เมื่อช่วงฤดูฝนกลางปี 2560 ที่ผ่านมา ประเทศไทยประสบกับ วิกฤติน้ำท่วมหนัก ทั่วทุกภูมิภาค ประชาชนได้รับความเดือนร้อนกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่อยู่อาศัย การกินอยู่ การเดินทาง และการประกอบอาชีพ โดยเฉพาะชาวไร่ ชาวสวน ที่ทำอาชีพการเกษตร หรือการปศุสัตว์ ต่างก็ขาดแคลนรายได้ เสียหายอย่างใหญ่หลวง

แต่น่าแปลกที่กระแสข่าวนี้กลับเงียบหายกว่าปีก่อนๆ ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าที่ควร ทั้งที่มีปริมาณน้ำฝนและความเสียหายใกล้เคียงกัน

ซึ่งจากเหตุการน้ำท่วมขังนี้ ทำให้ประชาชนต้องดิ้นรนหาทางรับมือกับปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะทางแถบภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วมเป็นอย่างหนัก และแน่นอนว่าคนที่กำลังเผชิญกับความยากลำบาก มักจะไม่ยอมแพ้และทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด

ดังเช่น ชาวบ้านจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ได้คิดค้นไอเดียสุดเจ๋งสร้าง ‘ถุงกันน้ำ’ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลซึมเข้าบ้าน เป็นไอเดียที่ช่วยแก้ไขสถาณการณ์เบื้องต้น เพื่อให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้น ส่วนหน้าตาของ ‘ถุงกันน้ำ’ นั้นจะเป็นอย่างไร เราลองไปชมภาพกันเลยค่ะ

 

ถุงใส่น้ำที่ชาวบ้านนำมาใช้กันอยู่นี้ ข้อดีของมันคือ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้อย่างอิสระ เวลาถุงประกบกันมันจะแนบสนิทมากกว่าถุงทราย

 

อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อน สามารถนำน้ำที่ท่วมขังมาบรรจุใส่ถุง แล้วใช้วางกั้นตามประตูบ้านได้ทันที แต่ทางที่ดีควรหาถุงบรรจุน้ำมาซ้อนทับ เพิ่มความสูงเหนือน้ำ เพื่อให้น้ำหนักกดทับถุงที่อยู่ด้านล่างป้องกันการลอยตัวอย่างอิสระ

 

ถึงแม้จะไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทางการอย่างที่ควรจะเป็น แต่วิธีนี้ก็อาจจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ไม่มากก็น้อย ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คนที่ยังประสบภัยน้ำท่วมทุกท่านนะคะ

ที่มา : สมช.facebook สุราษฎร์ธานี

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)