร่างกายนำออกซิเจนไปใช้งานได้มากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้าง? มีอาหารที่ชอบอยู่ใน 10 อย่างนี้หรืเปล่า? ลองหาทานกันดูนะ เพื่อร่างกายที่แข็งแรง อายุที่ยืนยาว และชีวิตที่มีความสุข ไว้มาพบกันใหม่คราวหน้ากับเรื่องราวที่น่าสนใจนะครับ ^_^

ที่มา : Dr. Edward F. Group

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ