บ้านโมเดิร์น เป็นบ้านที่มีเกลกษณ์การออกแบบที่โดดเด่นด้วยรูปทรงเลขาคณิต โดยเฉพาะรูปทรงสี่เหลี่ยม เป็นรูปทรงที่นิยมเลือกใช้ในการออกแบบบ้านอย่างแพร่หลาย นอกจากนั้น ด้วยรูปทรงเลขาคณิตจึงทำให้ตัวบ้านมีโครงสร้างที่สามารถก่อสร้างได้อย่างไม่ซับซ้อน ผสานกับวัสดุสมัยใหม่อย่างเช่น คอนกรีต จึงทำให้บ้านมีความแข็งแรง มั่นคง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

และในวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนไปชม บ้านโมเดิร์น 13 หลัง ที่ตกแต่งภายนอกด้วย ปูนเปลือย ที่ให้ความเรียบง่าย ความสวยงามและโทนสีอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถผสานกลมกลืนเข้ากับสภาพแวดล้อมได้หลากหลายรูปแบบ โดยบ้านแต่ละหลังได้รับการออกแบบโดยนัสถาปนิกหลายท่าน ที่ล้วนแต่รังสรรค์ผลงานการออกแบบที่ตั้งตระหง่าน สวยเด่นท่ามกลางธรรมชาติ

 

1. บ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมวางซ้อนกันเป็นชั้น โดนแต่ละชั้นให้มุมมองธรรมชาติภายนอกในมุมมองเฉพาะตัว ตัวบ้านตั้งอยู่บนพื้นที่เชิงเขา จึงให้ทิวทัศน์มุมสูงได้อย่างสวยงาม

ออกแบบ: Daniel Isern of ISERN

ถ่ายภาพ: Adrià Goula

 

2. บ้านหลังนี้ออกแบบเน้นความโปร่งโล่งด้วยผนังกระจกใส และพื้นที่เปิดโล่งด้านหลัง รวมไปถึงพื้นที่ดาดฟ้าชั้นบนที่ออกแบบเปิดโล่ง เหมาะสำหรับการจัดกิจกรรม หรือการพักผ่อนกลางแจ้งได้อย่างลงตัว

ออกแบบ: Yuri Vital

ถ่ายภาพ: Nelson Kon

 

3. บ้านหลังนี้ออกแบบในรูปทรงคล้ายตัว S เน้นความโปร่งโล่ง ตัวบ้านมีขนาดสองชั้น พร้อมพื้นที่ดาดฟ้าชั้นบน ผนังออกแบบด้วยกระจกใส ที่ด้านล่างมีสระว่ายน้ำส่วนตัวสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งอีกด้วย

ออกแบบ: Pitsou Kedem

ถ่ายภาพ: Amit Geron

 

4. การออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยหน้าต่างรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ ที่ให้แสงส่องสว่างในช่วงกลางวัน และให้มุมมองที่สวยงามในช่วงกลางคืน ตัวบ้านตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเชิงเขา

ออกแบบ: Wespi de Meuron Romeo Architetti

ถ่ายภาพ: Hannes Henz

 

5. บ้านหลังนี้ออกแบบด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางซ้อนกันสามชั้น โดยแต่ละชั้นให้มุมมองที่สวยงามในแบบเฉพาะตัว บริเวณชั้นบนยังเป็นพื้นที่ดาดฟ้าที่เปิดโล่งรับลมและอากาศบริสุทธิ์ภายนอก

ออกแบบ: Luciano Kruk

ถ่ายภาพ: Daniela Mac Adden

 

6. เป็นบ้านที่ออกแบบด้วยขนาดชั้นเดียว จึงทำให้แต่ละห้องภายในบ้านอยู่ในระดับเดียวกับที่ดิน ที่แวดล้อมด้วยท้องทุ่งที่สวยงามร่มรื่น โดยเฉพาะห้องนอนที่เปิดโล่งรับบรรยากาศภายนอกอย่างใกล้ชิด

ออกแบบ: Peter Rose + Partners

ถ่ายภาพ: Chuck Choi

 

7. ตัวบ้านออกแบบด้วยผนังคอนกรีตทั้งหลัง ให้ความรู้สึกแข็งแรงมั่นคง แต่ลดความแข็งกร้าวของตัวบ้านด้วยการตกแต่งงานไม้ในส่วนของประตู และระเบียงระแนงไม้ ที่ให้บรรยากาศที่นุ่มนวลขึ้น

ออกแบบ: Jaime Ortiz de Zevallos Architecture

 

8. บ้านหลังนี้ออกแบบด้วยขนาดสามชั้น รูปทรงเลขาคณิตที่แปลกตา แต่เน้นการออกแบบด้วยผนังกระจกใสที่ให้แสงสว่างภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง และให้มุมมองภายนอกที่สวยงามอบอุ่น

ออกแบบ: Moon Hoon

ถ่ายภาพ: Shin Kyungsub

 

9. ตัวบ้านขนาดสองชั้น เน้นความโปร่งโล่งด้วยผนังกระจก ออกแบบก่อสร้างบนหาดทราย เป็นการออกแบบผสมผสานที่อยู่อาศัยกับพื้นทรายจากธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ออกแบบ: Luciano Kruk

ภ่ายภาพ: Daniela Mac Adden

 

10. บ้านหลังนี้ก่อสร้างบนพื้นที่ลาดเชิงเขา ท่ามกลางบรรยากาศของสวนสน ตำแหน่งของตัวบ้านยังให้มุมมองที่เหมาะสมสำหรับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

ออกแบบ: BAK Architects

 

11. บ้านหลังนี้ออกแบบด้วยรูปทรงที่เรียบง่าย แต่ให้ความโดดเด่นจากสีฟ้าที่สะท้อนออกมาจากสระน้ำ ที่ช่วยลดบรรยากาศที่แข็งกร้าวของบ้านให้ดูอ่อนโยนขึ้น

ออกแบบ: Matteo Casari Architetti

ถ่ายภาพ: Andrea Martiradonna

 

12. เป็นบ้านรูปทรงเลขาคณิตที่โดดเด่นด้วยผนังแบบนูน ที่ตัดกับประตูบ้านรูปทรงเรียบง่าย ตัวบ้านยังออกแบบในลักษณะทรงสูงอีกด้วย

ออกแบบ: MDS

ถ่ายภาพ: Forward Stroke inc

 

13. บ้านหลังนี้มีขนาดสองชั้น ออกแบบด้วยรูปทรงที่เรียบง่าย สามารถใช้ประโยชน์จากตัวบ้านได้ทั้งจากด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมบรรยากาศที่โปร่งโล่ง

ออกแบบ: i.s.m.architecten

ถ่ายภาพ: Luis Díaz Díaz

 

ที่มา: contemporist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?