หลายบ้านที่ต้องการขยายพื้นที่ห้องให้กว้างมากขึ้น อาจจะต้องคำนึงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่าย, การปรับพื้นที่ใหม่ และเวลาในการก่อสร้าง แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกวิธีที่ที่จะช่วย เพิ่มขนาดห้อง โดยไม่ต้องทุบผนัง หรือย้ายบ้านแต่อย่างใด…

โดยเทคนิคนี้จะใช้ “ภาพลวงตา” เป็นหลัก เช่น การทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ด้วยการใส่วอลล์เปเปอร์เพียงจุดเดียวในห้อง หรือ ทาผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่งนั่นเอง รับรองว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้ห้องของเพื่อนๆ ดูกว้างอย่างแน่นอนค่ะ

 

1. ห้องที่เน้นผนังเป็นโทนสีสว่าง สามารถเลือกใช้พื้นห้องเป็นโทนสีอื่นที่ตัดกันได้ เพื่อช่วยให้ผนังดูห่างออกจากกัน และสูงโปร่งมากขึ้น

 

2. การเลือกใช้พื้นกับฝ้าห้องเป็นโทนสีสว่าง จะช่วยให้ห้องดูกว้างมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันอาจทำให้ฝ้าดูต่ำลงมา

 

3. เลือกพื้นกับผนังมุมใดมุมหนึ่งเป็นโทนสีเดียวกัน จะช่วยให้ห้องดูบรรยากาศที่โปร่งโล่งกว่าเดิม

 

4. การเลือกสีฝ้าและผนังห้องเป็นโทนเดียวกัน จะช่วยให้ห้องดูกว้างมากขึ้น แต่อาจจะทำให้ห้องดูสูญเสียมิติในแนวลึกไปบ้าง

 

5. อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยสร้างความรู้สึกให้ห้องดูลึกมากขึ้น คือ การทาสีห้องให้เป็นโทนสว่าง เพื่อช่วยให้ผนังทั้งสองฝั่งดูห่างออกจากกันนั่นเอง

 

6. ตรงกันข้าม หากต้องการให้ห้องดูแคบลง แต่ลึกมากขึ้น ให้ลองใช้โทนสีสดใสกับผนังทั้งสองฝั่ง

 

7. หากห้องของเพื่อนๆ มีระยะจากฝ้าถึงพื้นค่อนข้างต่ำ ให้ลองใช้โทนสีสว่างกับมุมห้อง และผนังด้านข้าง เพื่อลดความลึก-กว้างของห้อง แต่จะเพิ่มความรู้สึกที่สูงโปร่งมากขึ้น

 

8. ไม่เพียงแค่โทนสีสว่างเท่านั้นที่จะช่วยเพิ่มความรู้สึกกว้างให้กับห้อง แต่การเลือกวอลล์เปเปอร์ลวดลายเล็กๆ พร้อมโทนสว่างตา ก็จะช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งเหมือนกัน

 

9. สำหรับห้องที่มีระยะฝ้าดูสูงเกินไป ทำให้พื้นที่ดูไม่เป็นสัดส่วน อาจเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ที่เน้นลายเป็นแนวนอน เพื่อสร้างความรู้สึกผนังห้องให้ดูกว้างกว่าเดิม

 

10. ส่วนห้องที่มีระยะฝ้าเตี้ย ก็สามารถเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายแนวตั้งได้

 

11. วิธีสุดท้ายสำหรับใครที่ต้องการให้ห้องดูกว้าง และลดระยะแนวลึกลง ให้ใช้พื้นหรือพรมที่มีลวดลายในแนวพาดยาวทั้งห้องแทน

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?