หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องนำงานกลับมาทำที่บ้านทุกวัน สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ มุมทำงานสงบๆ ครบครันไปด้วยอุปกรณ์ใช้งาน ช่องเก็บของ และแสงไฟที่พอดีกับสายตา เพราะมันคงจะไม่สะดวก หากเราขนงานทั้งหมดขึ้นไปบนเตียงนอนยวบๆ ที่แสงส่างก็ไม่ดีต่อสายตา แถมจะหยิบใช้อะไรก็ไม่ถนัดอีกด้วย

ในครั้งนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียสำหรับ ตกแต่งโต๊ะทำงาน มาฝากชาวเว็บทุกท่าน ให้ทุกคนได้มีโต๊ะทำงานที่สมบูรณ์แบบ จัดเต็มทุกฟังก์ชันใช้งาน แถมยังมากไปด้วยสีสันสวยงาม ที่จะช่วยให้การทำงานกลายเป็นเรื่องน่าสนุกมากขึ้น เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

 

1. โต๊ะทำงานดับเบิ้ลฟังก์ชัน

นี่คือโต๊ะที่สามารถเป็นได้ทั้งโต๊ะทำงาน ทำการบ้าน และยังสามารถจัดเก็บหนังสือหรือเอกสารต่างๆ ได้อีกด้วย โดยกึ่กลางโต๊ะจะเว้าช่องเล็กๆ ไว้ สำหรับว่างเอกสารที่ต้องใช้งานเป็นประจำ ส่วนพื้นที่ว่างใต้โต๊ะก็ไม่ปล่อยให้เสียเปล่า ติดตั้งชั้นเก็บหนังสือไว้ตลอด เพิ่มความสะดวกในการเลือกใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

2. ไม้ชิ้นเก่า

แผ่นไม้เก่าๆ ที่มีชิ้นหนา ก็สามารถนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นโต๊ะทำงานสวยๆ ได้ แถมยังมีขนาดความยาวมากพอสำหรับสองที่นั่งอีกด้วย

 

3. แผ่นกระดานสำหรับโชว์การ์ด

เติมแต่งความสวยงามให้กับโต๊ะทำงานขนาดกะทัดรัด ด้วยแผ่นกระดานยึดผนัง สำหรับติดโพสต์อิทหรือการ์ดตามเทศกาลต่างๆ ผ่านการออกแบบด้วยไม้ก๊อกและกรอบไม้สีขาว จัดองค์ประกอบร่วมกับโต๊ะไม้สีสันสดใสได้อย่างลงตัว

 

4. โต๊ะพร้อมช่องเก็บของ

ช่องเก็บของทำขึ้นจากแผ่นเหล็กแข็งแรงทนทาน สามารถนำมาติดตั้งร่วมกับโต๊ะไม้ดีไซน์ดิบๆ ได้ โดยใช้ชั้นเก็บของแบบไร้ฝาปิด เพื่อความสะดวกในงานจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ เหมาะสำหรับเด็กๆ วัยกำลังโตที่ชื่นชอบการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ และหาพื้นที่จัดเก็บเครื่องไม้เครื่องมือของพวกเขา

 

5. โต๊ะไม้รียูส

แผ่นไม้เก่าๆ เมื่อนำมาตกแต่งร่วมกับท่อเหล็กพีวีซีเคลือบสีทองหรือดำ มันก็จะกลายเป็นโต๊ะไม้โครงเหล็กที่ทั้งแข็งแรงทนทาน และให้ดีไซน์แบบลอฟท์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้มันก็เป็นดีไซน์ที่กำลังเป็นที่นิยมมากเลยทีเดียว

 

6. โต๊ะลอยมุมห้อง

มุมห้องโล่งว่างที่ยากต่อการตกแต่งหรือนำเฟอร์นิเจอร์ไปวาง เราสามารถเนรมิตรให้มันกลายเป็นมุมทำงานสบายๆ ได้ เพียงหาแผ่นไม้ขนาดพอเหมาะสักแผ่น ตัดให้มีองศาเข้ากับมุมนั้นๆ แล้วยึดสกรูติดผนังซะ เท่านี้เราก็จะได้มุมทำงานที่เป็นส่วนตัวแล้วล่ะค่ะ

 

7. โต๊ะวางหนังสือ

หากคุณเป็นคนชอบอ่านหนังสือ และอยากให้มีหนังสืออยู่ใกล้ตัวตลอดเวลา เพื่อที่เวลาเว้นว่างจากการทำงานก็จะได้หยิบมาอ่านได้อย่างสะดวก ลองหาโต๊ะที่สามารถเป็นได้ทั้งโต๊ะทำงานและชั้นเก็บหนังสือได้ในเวลาเดียวกันดูสิคะ ดังเช่น โต๊ะรูปตัววีที่เราเห็นอยู่นี้ ด้านหนึ่งปูท็อปเรียบแบน ส่วนอีกด้านเป็นช่องเว้าสำหรับวางหนังสือ อำนวยความสะดวกให้เราได้มากเลยล่ะ

 

8. โต๊ะสไตล์มินิมอล

สำหรับคนที่มีพื้นที่ใช้สอยแบบจำกัด ลองหันมาใช้โต๊ะทำงานยึดผนังดูมั้ยคะ? เพราะไม่ใช่แค่มีฟังก์ชันเป็นโต๊ะทำงานเพียงเดียวเท่านั้น แต่มันยังสามารถจัดวางของได้ ในเวลาที่เราไม่ได้ใช้งานมันอีกด้วย

 

9. โต๊ะทำงานชมวิว

โต๊ะทำงานติดริมกระจกก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ไม่เลวเลยล่ะค่ะ เพราะเราสามารถมองเห็นวิวภายนอกได้อย่างถนัดตา ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลายความตึงเครียด และยังเพิ่มความสุนทรีย์ระหว่างการทำงานได้เป็นอย่างดี

 

10. โต๊ะสีสันสดใส

โต๊ะเก่าๆ ที่เราใช้อยู่เป็นประจำ ลองนำมันมาทาสีแต่งเติมลวดลายดูสักหน่อย เราอาจจะได้โต๊ะตัวใหม่ที่น่าใช้งานมากขึ้นก็ได้นะ

 

11. โต๊ะทำงานพร้อมกระดานดำ

แต่งผนังบริเวณโต๊ะทำงานด้วยกระดาษดำ ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร แถมยังวาดลวดลายตกแต่งและยังทำชอร์ทโน๊ตต่างๆ ได้ด้วยนะ

 

12. ปรับมุมโต๊ะทำงานให้ดูสว่างมากขึ้น

การนั่งทำงานในที่มืดๆ อาจทำให้เสียสายตาได้ ฉะนั้นเราควรหาโคมไฟหรือหลอดไฟมาติดเพิ่มแสงสว่าง หรือถ้าใครคิดว่าโคมไฟตั้งโต๊ะจะกินพื้นที่ใช้สอยมากเกินไป ก็ลองหาโต๊ะทำงานที่มาพร้อมกับโคมไฟในตัว ยิ่งถ้าเป็นโต๊ะไม้ก็ยิ่งดี เพราะมันจะช่วยปรับโทนสีให้ดูอบอุ่น สบายตามากขึ้น

 

ที่มา : houzz

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)