ข้าวของที่รกรุงรังในบ้าน อาจจะทำให้เราเสียเวลาในการใช้ชีวิตไปมากโดยใช่เหตุ เพราะในบางครั้ง เราจะต้องคอยงมหาสิ่งเหล่านั้นในบ้านที่แสนรกเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นกุญแจ เสื้อผ้า รวมไปถึงของใช้ต่างๆ ที่ไม่ถูกจัดเก็บให้เข้าที่เข้าทาง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องคอยตื่นมาหาสิ่งของจำเป็นในทุกๆ เช้า ในบ้าน ขอแนะนำสิ่งของ 11 อย่าง ที่คุณควรจะมีไว้ติดบ้าน จะช่วยให้สิ่งของหลากหลายประเภท ถูกจัดเก็บอย่างเรียบร้อย และใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องมานั่งปวดหัวงมหาของกันให้วุ่นวายอีก ตามมาดูกันเลยครับ

 

1. ที่เก็บกุญแจ

หากคุณไม่ชอบที่แขวนกุญแจ ลองเปลี่ยนมาเก็บกุญแจไว้ในกล่องเก็บของกระจุกกระจิกให้เรียบร้อยและเป็นที่เป็นทาง อย่าวางทิ้งไว้เรี่ยราดเป็นอันขาด เพราะการที่กุญแจหาย บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

 

2. ตัวแบ่งชั้นวางของ

ถึงแม้ว่าจะมีตู้หรือชั้นวางสำหรับเก็บของ แต่บางครั้งบ้านก็ไม่ได้ดูเรียบร้อยเสมอไป เพราะภายในตู้หรือบนชั้นวางนั้นๆ อาจจะมีข้าวของที่ถูกยัดเอาไว้อย่างรกรุงรัง

ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการหาแผ่นไม้หรือแผ่นอะคลีลิคโปร่งใส มาเป็นตัวแบ่งพื้นที่บนชั้นวางของหรือในตู้ เพื่อให้เราเก็บข้าวของได้อย่างเป็นระเบียบและยังช่วยประหยัดเวลาอีกด้วยนะ

 

3. กระปุกโหลแก้วโปร่งใสสำหรับห้องครัว

ชั้นวางในห้องครัวของเราจะเป็นระเบียบสวยงามและน่ามองได้ง่ายๆ ด้วยการนำอาหารแห้งออกจากถุง ใส่แยกลงไปในขวดโหลหรือกระปุกโหลแก้วโปร่งใส และนำไปวางบนชั้นวางของหรือในตู้กับข้าว จัดเรียงตามความเหมาะสม

วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้เราสามารถหยิบมาใช้งานได้อย่างสะดวกแล้ว ยังเป็นการสร้างสรรค์ของตกแต่งห้องครัวไปในตัวอีกด้วย

 

4. แผ่นเจาะรู (Pegboard)

แผ่นเจาะรูหรือ Pegboard สามาถทำมาจากวัสดุหลากหลายประเภท ทั้งแผ่นไม้ แผ่นเหล็ก หรือแม้แต่กระดาษอัด ซึ่งนิยมนำมาใช้เก็บสิ่งของต่างๆ ด้วยการห้อย ปักหมุด หรือติดสิ่งของเอาไว้

ลองติดตั้งไว้ในห้องโถง ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน แล้วติดของประดับตกแต่ง หรือจะเอาไว้ติดกระดาษโน๊ตกันลืมก็เข้าท่านะ

 

5. ตัวแบ่งพื้นที่ในลิ้นชัก

เช่นเดียวกับชั้นวางแขวนผนัง หรือชั้นวางในตู้เสื้อผ้า ลิ้นชักของโต๊ะทำงานหรือโต๊ะเครื่องแป้งจะสามารถดูดีน่าใช้งานได้ด้วยการใช้ตัวแบ่งพื้นที่ในลิ้นชัก ให้ของกระจุกกระจิกต่างๆ เป็นสัดส่วนและหาได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

6. ที่แขวนมีดแบบแม่เหล็ก

บอกลาที่เก็บมีดแบบเดิมๆ ด้วยราวแขวนมีดพลังแม่เหล็ก ข้อดีของมันคือนอกจากจะดูสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังช่วยให้เรามองเห็นมีดได้ง่าย หยิบใช้ได้สะดวกสุดๆ

 

7. ถาดวางของบนหลังชักโครก

พื้นที่ว่างๆ บนหลังชักโครก มักจะถูกวางด้วยขวดแชมพู สบู่ หรือครีมต่างๆ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะดูรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ และยิ่งทำให้ห้องน้ำดูคับแคบลงไปอีกต่างหาก

แนะนำให้ใช้ถาดวางของขนาดพอดีวางบนหลังชักโครก จะช่วยให้ขวดหรือเครื่องสำอางต่างๆ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยยิ่งขึ้น

 

8. กล่องใส่ของพร้อมระบุชื่อ

บางครั้งที่เราเก็บของลงในกล่องโดยไม่ได้ทำการระบุชื่อสิ่งของเอาไว้ ก็อาจจะทำให้เราต้องลำบากเวลาจะหาของใช้นั้นๆ อีกครั้ง เพราะต้องคอยมาสุ่มเปิดดูกล่องที่เราเก็บของชิ้นนั้นๆ เอาไว้

แก้ปัญหานี้ง่ายๆ ด้วยการใช้กล่องใส่ของที่ระบุชื่อ นอกจากนี้เรายังสามารถแต่งเติมสีสันลงไปตามใจชอบได้ด้วย นอกจากจะช่วยให้เราหาของที่เราเก็บไว้ได้ง่ายยิ่งขึ้นแล้ว ยังดูมีสีสันที่สวยงามอีกด้วยนะ

 

9. ราวแขวนแบบยืดได้ (Tension Rod)

ราวแขวนแบบยืดได้ สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเอามาทำเป็นที่กั้นแบ่งพื้นที่ใช้สอยในห้อง หรือถ้าเป็นราวแขวนแบบเล็กๆ ก็สามารถเอามาแบ่งพื้นที่ในตู้หรือชั้นวางของ เพื่อสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้

 

10. ที่เก็บเครื่องประดับ

เครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อย หากต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อยบนโต๊ะเครื่องสำอาง ควรมีภาชนะสำหรับใส่ของเหล่านั้นเอาไว้ เพราะถ้าของเล็กๆ แบบนี้หายไป คงจะเป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ

 

11. กระปุกใส่ผงเครื่องปรุงแยกชนิดติดบนตู้เย็นหรือตู้เก็บของ

กระปุกทรงกลมเล็กๆ เหมาะสำหรับใส่เครื่องปรุงชนิดต่างๆ ก่อนนำไปติดกับแม่เหล็กแล้วนำไปติดบนตู้เย็นหรือบนตู้เก็บของ อย่าลืมเขียนชื่อระบุด้วยว่าอะไรเป็นอะไร เวลาเข้าครัวทำอาหารก็จะได้ไม่ต้องมางมหาเครื่องปรุงให้ยุ่งยากกันอีกต่อไป

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ 11 สิ่งของ ที่จะช่วยให้บ้านของเราดูเป็นระเบียบเรียบร้อยยิ่งขึ้น นอกจากจะได้ประโยชน์แล้ว ยังได้ความสวยงามไปในตัวอีกด้วยนะครับ ^_^

ที่มา : popsugar

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ