“บ้านใต้ถุน” เป็นบ้านที่มักจะเห็นได้ทั่วไปในพื้นที่เขตร้อนชื้น หรือประเทศแถบอาเซียน ซึ่งข้อดีของบ้านแบบนี้ คือ การระบายอากาศ และความร้อนได้ อีกทั้งช่วยกันน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่ชุ่มน้ำ เช่นเดียวกับบ้านที่ ในบ้าน จะพาไปชม ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบจาก คุณ Khomsan Wattanaklang ค่ะ

สำหรับการดีไซน์ภายนอกจะให้ความรู้สึกแบบ สไตล์โมเดิร์น และมีความโดดเด่นด้วยบันไดทางขึ้นด้านหน้า ที่ไม่เหมือนกับบ้านรูปแบบอื่นๆ อีกทั้งมีระเบียงรับแขกด้านหน้า ที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศเชื้อเชิญ เป็นกันเองมากขึ้น

 

จุดเด่นของบ้านหลังนี้ คือ พื้นที่ใต้ถุนที่สามารถรองรับกิจกรรมต่างๆ ได้สบาย ด้วยขนาดที่ค่อนข้างกว้างขวาง เหมาะสำหรับทำเป็นครัวไทยด้านล่าง หรือพื้นที่รับประทานอาหารภายในครอบครัวก็ยังได้

 

เมื่อเข้ามาด้านใน จะพบกับบรรยากาศภายในที่เน้นเป็นโทนสีขาว สว่างสบายตา และให้ความรู้สึกเรียบง่าย ไม่ทึบหรืออัดจนเกินไป ไม่เพียงเท่านั้นโทนสีขาวยังช่วยเสริมให้ตัวบ้านดูโปร่งโล่งมากขึ้นอีกด้วย

 

ห้องครัวให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย และเน้นใช้วัสดุโทนสีดำเป็นหลัก ซึ่งช่วยให้ห้องครัวดูสะอาดตา และไม่สกปรก นอกจากนั้นยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพราะเป็นกระเบื้องขัดเงานั่นเอง

 

ด้านข้างตัวบ้านมีมุมระเบียงสำหรับรับวิวด้านนอก เหมาะสำหรับเปิดรับลมชิลๆ ได้เต็มที่

 

แม้ว่าห้องน้ำจะมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แต่มีการจัดวางสุขภัณฑ์ได้เป็นสัดส่วน โดยด้านข้างจะเป็นพื้นที่สำหรับอาบน้ำ และมีประตูกั้นไว้ เพื่อกันน้ำกระเซ็นออกมา เรียกว่าใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าทีเดียวค่ะ

 

บ้านหลังนี้ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 108 ตร.ม. งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 690,000 บาท หากใครสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างเลยนะคะ ^^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Khomsan Wattanaklang 

โทรศัพท์ : 082-377-1439

Line id : khomsan1982

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?