บ้านทรงไทย เป็นบ้านที่มีศิลปะการออกแบบที่มีความสวยงามเฉพาะตัว และในปัจจุบันบ้านสไตล์นี้ก็มักจะถูกประยุกต์เข้ากับวัสดุและการออกแบบสมัยใหม่ จนเกิดเป็น บ้านทรงไทยประยุกต์ ที่ยังคงความสวยงามเอาไว้ แต่มีความแข็งแรงและสะดวกสบายมากขึ้น ดังเช่นบ้านหลังนี้จาก บ้านช่างเชียงราย ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนไปชมครับ

สำหรับบ้านหลังนี้เป้นบ้านขนาดชั้นครึ่งที่ถูกยกใต้ถุนสูง ตัวบ้านได้ดีไซน์มาจากบ้านทรงไทยดั้งเดิม โดยถูกประยุกต์การดีไซน์ให้ดูมีความโมเดิร์นเข้ากับยุคสมัย ทางด้านการตกแต่ง ผนังภายนอกยืนพื้นด้วยสีครีม เติมความเข้มด้วยสีน้ำตาล จึงช่วยทำให้บ้านมีความโดดเด่นและดึงดูดสายตามากขึ้น

 

การออกแบบหลังคาของบ้านหลังนี้เป็นหลังคาทรงมะนิลาแบบเล่นระดับ ประดับด้วยสรไน มุงด้วยกระเบื้องลอนสีเข้ม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้โดยเฉพาะ

 

บริเวณด้านหน้าตัวบ้านมีระเบียพักผ่อนขนาดพอเหมาะถึงสองแห่งที่มีฉากหลังเป็นประตูไม้ที่แกะสลักลวดลายอย่างประณีต นอกจากนี้ด้านล่างของบ้านที่ถูกยกใต้ถุนขึ้นสูง มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง สามารถใช้จอดรถหือใช้เป็นลานเอนกประสงค์ก็ได้ทั้งนั้น

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้าน เราจะพบกับห้องโถงหลักของบ้านในโทนสีเขียว โดยมีความโปร่งสบายจากหน้าต่างทรงสูงจำนวนหลายบาน พร้อมรับแสงสว่างจากส่วนที่เป็นกระจกใสอีกด้วย

 

สำหรับห้องนอนของบ้าน ยังคงกาารตกแต่งด้วยธีมเดียวกับส่วนอื่นๆ คือ การตกแต่งผนังภายในด้วยโทนสีเขียว

 

สำหรับห้องครัว ถูกออกแบบในลักษณะแบบครัวไทยที่เน้นความโปร่ง สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี โดยมีการออกแบบผนังส่วนบนด้วยระแนงไม้สีน้ำตาล ทางด้านเคาน์เตอร์ครัวจะเป็นแบบติดผนังที่ปูด้วยกระเบื้องสีดำเงา จึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

 

ทางด้านของห้องน้ำ เป็นส่วนที่ถูกตกแต่งอย่างเรียบง่าย เพื่อเน้นด้านการใช้งานเป็นหลัก โดยภายในติดตั้งด้วยกระเบื้องสีอ่อน พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

 

บ้านชั้นครึ่งทรงไทยประยุกหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องครัว 1 ห้องเก็บของ พร้อมที่จอดรถ แต่มีพื้นที่ใต้ถุนที่ยกสูง พื้นที่ใช้สอย 126 ตารางเมตร งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.9 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บ้านช่าง เชียงราย

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?