ปัจจุบัน มีหลายวิธีที่จะช่วยเปลี่ยน ห้องขนาดเล็ก ให้ดูใหญ่และมีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น ซึ่งวิธีที่ใช้ส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการตกแต่ง การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ หรือการจัดวางข้าวของให้เข้าที่เข้าทาง และมันก็เป็นวิธีที่ได้ผลดีเสียด้วย

วันนี้ ในบ้าน เลยอยากจะนำเสนอ 10 เทคนิคจัดห้อง ที่จะทำให้ห้องเล็กๆ แคบๆ ของเรา ดูกว้างขวาง มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่ม อีกทั้งยังได้ความสวยงามและสะอาดมากขึ้นอีกด้วยค่ะ เทคนิคที่เราพูดถึงจะมีอะไรกันบ้าง ลองไปชมกันเลยดีกว่า

 

1. กระจกสร้างมิติ

กระจก เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนให้ห้องเล็กๆ ดูมีขนาดใหญ่ขึ้นมาได้ และยิ่งไปกว่านั้น หากเราแขวนกระจกไว้ตรงมุมที่อยู่ตรงข้ามกับหน้าต่าง มันจะเกิดเป็นแสงสะท้อน ที่จะช่วยเพิ่มความสะว่างให้กับห้องของเราได้มากขึ้นค่ะ

 

2. เลือกที่แขวนม่านให้เหมาะสม

การเลือกที่แขวรม่านก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับห้องขนาดเล็กได้ ยิ่งเราแขวนผ้าม่านใกล้กับเพดานมากขึ้นเท่าไหร่ ห้องของเราก็จะยิ่งดูกว้างมากขึ้นเท่านั้น

 

3. เปิดรับแสงจากธรรมชาติ

ห้องที่ติดตั้งประตูหรือหน้าต่างกระจกใส จะมีข้อได้เปรียบมากกว่าห้องที่กระจกน้อย เนื่องจากแสงสว่างที่สาดส่องเข้ามา จะช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่น เปิดให้ห้องดูสว่างตามากขึ้น

 

4. ตกแต่งห้องด้วยสีทึบหรือสีสว่าง

สำหรับห้องขนาดเล็ก การเลือกใช้สีแต่งแต้มผนังก็ถือเป็นส่วนสำคัญเช่นกัน ทางเลือกที่เห็นผลที่สุด คือการเลือกตกแต่งห้องด้วยสีสว่างหรือไม่ก็สีโทนทึบไปเลย เพราะทั้งโทนสีเหล่านี้จะช่วยลวงตาให้ห้องของเราดูกว้างขวางมากขึ้น

 

5. จัดน้อยๆ แต่ได้พื้นที่มาก

การตกแต่งห้องขนาดเล็กควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้นเท่านั้น เลือกเก็บเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น จัดวางให้เข้าที่เข้าทาง เพื่อที่ห้องจะได้ดูไม่รก แถมยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

6. ของใช้เล็กๆ น้อยๆ

พวกของใช้เล็กๆ น้อยๆ นี่แหละที่เป็นตัวการทำให้ห้องของเราดูแคบลงได้อย่างมหาศาล ข้าวของที่ไม่จำเป็นหรือของที่ไม่ใช้แล้ว เช่น หนังสือนิตยสารเล่มเก่า ของเล่น หรือกระดาษรายงานปึกหนา ควรเก็บออกไปจากห้องให้หมด เพื่อที่ห้องของเราจะได้ดูสะอาดและมีพื้นที่ว่างมากขึ้นค่ะ

 

7. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ยกพื้น

มันเป็นหลักทางจิตวิทยาที่ว่า หากมองเห็นพื้นที่โล่งที่อยู่ภายใต้เฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะมีขา เก้าอี้ หรือโซฟาที่มองเห็นพื้นข้างใต้ มันจะช่วยทำให้เรารู้สึกว่าห้องดูกว้างและโปร่งโล่ง มากกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบปิด

 

8. เฟอร์นิเจอร์ที่มากไปด้วยพื้นที่จัดเก็บ

เฟอร์นิเจอร์ที่เราควรเลือกมาตกแต่งบ้าน ควรมีการใช้งานที่อเนกประสงค์ เช่น โต๊ะทำงานที่มาพร้อมกับลิ้นชัก โต๊ะวางกาแฟมีที่เก็บของด้านล่าง และโซฟาที่สามารถจัดเก็บหมอนและผ้าห่มได้ ซึ่งนอกจากจะให้พื้นที่จัดเก็บมากขึ้นแล้ว มันช่วยให้ห้องขนาเล็ดดูกว้างขึ้นมามากอีกด้วยค่ะ

 

9. ภาพประดับชิ้นใหญ่

ภาพประดับชิ้นใหญ่ช่วยปรับขนาดให้ห้องดูใหญ่มากขึ้น เพราะมันจะช่วยดึงดูดสายตาของเราให้จ้องมองไปที่ภาพ จนลืมสังเกตขนาดของห้องไปได้

 

10. ของประดับที่ทำจากโลหะ

ของประดับที่ทำจากโลหะ ไม่ได้แค่เป็นเพียงของตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมในคนหมู่มากเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังเป็นของที่ช่วยเปลี่ยนให้ห้องขนาดเล็กของเราดูกว้างขึ้นมาได้อีกด้วย เนื่องจากพื้นผิวของมันคล้ายคลึงกับกระจก เมื่อแดดกระทบมามันจะเกิดเป็นแสงสะท้อน สร้างความรู้สึกว่าห้องที่เราอยู่นั้นมีขนาดใหญ่กว่าที่เป็น

 

ที่มา : decoratingwithless

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)