มีใครทราบไหมคะว่า สิ่งของรอบตัวเรา สามารถใช้งานได้มากกว่าที่เราคิด แค่เรารู้จักนำมาปรับใช้ให้เหมาะสม มันก็จะกลายเป็นของใช้สารพัดประโยชน์ ที่ให้ทั้งความสะดวก ประหยัด และคุ้มค่าทุกการใช้งาน

วันนี้ ในบ้าน จึงอยากชวนเพื่อนๆ ชาวเว็บ ไปชม 10 สิ่งของติดบ้าน ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้มีฟังก์ชันใช้งานแบบหลากหลาย รวบรวมไว้ด้วยสิ่งของใกล้ตัวที่เราใช้กันเป็นประจำ เช่น แก้วน้ำ คลิปดำหนีบกระดาษ หรือแม้แต่ของเล่นเด็กอย่างตัวต่อเลโก้ หากใครสนใจ ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. แก้วพลาสติก

แก้วพลาสติกที่ใช้เราบรรจุเครื่องดื่มนั้น สามารถใช้เป็นแก้วตวงได้ด้วยเช่นกัน โดยข้างแก้วจะขีดเส้นไว้ เพื่อใช้ตวงปริมาณของเหลวต่างๆ เริ่มตั้งแต่ 30 มิลลิลิตร ไปจนถึง 400 มิลลิลิตร เรียกว่าใช้งานได้แบบ 2 in 1

 

2. ซอสมะเขือเทศ 

หากเราต้องออกไปเผชิญกับสภาวะต่างๆ ระหว่างวัน จนปลายผมแห้งและเปลี่ยนสีไป ลองนำซอสมะเขือเทศประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ มาหมักเข้ากับผมของเรา ห่อพลาสติกแร็ปและทิ้งไว้สัก 30 นาที โดยทำต่อเนื่องทุกวัน เท่านี้เราก็ได้ผมสวยเงางามกลับคืนมา แบบไม่ต้องเสียเงินค่าทำผมราคาแพงแล้วค่ะ

 

3. เลโก้

ของเล่นยอดฮิตสำหรับเด็ก ก็สามารถนำมาปรับใช้เป็นพวงกุญแจอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใหญ่ได้เหมือนกันนะ

 

4. คลิปดำหนีบกระดาษ

สายไฟหรือสายชาร์จที่เกะกะอยู่บนโต๊ะ จัดการได้ง่ายๆ เพียงใช้คลิปดำหนีบกระดาษ

 

5. ไม้กวาดใบไม้

ไม้กวาดใบไม้เก่าๆ หากนำมาล้างทำความสะอาดดีๆ มันก็จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะแก่การนำมาแขวนแก้วไวน์เป็นอย่างยิ่ง ลดปัญหาแก้วไวน์บนชั้นร่วงลงมาแตกที่พื้นได้อีกระดับหนึ่ง

 

6. น้ำมันมะกอก

นอกจากเราจะนำน้ำมันมะกอกมาใช้แต่งหน้าและบำรุงผิวแล้ว มันยังสามารถนำมาใช้เช็ดทำความสะอาด เพิ่มความเงางามให้กับรองเท้าหนังหรือกระเป๋าหนังได้อีกด้วย

 

7. ไม้หนีบผ้า

ไม้หนีบผ้า ช่วยป้องกันมือเราจากการใช้ค้อนตอกตะปูได้ด้วยเช่นกัน

 

8. ถาดอบอาหารแบบหลุม

ถาดหลุม สามารถใช้เ็นถาดอบอาหารก็ได้ หรือจะใช้เป็นถาดใส่ซอสในงานเลี้ยงปาร์ตี้ก็ดี ทั้งสะดวก แถมยังทำความอาดง่ายด้วยนะ

 

9. สปาเก็ตตี้

ถ้าไม่อยากใช้ไฟแช็กจุดเทียนเพราะกลัวความร้อนโดนมือ ก็ลองใช้เส้นสปาเก็ตตี้เป็นตัวช่วยดูได้

 

10. วิค

นอกจากกลิ่นหอมของยูคาลิปตัส ที่ใช้สำหรับแก้หวัดแล้ว มันยังสามารถนำไปใช้ได้สารพัดประโยชน์ ตัวอย่างเช่น นำวิคไปทาใบหู เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการใส่หูฟังเป็นเวลานาน ใช้ลดอาการสิวเสี่ยนอักเสบ หรือทาลดอาการแสบบวมจากยุงหรือแมลงกัดต่อย

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)