สำหรับใครที่ต้องขับรถยนต์เป็นประจำก็มักจะพบกับสารพัดปัญหาที่ชวนหัวเสียอยู่เรื่อย ซึ่งทำให้ทั้งเสียเวลา เสียทั้งสุขภาพจิต รวมถึงยังส่งผลให้สมรรถนะในการขับขี่ของเราลดลงอีกด้วย แน่นอนว่านั่นเป็นอันตรายต่อตัวเราเองและคนที่เรารัก จากเพียงปัญหาเล็กๆ ในรถ ก็อาจจะลุกลามเป็นปัญหาที่ใหญ่โตได้

และในวันนี้ ในบ้าน จะเพื่อนๆ ชาวเว็บไปพบกับ 11 เคล็ดลับสำหรับรถยนต์ ที่จะมาช่วยจัดการกับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นภายในรถยนต์ของเราให้หมดไป ทำให้เราสามารถกลับมาขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและมีสมาธิมากขึ้น จะมีเคล็ดลับแบบไหนบ้างนั้น เราไปชมกันเลยดีกว่าครับ

 

1. ติดตั้งฉากกันระหว่างที่นั่งสำหรับเด็ก

เพื่อให้ทริปของคุณเป็นไปอย่างสงบ และลดเสียงรบกวนหรือการทะเลาะกันของลูกๆ ด้วยการติดตั้งฉากกั้นระหว่างที่นั่งสำหรับเด็ก โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกลที่คุณต้องใช้สมาธิกับการขับขี่

 

2. ติดตั้งชั้นวางในพื้นที่หลังรถ

เพื่อให้มีพื้นที่ในการจัดเก็บสิ่งของได้อย่างสะดวกและหลากหลายระหว่างการเดินทาง ด้วยการติดตั้งชั้นวางที่สามารถประกอบติดตั้งและรื้อถอนได้สะดวก

 

3. เพิ่มที่ทิ้งขยะภายในรถ

ถ้าคุณอยากให้รถยังคงสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยจากขยะชิ้นเล็กๆ คุณก็ควรที่จะหา ถุง/ถังขยะ ชิ้นเล็กๆ มาติดไว้ภายในรถอยู่เสมอ

 

4. จัดเก็บเอกสารสำคัญไว้ในแฟ้ม

โดยปกติเรามักจะเก็บเอกสารสำคัญเกี่ยวกับรถหรือตัวเองไว้ในรถอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อจำเป็นต้องใช้ด่วนก็มักจะค้นหาได้ยากลำบาก ดังนั้น การจัดเก็บเอกสารเหล่านั้นไว้ในแฟ้มจะช่วยประหยัดเวลาค้นหาเอกสารไปได้มาก

 

5. ติดตั้งที่แขวนแท็ปเลต

สร้างความบันเทิงระหว่างการเดินทางด้วยที่แขวนแท็ปเลต ที่ทำให้สามารถรับชมสื่อต่างๆ ระหว่างเดินทางได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

 

6. เก็บสายไฟ เครื่องชาร์จ และสายอื่นๆ แยกกันต่างหาก

เป็นปัญหาที่พบเสมอคือ เมื่อต้องใช้งานสายต่างๆ ก็พบว่ามักจะสลับหรือพันกันยุ่งเหยิง หากต้องค้นหาระหว่างขับรถอยู่ย่อมเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ ดังนั้น จึงควรจัดเก็บและแยกสายเหล่านั้นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

 

7. ปกป้องเบาะรถจากคราบสกปรก

เบาะรถโดยเฉพาะเบาะหลังสำหรับเด็กมักจะสกปรกไปด้วยครสลต่างๆ อยู่เสมอ วิธีจัดการกับปัญหาเพียงแค่นำผ้าที่อาจ DIY ด้วยตัวเองมาปิดครอบเอาไว้ ก็สามารถลดไปหาไปได้มาก

 

8. ทำความสะอาดตามซอกมุม

ซอกมุมต่างๆ ภายในรถมักถูกละเลยการทำความสะอาด โดยเฉพาะเบาะรองนั่งที่มีซอกหลืบ เพราะทำความสะอาดได้ยาก แต่คุณสามารถใช้แปรงฟันที่ไม่ใช้แล้วในการทำความสะอาดซอกเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย

 

9. กำจัดคราบบนเบาะ

น้ำส้มสายชูและเบคกิ้งโซดา สามารถช่วยกำจัดคราบบนเบาะของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการผสมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปพรมบนเบาะ และใช้แปรงฟันขัด เสร็จแล้วก็รอให้แห้งจึงเช็ดหรือดูดออกเพื่อทำความสะอาด

 

10. เบาะรองคอ DIY

คุณสามารถใช้ประโยชน์จากเข็มขัดนิรภัยด้วยการประดิษฐ์หมอนรองคอ DIY สารพัดประโยชน์ ที่ช่วยให้การเดินทางของคุณเป็นไปอย่างสะดวกสบาย

 

11. น้ำหอมติดรถยนต์ DIY

ตัวหนีบผ้าที่เป็นไม้นั้น คุณสามารถหยดน้ำหอมกลิ่นโปรดให้ซึมไปในเนื้อไม้ จากนั้นจึงนำไปติดบริเวณแอร์ของรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย

 

ที่มา: brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?