การปรับปรุงบ้าน หรือการรีโนเวท มักจะสร้างความปวดหัวให้หลายต่อหลายคน เนื่องจากไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจัดการทำอะไรก่อนหลัง หรือจะวางแผนการใช้จ่าย หรือซื้ออุปกรณ์ต่างอย่างไร ซึ่งมักทำให้งบประมาณที่ตั้งไว้บานปลาย จนทำให้แทนที่จะได้บ้านใหม่ที่สวยงามสบายใจ กลับกลายเป็นการสร้างความหนักใจให้กับเจ้าของบ้าน

วันนี้ ในบ้าน จึงจะมาแนะนำ 10 เคล็ดลับในการปรับปรุงบ้าน ที่จะเป็นตัวช่วยเพื่อให้คุณสามารถวางแผนการปรับปรุง รวมถึงการวางแผนค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้บ้านที่ออกมาสวยงาม และประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด คุ้มค่าที่สุด

 

1. แบ่งและจัดสรรค์พื้นที่

ก่อนอื่นคุณจะต้องวางแผนการแบ่งและจัดสรรค์พื้นที่แต่ละส่วนให้ตรงตามความต้องการ ว่าจะมีการปรับปรุงพื้นที่ส่วนไหนอย่างไรบ้าง เพื่อประเมินวัสดุ ค่าใช้จ่าย รวมถึงความยากง่ายในการปรับปรุง

 

2. จัดทำแผนงบประมาณ

แน่นอนว่างบประมาณเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ดังนั้น ควรมีการวางแผนการใช้จ่ายอย่างรอบคอบ และระมัดระวัง เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการปรับปรุงบ้าน

 

3. หาข้อมูลและราคาของวัสดุ

ควรมีการหาข้อมูลของวัสดุ รวมถึงราคาของวัสดุที่จะใช้อย่างสม่ำเสมอ และควรเปรียบเทียบกันหลายๆ ร้าน เพราะบางครั้งวัสดุชนิดเดียวกันอาจจะมีราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละร้าน

 

4. สร้างความประทับใจแรกด้วยประตู

ประตูบ้านถือเป็นหน้าเป็นตาของบ้าน เนื่องจากเป็นส่วนแรกที่ผู้มาเยือนจะต้องพบเจอ ดังนั้น การปรุบปรุงบ้านควรคำนึงถึงการเลือกใช้และตกแต่งประตูบ้านเป็นอันดับแรกๆ

 

5. เลือกโทนสีที่สามารถใช้ประโยชน์จากแสงสว่าง

การเลือกใช้สีที่สามารถใช้ประโยชน์จากแสงสว่างอย่างเช่น สีขาว หรือสีครีม จะช่วยให้บ้านดูสว่าง และเพิ่มมิติให้บ้านได้เป็นอย่างดี รวบถึงให้บรรยากาศที่โปร่งสบาย

 

6. เพิ่มขนาดของห้องด้วยกระจกเงา

สำหรับห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก หากติดตั้งกระจกเงาไว้ภายในห้องก็จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นจากภาพลวงตาที่สะท้อนจากกระจก

 

7. เลือกใช้วัสดุซีไซเคิล และ DIY ภายในห้องครัว

สำหรับการตกแต่งห้องครัว พยามลดความยุ่งเหยิงภายในห้องครัวด้วยการเลือกใช้วัสดุรีไซเคิล หรือ DIY ของที่เก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ แถมยังลดรายจ่ายได้อีกมากด้วย

 

8. ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติ

การเลือกใช้หน้าต่างกระจกบานใหญ่ จะช่วยให้ภายในบ้านรับแสงจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ สามารถลดรายจ่ายเรื่องแสงลงไปได้มาก

 

9. เช็คและซ่อมห้องน้ำด้วยตัวเอง

เพื่อประหยัดงบประมาณสำหรับเรื่องห้องน้ำ คุณสามารถตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ให้อยู่ในสภาพดี รวมถึงการซื้ออุปกรณ์ราคาประหยัดด้วยตัวเอง ก็จะช่วยประหยัดงบประมาณ และได้ของตกแต่งที่ถูกใจ

10. การปรับปรุงพื้นห้อง

หากการปรับปรุงพื้นห้องแบบปกติใช้งบประมาณที่มากจนเกินไป อาจจะลองมองหาวัสดุอื่นๆ ที่สามารถใช้ทดแทนได้ ซึ่งจะทำให้ช่วยประหยัดงบประมาณ รวมถึงได้ดีไซน์ที่เก๋ไก๋ถูกใจอีกด้วย

ที่มา: entrepreneur

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?