นอกจากการ “ต่อเติมบ้าน” เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยแล้ว การสร้าง “บ้านขนาดเล็ก” อีกสักหลังบนสวนว่างๆ หลังบ้าน ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะเพิ่มสเปซสำหรับใช้งานได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นส่วนที่แยกออกไปจากตัวบ้าน เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

 

โดยไอเดีย บ้านหลังเล็กในสวน ที่ ในบ้าน นำมาให้ชมนั้น เหมาะสำหรับคนที่อยากได้พื้นที่ส่วนตัวที่มีความสันโดษ เป็นมุมใช้สอยได้อเนกประสงค์ ทั้งทำเป็นห้องนอนรับรองแขก โฮมสตูดิโอ หรือจะเป็นห้องเก็บของหลังบ้านก็ได้

 

1. บ้านไม้สีดำหลังนี้ ทำขึ้นเพื่อรับรองสำหรับญาติหรือแขกที่มาเยี่ยม โดยพื้นที่ภายในจะเป็นห้องนอนสุดอบอุ่น และใช้วัสดุไม้สีอ่อน พร้อมมีช่องเปิดหน้าต่างด้านบน ให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่

สถานที่ : เมือง Præstø ประเทศเดนมาร์ก

ออกแบบโดย : Martin Kallesø

 

2. ด้วยขนาดที่กะทัดรัดมากๆ ทำให้การออกแบบภายในต้องช่วยให้ไม่รู้สึกอึดอัดกว่าเดิม จึงเลือกใช้เป็นผนังและฝ้าเป็นไม้สีอ่อน ตัดตรงกลางกับผนังห้องสองข้างที่เป็นสีขาวสบายตา

สถานที่ : นครออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ออกแบบโดย : Sett Studio

 

3. ตัวบ้านสร้างขึ้นเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์ก โดยดีไซน์ถูกวางลงบนสวนสีเขียวหลังบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมคางหมู พร้อมพื้นที่ภายในที่ใช้ผนังไม้ทาสีขาวสว่าง

สถานที่ : นครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา

ออกแบบโดย : Hunt Architecture

 

4. บ้านคอทเทจหลังกะทัดรัดหลังนี้โดดเด่นด้วยหลังคาเพิงหมาแหงน และวัสดุไม้ที่ทาเป็นสีธรรมชาติตัดกับสีขาว อีกทั้งมีการโชว์คานไม้สวยงามทั้งภายใน และภายนอก ให้บรรยากาศเรียบง่ายและอบอุ่นในทุกวัน

สถานที่ : เมืองซีแอทเทิล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

ออกแบบโดย : First Lamp

 

5. ผนังไม้ซีดาร์ทาสีดำทับ ประกอบกับการเว้นพื้นที่สีธรรมชาติไว้ส่วนหนึ่ง ทำให้ตัวบ้านดูมีความแตกต่างจากบ้านหลังอื่นๆ เช่นเดียวกับรูปทรงที่ทำคล้ายหลังคาจั่ว รวมทั้งพื้นที่ยกสูงขึ้นมา

ออกแบบโดย : Architensions

 

6. บ้านทรงกลมหลังนี้ใช้โครงสร้างจากไม้ทั้งหมด และดีไซน์ทรงโค้งให้กับพื้นที่สวนโดยรอบ นอกจากนั้นแล้วยังมีพื้นที่ที่ถูกแบ่งเป็นลานโล่งขนาดเล็ก พร้อมเจาะช่องเปิดให้แสงและลมเข้ามาได้เต็มที่

ออกแบบโดย : Platform 5 Architects

 

7. จุดประสงค์ในการสร้างบ้านขนาดเล็กหลังนี้ คือ ให้เป็นยิมส่วนตัว และถึงแม้ว่าภายนอกจะเป็นไม้ทาสีดำทึบ แต่ภายในมีความโปร่งโล่ง และโอ่โถง เนื่องจากพื้นที่มีความลึกลงไป ทำให้ระยะระหว่างฝ้า-เพดานสูงมากขึ้น

ออกแบบโดย : Eastwest Architecture

 

8. วัสดุหลักๆ ใช้เป็นไม้กับกระจกใส ส่วนด้านในเป็นฝ้าและพื้นไม้สีอ่อน ซึ่งเพิ่มความอบอุ่นอีกทั้งกระจกกว้างแบบนี้ก็ช่วยให้ความอบอุ่นจากแสงแดดส่องเข้ามาได้ในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

สถานที่ : กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ออกแบบโดย : Neil Dusheiko

 

9. บ้านกล่องหลังนี้ใช้ผนังเป็นกระเบื้องหินสีเทา ตัดกับวงกบบานประตูแบบเลื่อนที่มีขนาดใหญ่ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีจุดเด่นที่สำคัญ คือ กระจกหลังคาใส ที่สามารถมองออกไปเห็นท้องฟ้าได้

ออกแบบโดย : Surman Weston

 

10. ตัวบ้านสร้างเสร็จภายในเวลา 6 สัปดาห์ พร้อมฟังก์ชันทุกอย่างที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน, ห้องน้ำ และห้องครัว เพียงพอสำหรับแขกทุกคนที่เข้ามาพัก

ออกแบบโดย : Avava Systems

 

11. วัสดุภายนอกใช้เป็นไม้สีเทาเข้ม ส่วนสเปซภายในถูกออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งใช้เป็นห้องทำงาน, ห้องเก็บของ หรือจะไว้เป็นห้องรับรองแขกก็ยังได้

ออกแบบโดย : Serge Schoemaker Architects

 

12. ห้องสตูดิโอหลังบ้านนี้ ใช้วัสดุเป็นผนังไม้กับวงกบเหล็กสีดำ และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นโต๊ะแนวยาวชิดมุม เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน หรือให้ลูกค้ามาดูงานได้สบายๆ

สถานที่ : ประเทศออสเตรเลีย

ออกแบบโดย : Inoutside

 

13. ด้วยพื้นที่ขนาดเล็กมากๆ ทำให้ฟังก์ชันภายในต้องถูกจัดเก็บเข้ามุมไว้เป็นอย่างดี สังเกตได้ว่าจะมีช่องเก็บของต่างๆ ที่สามารถเปิดช่องได้หากอยากใช้งาน อีกทั้งยังช่วยประหยัดพื้นที่มากๆ อีกด้วย

ออกแบบโดย : Backyard Room

 

14. ตัวบ้านถูกสร้างทับบนห้องเก็บของเก่า และพอสร้างใหม่ก็มีความโดดเด่นด้วยดีไซน์แปลกตา พร้อมด้วยวัสดุไม้, เหล็ก กับกระจกใสบานใหญ่ ที่เปิดรับแสงและมุมมองได้ค่อนข้างกว้างทีเดียว

ออกแบบโดย : Ashton Porter Architects

 

ที่มา : contemporist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?