บางครั้งบ้านมือหนึ่งหลังใหม่อาจจะมีราคาที่เกินตัวไปสำหรับบางครอบครัว ทางเลือกถัดมาก็คือ บ้านมือสอง ซึ่งแน่นอนว่าบ้านที่ผ่านการอยู่อาศัยมาแล้ว อาจจะมีตำหนิ หรือร่องรอยประวัติศาสตร์ที่ผ่านการใช้งานมา แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นของมือสองแล้ว หากเราตาดีๆ ก็อาจจะได้บ้านมือสองสภาพเยี่ยมก็เป็นได้ครับ

และสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านมือสองกันอยู่ คราวนี้ ในบ้าน ก็มีข้อตรวจสอบที่ควรรู้ก่อนซื้อจากคุณ Satan_Boat มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันครับ เพราะว่าบ้านนั้นเป็นทรัพย์สินที่ใหญ่มากๆ การเลือกซื้อต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนเสียก่อน มิฉะนั้นอาจจะเสียใจในภายหลังได้นะ

 

1. อายุของตัวบ้านไม่ควรเกิน 25 ปี

 

2. รอยร้าวต้องห้าม ที่อย่าให้เห็นในบ้านเด็ดขาด

 

3. รอยร้าวปกติที่มักจะเห็นในบ้านมือสอง

 

4. ไม่ควรมีรอยดินของปลวกที่โครงหลังคา คาน หรือเสาบ้าน

 

5. ตรวจดูสภาพสายไฟว่าฉนวนหุ้มแห้งกรอบแตกเป็นสะเก็ดหรือไม่

 

6. ตรวจเช็คว่า น้ำไหลแรงดี น้ำระบายลงรูระบายน้ำคล่อง กดชักโครงลง หรือไม่

น้ำไหลแรงเป็นปัจจัยของความสุขในการอาบน้ำครับ ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึง หากน้ำไหลเบา อาจเกิดจากท่ออุดตัน หรือปั๊มน้ำตัวเล็กเกินไป หรือไม่มีปั๊มเลย ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งหรือปรับปรุงปั๊มน้ำ

ส่วนท่อระบายน้ำ จะต้องระบายน้ำได้ดี หากระบายช้าไปจะทำให้พื้นห้องน้ำสกปรกตลอดเวลา และสะท้อนว่าท่อมีอะไรอุดตันอยู่หรือไม่

อีกเรื่องคือชักโครก หากกดแล้วชักโครกไม่ค่อยดูด มีน้ำเอ่อ แสดงว่าชักโครกอุดตัน จะต้องหาสาเหตุให้เจอและแก้ไขโดยด่วนเช่นกันครับ

7. ตรวจดูทุกห้องว่าฝ้าและผนัง มีรอยคราบน้ำและสีพองหรือไม่

หากเจอคราบน้ำที่ฝ้าชั้นบนสุด สันนิษฐานได้ว่าเกิดจากน้ำรั่วที่หลังคาครับ จากประสบการณ์พบว่าน้ำรั่วเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ที่เจอแล้วอาการหนักเกิดจากติดตั้งหลังคาผิดวิธีครับ โดยสาเหตุของน้ำรั่วสามารถดูเต็มๆได้ที่ https://pantip.com/topic/31007718

แต่หากเกิดบนฝ้าชั้นล่าง ใต้พื้นปูน จะเกิดจากน้ำรั่วที่รอยต่อระหว่างพื้นและท่อระบายน้ำ หรือข้อต่อท่อน้ำ หรือรอยต่อระหว่างพื้นและผนังห้องน้ำครับ

 

8. เปิดปิดประตูหน้าต่างทุกบาน ว่าเปิดปิดได้สนิท หรือล็อกได้ทุกบานหรือไม่

ส่วนใหญ่เวลาไปดูบ้านมือสอง ส่วนใหญ่หน้าต่างประตูจะเป็นไม้ครับ พอเวลาผ่านไปไม้เริ่มพอง หรือหด ทำให้ปิดไม่สนิท ลงกลอนไม่ได้ เจอเป็นประจำ หรือไม้ผุโดนปลวกกิน อาจจะต้องรื้อเปลี่ยนวงกบใหม่ เป็นวงกบอลูมิเนียม หรือยูพีวีซี แทนครับ ทั้งหลังน่าจะมีหลักหลายหมื่นถึงเป็นแสนแล้วแต่เกรดของวัสดุประตูหน้าต่างที่เปลี่ยนครับ

 

9. ดินรอบๆ บ้านไหลเข้าไปในบ้านหรือไหลออกไปนอกรั้วหรือไม่

ดินไหลเข้าไปในตัวบ้าน หรือดินไหลออกไปนอกรั้วบ้าน เกิดจากการยุบตัวของดินถม เนื่องจากมีการถมดินแล้วดินยังยุบตัวน้อยหรือบดอัดไม่ดี และรีบสร้างบ้าน ทำให้ดินยุบตัว เกิดการไหลของดินจากรอบๆบ้านเข้าไปในบ้านหรือออกนอกรั้วบ้านไป

การแก้ไขทำได้ โดยการขุดดินและเสียบแผ่นกันดินลงไปครับ มีค่าใช้จ่ายพอสมควร ที่เคยถามมาเมตรละ 2,000 บาท ดูรายละเอียดเต็มๆวิธีแก้ไขได้ที่  https://pantip.com/topic/35783835

 

10. ดูว่าระดับตัวบ้านสูงหรือต่ำกว่าถนน

หากบ้านต่ำกว่าถนน เวลาฝนตกหนักๆ แน่นอนครับ น้ำไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ก็บ้านพี่นี่แหละครับที่ต่ำกว่าถนน น้องน้ำไปแห่กันมาเลยทีเดียว

ซึ่งการแก้ไขจะลำบากมาก บางคนก็ทำเขื่อนล้อมบ้าน บางคนก็ถมบ้านขึ้น ซึ่งหากเราเลือกบ้านที่อยู่ระดับต่ำกว่าถนน จะเสียค่าใช้จ่ายในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเข้ามาในบ้านค่อนข้างสูงครับ

 

รู้แบบนี้แล้วก็ควรเช็คให้ชัวร์ก่อนทำการซื้อบ้านนะจ๊ะ จะได้ไม่มานั่งปวดหัวกับปัญหาที่ต้องมาตามแก้กันทีหลังเนอะ ^_^

ที่มา : Satan_Boat

Facebook : Getbesthome

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ