หากให้พูดถึงรายการ วัสดุก่อสร้าง คงมีวัสดุเพียงไม่กี่ชนิดที่ผุดขึ้นมาในความคิดของเรา ซึ่งก็ได้ คอนกรีต หิน อิฐ และเหล็กเป็นต้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว โลกของเรายังมีวัสดุอีกหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาดัดแปลงให้มีการใช้งานที่เหมาะสมกับงานก่อสร้างประเภทต่างๆ

วันนี้ ในบ้าน จะขอเชิญชวนเพื่อนๆ ชาวเว็บ ไปทำความรู้จักกับ 15 วัสดุก่อสร้าง ที่ใช้สำหรับโครงสร้างอาคารแต่ละรูปแบบ หรือใช้สำหรับผลิตผลงานสถาปัตยกรรม ซึ่งบางชนิดเราก็ไม่เคยทราบกันมาก่อนว่ามันสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุหก่อสร้างได้ด้วยเช่นกัน จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปชมกันเลยค่ะ

 

1. คอนกรีต

คอนกรีต เป็นหนึ่งในวัสดุก่อสร้างที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย แต่น้อยคนนักที่รู้ว่ามันมีข้อเสียที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่เห็นเด่นชัดคือ คอนกรีตสามารถปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 5% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากทั่วโลก

 

2. ไม้

หากจะกล่าวถึงวัสดุที่เก่าแก่ที่สุด ก็คงต้องยกให้กับ ไม้ ซึ่งเป็นวัสดุท้องถิ่นที่มีอยู่ทั่วทุกประเทศ และอีกไม่นาน มันจะได้รับการเพิ่มขนาดความยาวมากขึ้น เพื่อให้มีการใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ เหมาะสมต่อการใช้งานในทุกรูปแบบอาคาร

 

3. เหล็ก

เนื่องจาก เหล็ก มีพื้นผิวที่มีความมันวาวสวยงาม และมีความแข็งแรงทนทานสูง หลายคนจึงนิยมที่จะนำไปใช้เป็นโครงสร้างเสริม เพื่อคอยคำจุนเพิ่มความมั่นคงให้กับตัวอาคาร

4. พลาสติก

แม้ว่า พลาสติก จะเป็นวัสดุราคาถูก แต่มันก็เป็นวัสดุที่ยากต่อการย่อยสลาย ดังนั้น องค์สารเคมีประเทศสหรัฐอเมิกา จึงคิดค้นที่จะสร้างประโยชน์ให้พลาสติกใช้แล้วเหล่านี้ โดยการนำมารีไซเคิล เปลี่ยนให้มันกลายเป็นวัสดุที่ใช้ในการออกแบบ 3D Printing สำหรับสร้างสรรค์ผลงานทางสถาปัตยกรรม

 

5. หิน

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ร้อยปี หิน ก็ยังเป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยความสวยงามของพื้นผิว สี และความแข็งแรงทนทาน มันจึงกลายเป็นวัสดุที่สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านได้อย่างหลากหลายดีไซน์

 

6. สิ่งทอ

สิ่งทอ เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถใช้ได้ตกแต่งร่วมกับวัสดุชนิดอื่นได้อย่างลงตัว และยังใช้สร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่ง ใช้ปะแต่งช่องว่าง ใช้ทอเป็นผ้าผืนใหญ่ หรือแม้แต่ใช้ผสานระหว่างวัสดุด้วยกันเอง

 

7. กระจก

กระจก เป็นวัสดุที่ช่วยเพิ่มความปอดโปร่งและความสว่างให้กับบ้านได้มากที่สุด พร้อมทั้งยังสามารถสร้างมิติลวงตา เปลี่ยนให้ห้องขนาดเล็กดูมีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

 

8. อิฐ

อีกหนึ่งวัสดุทีสำคัญสำหรับการก่อสร้าง ก็คงหนีไม้พ้น อิฐ ซึ่งมันก็ถือเป็นผลงานศิลปะชนิดหนึ่ง เพราะผู้ก่อสร้างจำเป็นต้องลงมือลงแรงและใช้ความปราณีตค่อนข้างมาก เพื่อที่จะจัดวางให้อิฐมีระยะเท่ากันทั้งหมด

 

9. เคฟลาร์

เคฟลาร์คือโพลิเมอร์สังเคราะห์ที่มีความแข็งแรงสูงแต่น้ำหนักเบา ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับเหล็กกล้าที่มีน้ำหนักเท่ากันแล้ว เส้นใยเคฟลาร์มีความแข็งแรงมากกว่าเกราะโลหะใดๆ ถึงแม้จะมีพื้นผิวที่แข็งไม่มากเท่ากับเหล็ก แต่การใช้งานของมันกลับไม่ต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว เคฟลาร์ นิยมนำไปใช้กับอาคารที่มีโครงสร้างขนาดใหญ่ เป็นตัวเสริมความมั่นคงให้กับอาคาร

 

10. ไม้ไผ่

วัสดุที่มักถูกนำไปใช้ตกแต่งในบ้านชนบท มีความยืดหยุ่นสูง แข็งแรง และเป็นวัสดุยั่งยืนที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบ

 

11. คาร์บอนไฟเบอร์

คาร์บอนไฟเบอร์ มีลักษณะคล้ายกับแท่งไม้ทรงกลม เป็นวัสดุน้องใหม่ที่มีนำหนักเบาและมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าเหล็กถึง 5 เท่า ด้วยผืนผิวที่ยืดหยุ่น ทำให้มันสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเนื้องาน

 

12. โซล่าเซลล์

เรารู้กันอยู่แล้วว่าวัสดุชนิดนี้ช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี มันจึงไม่ใช่แค่ใช้สำหรับติดตั้งไว้บนหลังคาบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังถูกนำไปใช้ในรูปแบบอื่นๆ เพื่อช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

 

13. ดิน

วัสดุทางธรรมชาติที่มนุษยชาติใช้ในการสร้างบ้านมาแต่อดีตกาล สามารถบีบอัดให้เป็นรูปเป็นร่างได้อย่างอิสระ ตลอดจนง่ายต่อการรื้อถอนและย่อยสลาย

 

14. ขยะ

มนุษย์ได้ก่อสร้างกองขยะขนาดใหญ่ไว้ทั่วทุกมุมโลก แต่สิ่งที่เราควรรู้คือ ในอนาคต ขยะ จะกลายเป็นไอเดียที่ช่วยสร้างสรรค์ผลงานทางสถาปัตยกรรม เช่น ก้นบุหรี่ที่สามรถแปลงเป็นวัสดุก่อสร้างได้ และขวดน้ำพลาสติกที่จะกลายเป็นกำแพงป้องกันการเกิดแผ่นดินไหว เรียกว่าสร้างประโยชน์ให้แก่สิ่งของที่ถูกทิ้งได้มากมายเลยล่ะค่ะ

 

15. ฟาง

หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า ฟาง ก็สามารถใช้เป็นวัสดุก่อสร้างที่เป็นประโยชน์ต่อเราได้เหมือนกัน เช่น ช่วยในเรื่องของการปรับอุณหภูมิความร้อน ใช้เป็นเกราะป้องกำบังกันฝนสาด และยังสามารถใช้ร่วมกับวัสดุทางธรรมชาติชนิดอื่นๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันได้อีกด้วย

 

 

ที่มา : archdaily

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)