กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปรู้จักกับ แฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกชาวแคนาดากับ 10 ผลงานการออกแบบสุดอลังการ พร้อมดีไซน์แบบสถาปัตยกรรมยุคโพสต์โมเดิร์น ด้วยรูปทรงที่ดูโดดเด่น ไม่ซ้ำใคร เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

แฟรงก์ เกห์รี (Frank Gehry) เกิดที่เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา จบการศึกษาจากมหาวิทยลัยด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมในแคลิฟอร์เนียใต้ ผลงานชิ้นแรกที่เขาปล่อยออกมาคือชุดเฟอร์นิเจอร์ทำจากลูกฟูก Easy Edges ด้วยดีไซน์และวัสดุที่ใช้ ทำให้มันมีรูปลักษณ์ที่แตก จนกลายมาเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้กับเขา

แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอสำหรับ เกห์รี เพราะเขายังมีความฝันที่อยากจะออกแบบอาคารสักหลัง เขาจึงลงมือเปลี่ยนบ้านหลังเก่าของตัวเองให้กลายเป็นบังกะโลสังกะสี พร้อมติดตั้งสกายไลท์รูปทรงเรขาคณิต สร้างสถาปัตยกรรมแนวใหม่ ซึ่งมันก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาเข้ามารับอาชีพเป็นสถาปนิก จนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

เรามาเริ่มต้นผลงานแรกของเขากันเลยดีกว่าค่ะ

 

1. WALT DISNEY CONCERT HALL, LOS ANGELES, CALIFORNIA

Los Angeles Philharmonic เกิดขึ้นจากความหลงใหลการแล่นเรือของ แฟรงก์ เกห์รี ผลงานชิ้นนี้เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 1998 ทำจากสังกะสีมีรูปทรงคล้ายกับใบเรือที่เอนอ่อนไปตามสายลม โดยใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมด 5 ปี แต่ถึงอย่างนั้น Walt Disney Concert Hall ก็กลายมาเป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่งในลอสแอนเจลิส

 

2. GEHRY HOUSE, SANTA MONICA, CALIFORNIA

โครงสร้างบ้านทั้งหลังกรุด้วยสังกะสี โอบล้อมด้วยวัสดุหาง่ายอย่างไม้อัด ผลงานนี้ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับเขาเป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีกระแสตอบรับในแง่ลบกลับมาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในปี 2012 เขาก็ได้คว้ารางวัลเกียรติยศ Twenty-Five Year Award จาก the American Institute of Architects มาไว้ในครอบครองอยู่ดี

 

3. OLYMPIC FISH PAVILION, BARCELONA, SPAIN

อาคารแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นที่เมืองบาเซโลนา มีแรงบันดาลมาจากการแล่นเรือของ แฟรงก์ เกห์รี เช่นเดียวกันกับอาคาร Walt Disney Concert Hall โครงสร้างส่วนบนทำขึ้นจากแผ่นโลหะ ดัดเป็นรูปทรงแปลกตา ซึ่งความพิเศษอย่างหนึ่งของมันคือ สีของวัสดุด้านบนจะเปลี่ยนไปตามแสงแดดและสภาพอากาศ ขับให้อาคารแห่งนี้ดูสวยงาม สะดุดตาท่ามกลางต้นไม้สูงใหญ่

Frank Gehry Building

4. WEISMAN ART MUSEUM, MINNEAPOLIS, MINNESOTA

Weisman Art Museum เป็นหนึ่งในอาคารที่ถือเป็นสิ่งล้ำค่ามากที่สุดในมหาวิทยาลัยมินนิโซตา มีลักษณะภายนอกคล้ายกับรูปทรงศิลปะแนวคิวบิส เหมาะแก่การใช้เป็นอาคารสำหรับสถาบันศิลปะ

 

5. DANCING HOUSE, PRAGUE, CZECH REPUBLIC

อาคารเริงระบำ เป็นอาคารที่ดึงดูดสายตาคนที่เดินผ่านไปผ่านมาเป็นอย่างมาก ซึ่งมันได้รับแรงบันดาลใจในการก่อสร้างมาจากนักเต้นรำที่มีชื่อเสียงอย่าง Fred Astaire และ Ginger Rogers ทำให้รูปทรงของมันมีความสลับซับซ้อน ราวกับนักเต้นรำที่กำลังเริงร่าอยู่ท่ามกลางแสงสีบนเวทีใหญ่

 

6. GUGGENHEIM BILBAO, SPAIN

Guggenheim Bilbao หนึ่งในสถาปัตยกรรมที่โด่งดังมากที่สุดของ เกห์รี ด้วยโครงสร้างเชิงศิลปะที่สวยงาม เปิดให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงทางศิลปะ และสัมผัสกับระสบการณ์แปลกใหม่ที่ชวนให้ใครหลายคนหลงใหลไปกับรูปลักษณ์ของมัน

 

7. MUSEUM OF POP CULTURE, SEATTLE, WASHINGTON

ต้องบอกว่าผลงานชิ้นนี้ เกห์รี ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแนวเพลง Rock ‘n’ Roll เนื่องจากเมื่อสมัยที่เขาศึกษาอยู่สถาบันศิลปะ เขาได้ซื้อกีตาร์ไฟฟ้ามาจำนวนมาก จากนั้นก็แกะแบ่งส่วนมันออกมา ก่อเป็นโมเดลอาคารขนาดย่อม จนครั้งที่เขาได้มีโอกาสก่อสร้างอาคารได้จริงๆ เขาจึงนำแบบอาคารในฝันของเขามาใช้ โดยผสมผสานวัสดุแสตนเลสกว่า 21,000 ชิ้นเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นสถาปัตยกรรมแห่งนี้ขึ้นมา

 

8. THE IAC BUILDING, NEW YORK, NEW YORK

นี่เป็นอาคารแห่งแรกของ เกห์รี ที่ก่อสร้างขึ้นในเขตเชลซี เมืองนิวยอร์ก โดยมีลักษณะภายนอกคล้ายกับรังผึ้ง แบ่งออกเป็นสองระดับ ใช้พื้นผิวไทเทเนียมตกแต่งด้วยโทนสีเทาและขาว ดูสวยงามแปลกตา

 

9. RICHARD B. FISHER CENTER, ANNANDALE-ON-HUDSON, NEW YORK

Richard B. Fisher Center เป็นฮอล์จัดแสดงคอนเสิร์ตขนาดเล็ก ใช้ในการจัดโชว์โอเปร่า วงออร์เคสต้า และการแสดงอื่นๆ โดยโครงสร้างภายนอกได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงคล้ายกับหน้ากากละคร ที่คลอบคลุมใบหน้าที่แท้จริงของพื้นที่การแสดงด้านในเอาไว้ เชื่อมโยงการตกแต่งทั้งหมดให้เข้ากันได้อย่างลงตัว

 

10. PETER B. LEWIS BUILDING, CLEVELAND, OHIO

เป็นอาคารที่ก่อสร้างขึ้นในมหาวิทยาลัยเคสเวสเทิร์นรีเสิร์ฟ โครงสร้างภายนอกเน้นการตกแต่งผสมผสานระหว่างพื้นผิวสแตนเลสและผนังอิฐเปลือย ส่วนภายในเป็นโถงเปิดโล่งบ่งบอกถึงสัญลักษณ์บางอย่าง รวมไปถึงการออกแบบที่ช่วยส่งเสริมให้นักเรียนหันมาศึกษาหาความรู้ต่างสาขาวิชา

.

ที่มา : mymodernmet

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)